Ốc bươu bát bửu món, dân dã mà sang

Bài và ảnh: Phúc Lộc Thứ năm, ngày 23/04/2015 07:00 AM (GMT+7)
Từ món món ốc bươu dân dã, phần lớn chỉ dành cho người nghèo, vậy mà gần đây, nhiều nhà hàng ở miền Tây, đặc biệt là huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ đã biến tấu thịt ốc bươu thành 8 món ngon độc đáo, gọi là ốc bát bửu, gồm: ốc giả ba ba, ốc mượn hồn, trứng ốc, chạo ốc, ốc hấp lá cách, chả giò ốc, ốc nướng tiêu, pa tê ốc.
Bình luận 0

Ốc vốn là món ăn dân dã, được xếp vào loại hương đồng cỏ nội, nhưng qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp, con ốc đã dần dần đi vào các nhà hàng, quán ăn đặc sản sang trọng ở nhiều vùng miền.

img
Ốc bát bửu – 8 món ăn được chế biến từ ốc.
Trong các món trên, món nào cũng dùng nguyên liệu chính là ốc bươu hoặc ốc lát được tuyển chọn kỹ rồi đem ngâm, rửa sạch trước khi luộc và móc lấy thịt. Sau đây là những món ngon độc đáo mang hương vị đặc trưng, ai thưởng thức qua đều cảm thấy vừa ngon vừa lạ miệng.
        

- Ốc giả ba ba:

img
Ốc giả ba ba là món vô cùng hấp dẫn nhờ cách chế biến cầu kỳ, tinh tế.

Trước hết phải luộc ốc, nhể lấy thịt, cho vào chảo xào sơ qua cho thịt săn lên, xong đem ướp với riềng, tiêu, hành và nước sốt (gồm đường, muối, bột ngọt, nước tương) trước khi xỏ lụi đem nướng. Trong các loại gia vị dùng cho món này, riềng là hương vị chủ đạo giúp cho thịt ốc thơm lừng, người thưởng thức tưởng tượng như thịt ba ba vừa dai, vừa giòn, hoàn toàn khác hẳn với các loại thịt khác.  

- Ốc mượn hồn:

img
Món lạ tai này được chế biến dựa vào hình dáng của loại ốc mượn hồn trong thiên nhiên.

Trước hết người ta luộc ốc lấy thịt, vỏ ốc đem rửa sạch rồi dồn vào đó một hỗn hợp gồm thịt ốc xay nhuyễn và thịt bằm đã ướp gia vị. Ngoài ra, người ta còn dùng con tôm hoặc sú đã lột vỏ phần đuôi nhét vào miệng ốc trước khi đem hấp.  

- Chạo ốc:

img
Chạo ốc cũng là một món ngon được chế biến khá công phu.

Trước hết thịt ốc phải được xay nhuyễn, sau đó trộn chung với chả cá và gia vị. Xong, dùng hỗn hợp nói trên nắn quanh cọng sả theo hình tròn, dài trước khi đem chiên. Chạo ốc nướng hoặc chiên đều thơm ngon nhờ hương sả từ từ toát ra thắm vào thịt ốc.

- Ốc hấp lá cách:

img
Ốc hấp lá cách toả hương, kích thích vị giác nhờ mùi thơm của lá cách.

Muốn làm món này, người ta dùng lá cách cuốn từng miếng thịt ốc đã tẩm gia vị rồi đem hấp cách thủy.

Các món khác cũng đều chọn hương liệu từ cây nhà lá vườn như sả, tiêu, ớt, hành, tỏi, riềng… giúp cho món ăn trở nên gần gũi, dễ kích thích tiêu hóa và tạo được sự quân bình âm dương trong từng món ăn, tốt nhất là dùng trong những ngày đầu xuân nhờ ít chất béo.

Tất cả các món trên đều là món khai vị và thường ăn chung với các loại rau dễ kiếm trong vườn nhà như tía tô, rau răm, rau ngổ, rau mò om, khóm, dưa leo. Chính rau răm và tía tô sẽ giúp cho thịt ốc tăng thêm hương vị. Nước chấm dùng cho các món ốc, tuyệt nhất là nước mắm sả, tương ớt, muối tiêu chanh.

Bát bửu món - 8 món ngon chỉ từ con ốc bươu, cây nhà lá vườn dân dã, gần gũi, thân thương nơi đồng quê, nhưng thật hấp dẫn trong các nhà hàng sang trọng phải không các bạn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem