Chủ đề nóng

Tồn đọng 37.000 tấn muối

Thứ hai, ngày 20/09/2010 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sau gần một tháng tiến hành thu mua muối tạm trữ tại huyện Cần Giờ, TP.HCM, Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) chỉ mới mua trên 7.000 tấn trong số 20.000 tấn được Chính phủ giao.
Bình luận 0
Muối ế đọng chất cao như núi ở huyện Cần Giờ.

Sự chậm trễ này khiến nhiều diêm dân lo lắng khi vụ muối mới chỉ còn khoảng 2 tháng mà muối tồn quá nhiều.

Văn bản chỉ đạo của Chính phủ không đề cập đến việc mua muối trắng hay muối vàng (muối trắng hạng trung, ở Cần Giờ do hạ tầng tốt nên dân không làm muối đen). Điều này có thể hiểu Vinafood 1 phải mua đồng thời hai loại muối, nhưng trong thực tế họ chỉ tập trung mua muối trắng. Vinafood 1 chê muối vàng do có nhiều tạp chất. Vì thế, phần lớn lượng muối tồn đọng trong dân là muối vàng. Có thể nói chính sách thu mua tạm trữ muối chưa thật sự đến với diêm dân.

Ông Phạm Văn Thuận - Chủ tịch Hội Nông dân xã Lý Nhơn, Cần Giờ cho biết, lượng muối tồn đọng ở xã còn rất nhiều, riêng muối vàng còn trên 27.000 tấn. Giá muối vàng hiện nay rất thấp, chỉ khoảng 300 đồng/kg, nhưng không dễ bán, lâu lâu mới có vài ghe vào mua vài chục tấn để ướp cá. “Nếu Vinafood 1 chỉ mua muối trắng thì chả giúp gì được cho diêm dân nghèo vì họ không có tiền đầu tư làm muối trải bạt nên đa số sản xuất muối vàng” - ông Thuận nói.

Theo Sở NN&PTNT TP.HCM, trong thời gian tới, Sở sẽ đề xuất UBND thành phố xây dựng kho dự trữ muối tại xã Lý Nhơn với sức chứa từ 10.000 - 20.000 tấn để chủ động mua muối dự trữ giúp bà con làm muối an tâm sản xuất tiếp.

Vinafood 1 giao cho Hợp tác xã muối Tiến Thành làm đầu mối mua tạm trữ 20.000 tấn muối với giá 750-800 đồng/kg. Nhưng nhiều diêm dân phản ánh, họ phải chở đến tận Hợp tác xã mới được hưởng giá đó, thực tế số tiền nhận được thấp hơn nhiều vì phải chi phí chuyên chở, bốc vác…

* Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Ninh Thuận, hiện tỉnh này vẫn còn tồn đọng 10.000 tấn muối trong dân. Tính đến 10-9, Công ty cổ phần Muối Cam Ranh và Doanh nghiệp sản xuất - thương mại - dịch vụ Hải Việt là 2 doanh nghiệp được ủy quyền của Vinafood 1 đảm nhận việc thu mua muối diêm dân tại Ninh Thuận chỉ mới mua được 8.000 tấn. Giá thu mua muối tại kho là 500-570 đồng/kg. Hai doanh nghiệp trên cũng chỉ thu mua muối trắng và chỉ mới thanh toán tiền cho diêm dân được 3.200 tấn/8.000 tấn mà thôi.

Thời gian thu mua, tạm trữ muối theo chỉ đạo của Thủ tướng chỉ còn 10 ngày nữa là hết hạn (30-9). Diêm dân Ninh Thuận như đang ngồi trên đống lửa vì lượng muối tồn còn nhiều mà mùa mưa bão sắp sửa bắt đầu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem