Chủ đề nóng

Tôm hùm chết hàng loạt vì thủy triều đỏ

Thứ bảy, ngày 23/10/2010 23:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Mấy ngày nay, tại vùng nuôi tôm hùm ở xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, Phú Yên, tôm bị chết hàng loạt. Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do ảnh hưởng của thủy triều đỏ.
Bình luận 0
Người dân Phú Yên bán tôm hùm bị chết để gỡ gạc lại vốn.

30% tôm chết trong 5 ngày

Ông Nguyễn Văn Trung ở thôn Phú Mỹ, xã Xuân Phương, cho biết: "Gia đình tôi nuôi khoảng 1.000 con ở vùng nuôi Vũng Mắm, mấy ngày nay bỗng dưng tôm bỏ ăn và chết dần, hiện chỉ còn khoảng vài chục con".

Giá tôm hùm sống hiện nay 1,2 triệu đồng/kg, nhưng tôm chết tư thương chỉ mua 350.000 đồng/kg, nếu đứt đầu họ chỉ mua 100.000 đồng/kg thôi!

Ông Lê Văn Go cũng là người nuôi tôm ở thôn Phú Mỹ cho biết, tôm hùm nuôi có hiện tượng bỏ ăn rồi chết bắt đầu từ ngày 17-10 đến nay, nhưng chết nhiều nhất trong hai ngày 19 và 20-10.

Theo các cán bộ thủy sản xã Xuân Phương, hiện tôm chết tập trung chủ yếu ở thôn Phú Mỹ và Dân Phú 1. Thống kê ban đầu cho thấy, số lượng tôm bị chết ở thôn Phú Mỹ khoảng 30% và ở thôn Dân Phú 1 khoảng 20%. Tôm chết đủ cỡ từ 0,3 đến gần 1kg/con. Số chưa chết cũng đang… yếu dần.

Ông Nguyễn Minh Chỉ - Trưởng thôn Phú Mỹ cho biết, toàn thôn có 263 hộ, trong đó có 210 hộ nuôi khoảng 640 lồng tôm hùm thịt, mỗi lồng bình quân 50 con. Bà con nuôi tôm hùm ở đây sau khi thu hoạch bán bớt tôm lớn thì hộ nào cũng để lại từ 100-400 con để nuôi và chờ đến dịp gần Tết, hoặc Noel có giá cao thì bán. Nhưng mấy ngày gần đây, nước ở vùng nuôi này có hiện tượng bất thường và hộ nuôi nào cũng có tôm chết.

 

Nước có nhiều dấu hiệu bất thường

Ông Lê Văn Go cho biết, những ngày này, nước ở vùng nuôi tôm trên bề mặt có màu vàng đục, nhưng ở tầng đáy có màu đỏ đậm, thậm chí có vùng chuyển sang màu đen. Tôm chết thường vào khoảng nửa đêm hôm trước đến sáng hôm sau. Ông Lê Văn Ngọc - cán bộ thủy sản xã Xuân Phương thì cho rằng: "Nguyên nhân là do ảnh hưởng luồng nước chảy của thủy triều đỏ".

Ông Lương Công Tuấn - Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu, cho biết: Khả năng tôm chết là do bị ảnh hưởng bởi thủy triều đỏ, cộng với những ngày qua do ảnh hưởng của bão số 6 nên vùng nuôi này không có gió và khả năng thiếu ôxy cục bộ ở tầng đáy là rất lớn… Do đó, Phòng Kinh tế thị xã Sông Cầu phối hợp với chính quyền địa phương vận động người nuôi thu hoạch sớm hoặc di dời số lồng, bè và di chuyển tôm đến vùng nuôi khác không bị ảnh hưởng bởi thủy triều đỏ.

 

Ngày 22-10, bà Lê Thị Hằng Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản Phú Yên cho biết, theo kết quả xét nghiệm: Các mẫu nước thu tại Vũng Mắm, xã Xuân Phương, có hàm lượng ôxy hòa tan quá thấp, đây có thể là nguyên nhân gây chết tôm hàng loạt. Bà Nga khuyến cáo: Nếu tôm nuôi đã đạt cỡ thương phẩm thì bà con nên thu hoạch sớm.

Đối với tôm nhỏ tiếp tục nuôi phải theo dõi kỹ, điều chỉnh độ sâu của lồng, tránh để tôm bị ảnh hưởng trực tiếp của nước ngọt nhưng cũng không treo lồng quá sâu vì có thể sẽ bị thiếu ôxy ở tầng đáy. Người nuôi tôm không nên để dư thừa thức ăn lâu trong lồng.

Về vấn đề liên quan đến thủy triều đỏ, bà Nga cho hay:"Hiện tượng thủy triều đỏ là tập hợp những loại tảo độc. Hiện trung tâm chỉ xét nghiệm những vấn đề thủy lý, thủy hóa thông thường còn xét nghiệm những thành phần tảo độc thì phải chờ kết quả gửi đến Viện Hải dương học Nha Trang."

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem