Chủ đề nóng

Tôn vinh 63 HTX nông nghiệp tiêu biểu: Khẳng định vai trò, vị thế của Hội Nông dân trong phát triển kinh tế tập thể

Thiên Hương Thứ ba, ngày 03/10/2023 13:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và các cấp hội đã tuyên truyền, vận động thành lập khoảng 2.400 HTX nông nghiệp, với 430.000 thành viên là nông dân tham gia.
Bình luận 0

Hội Nông dân đã tuyên truyền, vận động thành lập được 2.400 HTX nông nghiệp

Thông tin trên được ông Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Phó Trưởng ban Tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2023 chia sẻ tại buổi họp báo về Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2023 với chuỗi các sự kiện chính: Lễ Tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023; Biểu dương 63 Hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu do Hội Nông dân Việt Nam tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập.

Trả lời câu hỏi của báo chí về ý nghĩa của việc bình chọn, tôn vinh 100 gương mặt nông dân Việt Nam xuất sắc và 63 HTX tiêu biểu toàn quốc, ông Nguyễn Hồng Sơn cho biết: Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, tính đến 31/12/2022 ghi nhận cả nước có 19.431 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, chiếm khoảng 66,2% tổng số HTX trong cả nước. Năm 2022 cũng ghi nhận có 398 HTX phải giải thể, 922 HTX ngừng hoạt động.

Tôn vinh 63 HTX tiêu biểu: Khẳng định vai trò, vị thế của Hội Nông dân trong phát triển kinh tế tập thể - Ảnh 1.

Đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; đại diện các ngành, đoàn thể; đại diện Hội Nông dân một số tỉnh, thành phố, đại diện một số Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, đại diện HTX tiêu biểu, cùng gần 40 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đến dự họp báo sáng nay 3/10. Ảnh: Hưng Phạm

Mặc dù vậy doanh thu của các HTX ngày càng được cải thiện, đạt bình quân 2,86 tỷ đồng/năm, lợi nhuận bình quân khoảng 378 triệu đồng/HTX/năm. Thu nhập bình quân của lao động làm việc thường xuyên tại HTX nông nghiệp đạt 50 triệu đồng/người/năm, điều đó cho thấy các HTX đã cơ bản đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động, đặc biệt các HTX đã có nhiều đóng góp trong việc xuất khẩu sản phẩm nông sản ra nước ngoài.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, tỷ lệ HTX nông nghiệp xếp loại tốt chiếm 16%; loại khá 35,5%; HTX xếp loại trung bình và yếu khoảng 48,5%. Do vậy, phát triển HTX là vấn đề đang được Đảng, Nhà nước và các bộ ngành hết sức quan tâm nhằm tìm giải pháp hoạt động hiệu quả hơn.

Về phía Hội Nông dân Việt Nam, thời gian qua Trung ương Hội và các cấp Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động thành lập khoảng 2.400 HTX nông nghiệp, với 430.000 thành viên là nông dân tham gia. Trong đó có 480 HTX hoạt động hiệu quả và có lãi, chiếm khoảng 30%; 290 HTX hoạt động còn kém và yếu (20%), còn lại là các HTX hoạt động ở mức khá.

Tôn vinh 63 HTX tiêu biểu: Khẳng định vai trò, vị thế của Hội Nông dân trong phát triển kinh tế tập thể - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Trưởng ban Tuyên giáo, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chia sẻ thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Hưng Phạm

Thực tế cho thấy số HTX hoạt động tốt hiện nay còn thấp, vì vậy việc lần đầu tiên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với một số ngành bình chọn các HTX tiêu biểu do Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn thành lập có ý nghĩa quan trọng.

Thứ nhất là góp phần khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước về tính ưu việt và sự cần thiết của HTX nông nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Theo đó việc triển khai thực hiện các Nghị quyết, chính sách của Đảng và Nhà nước về ưu tiên phát triển HTX là vô cùng cần thiết, như Nghị định số 98/2018/NĐ-CP và Quyết định số 461/QĐ-TTg về phát triển 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả; Nghị quyết số 20-NQ/TW của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII  về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế trang trại trong giai đoạn mới... 

Thứ 2, việc bình chọn, biểu dương khen thưởng những HTX làm ăn hiệu quả tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển kinh tế tập thể, hay nói cách khác Hội Nông dân Việt Nam là tổ chức chính trong việc tuyên truyền vận động nông dân tham gia HTX để phát triển sản xuất ngày càng hiệu quả hơn. 

Thứ 3, đây là hoạt động góp phần lan toả, khuyến khích thu hút nhiều nông dân tham gia vào các thành phần kinh tế tập thể, nhất là mô hình HTX…, từ đó hình thành các chuỗi liên kết sản xuất quy mô lớn, chuyên nghiệp và hiệu quả. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem