Tổn thương thận do Covid 19 - Hậu quả khó lường

Đào Ngọc Thứ hai, ngày 18/04/2022 07:55 AM (GMT+7)
Tổn thương thận cấp là nguyên nhân khiến nhiều người bệnh mắc Covid 19 phải nhập viện điều trị và có nguy cơ tử vong cao. Mới đây, nghiên cứu còn chỉ ra người bệnh có nguy cơ suy giảm chức năng thận nhiều năm sau đó. Vậy làm thế nào để bảo tồn chức năng thận và giảm nguy cơ suy thận tiến triển ở những người bệnh này?
Bình luận 0

Tại sao virus SARS-CoV-2 gây tổn thương thận cấp?

Virus SARS-CoV-2 có ái tính với thụ thể ACE2 ở tế bào cầu thận, ống thận. Đó là lý do tại sao mà virus Corona thường gây tổn thương ở các cơ quan này. Tại đây, virus xâm nhập, gắn vào, nhân lên và phá hủy tế bào. Ngoài ra, tình trạng huyết khối và thiếu oxy trong máu gây rối loạn huyết động cũng góp phần làm gia tăng nguy cơ tổn thương ở thận.

img

Ái tính của virus SARS-CoV-2 với thụ thể ACE2 trên cầu thận, ống thận là nguyên nhân gây tổn thương thận trực tiếp

Một vấn đề lớn thường gây ra những tổn thương đa cơ quan nặng ở người mắc Covid 19 là cơn bão Cytokine. Khi cố gắng tiêu diệt virus, phản ứng miễn dịch quá mức có thể phá hủy các mô khỏe mạnh, bao gồm cả mô tại thận và gây ra suy thận cấp.

Những người bị suy thận cấp do Covid 19 có thể hồi phục được chức năng thận. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu được tiến hành cho thấy người bệnh suy thận cấp phải lọc máu trong thời gian điều trị thường có nguy cơ tử vong cao hơn. Trong số những người ra viện thì có tới 1/3 trường hợp không lấy lại được chức năng thận hoàn toàn.

>>>Xem thêm: Thông tin về bệnh suy thận mạn tại đây

Bảo tồn chức năng thận ở người bệnh Covid 19 sau âm tính

Một số biện pháp dưới đây sẽ giúp bảo vệ người bệnh trước nguy cơ suy giảm chức năng thận hậu Covid 19:

- Uống đủ nước: Nước có thể giúp thận lọc máu tốt hơn.

- Chế độ ăn giảm muối: Natri trong muối có thể gây tăng huyết áp và tăng nguy cơ tổn thương thận. Vì thế, chế độ ăn được khuyến cáo là dưới 5g muối/ngày (tương đương dưới 2g natri/ngày).

- Sử dụng thuốc hợp lý: Thuốc giảm đau, kháng sinh, kháng virus,... gây độc với thận cần được sử dụng hợp lý theo sự chỉ dẫn từ dược sĩ, bác sĩ.

- Lối sống khoa học, lành mạnh: Không hút thuốc, uống rượu bia, quản lý căng thẳng và chăm tập luyện thể dục thể thao.

- Kiểm tra chức năng thận định kỳ: Người bệnh sau khi âm tính cần được kiểm tra đánh giá chức năng thận định kỳ để phát hiện sớm tổn thương thận.

>>>Xem thêm: Phương pháp chẩn đoán suy thận mạn tại đây

img

Thực hiện kiểm tra chức năng thận định kỳ hậu Covid 19

Thảo dược hỗ trợ tăng cường chức năng thận

Bất kỳ ai cũng có nguy cơ suy giảm chức năng thận lâu dài sau mắc Covid 19. Vì thế, việc tăng cường chức năng thận là vô cùng quan trọng ở nhóm người bệnh này cho dù đã âm tính. 

Bên cạnh việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, sinh hoạt khoa học thì sử dụng sản phẩm thảo dược đang được đánh giá cao bởi hiệu quả toàn diện và an toàn trên nhiều đối tượng. Nổi bật trong số đó là sản phẩm có thành phần dành dành.

Dành dành đã được nghiên cứu của tác giả Xiaobo Li và cộng sự (năm 2017) chứng minh tác dụng giảm biểu hiện của các yếu tố HIF-1α, CTGF và TGF-β 1 và nâng cao mức protein VEGF. Từ đó, dịch chiết của thảo dược này có tác dụng điều chỉnh quá trình dịch chuyển biểu mô, trung mô thận, giảm xơ hóa thận tiến triển. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng ở nhóm đối tượng mắc Covid 19 đang có nguy cơ xơ hóa mô kẽ thận và tiến triển thành bệnh thận mạn.

img

Dành dành hỗ trợ kiểm soát xơ hóa mô kẽ thận tiến triển

Để nâng cao hiệu quả trên người bệnh có chức năng thận kém hoặc đã mắc suy thận do Covid 19 thì dành dành còn kết hợp với nhiều thảo dược quý khác như đan sâm, hoàng kỳ, mã đề, râu mèo, linh chi đỏ, trầm hương,... giúp:

- Giảm triệu chứng suy thận ở người bệnh Covid 19 như tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu rắt, phù thũng, mệt mỏi,...

- Hỗ trợ giảm xơ hóa thận, giảm nguy cơ suy thận tiến triển hậu Covid.

- Tăng thanh thải cho thận, tăng khả năng đào thải các chất độc hại như ure, creatinin, acid uric,... 

Theo khảo sát của Tạp chí Kinh tế Việt Nam 2021, có tới 92,9% số khách hàng sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương chứa thành phần dành dành có trải nghiệm hài lòng và rất hài lòng về sản phẩm. Tiêu biểu là bà Nguyễn Thị Bật (70 tuổi, Quảng Trị). Cùng xem chi tiết tại đây!

Suy thận cấp do Covid 19 có thể gây tử vong hoặc để lại hậu quả suy giảm chức năng thận kéo dài. Để phòng ngừa tổn thương thận, bạn nên sử dụng sản phẩm thảo dược có thành phần chính từ dành dành kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương – Dùng cho người bị suy thận, chức năng thận kém

Thành phần: Cao đan sâm, cao hoàng kỳ, cao dành dành, trầm hương, bạch phục linh, cao râu mèo, L - carnitine fumarate, cao mã đề, cao linh chi đỏ và coenzyme Q10.

Công dụng: Giúp bổ thận, lợi tiểu; Hỗ trợ giảm biểu hiện phù thũng, rối loạn tiểu tiện, tiểu khó, tiểu rắt, vô niệu do thận kém. 

Đối tượng sử dụng: Người bị suy thận, chức năng thận kém biểu hiện: Tiểu ít, tiểu rắt, vô niệu, bí tiểu.

img

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem