Chủ đề nóng

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2023 với chuỗi các sự kiện đặc biệt "do nông dân, vì nông dân"

Thu Hà Thứ ba, ngày 03/10/2023 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2023 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì; Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty CP Phân bón Bình Điền, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) thực hiện.
Bình luận 0

Hôm nay, 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2023 với chuỗi các sự kiện chính: Lễ Tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023; Biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu do Hội NDVN tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập; Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ 8 với chủ đề "Hội Nông dân Việt Nam tham gia phát trển kinh tế trong nông nghiệp"; Hội thảo "Chuyển đổi số ngân hàng, tài chính và cơ hội của nông dân".

Nhiều gương mặt Nông dân Việt Nam xuất sắc ấn tượng

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2023 do T.Ư Hội NDVN chủ trì; Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty CP Phân bón Bình Điền, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) thực hiện.

Theo Ban tổ chức, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2023 là một hoạt động thường niên nhằm chào mừng 93 năm Ngày thành lập Hội NDVN (14/10/1930 - 14/10/2023) và tiến tới Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2023 - 2028). Chương trình năm nay với các sự kiện chính sẽ được diễn trong các ngày 12, 13/10 tại Hà Nội; với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, T.Ư Hội NDVN tổ chức bình chọn ra 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc trong 1 năm. Đặc biệt lần đầu tiên 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc được bình chọn để tổ chức biểu dương.

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu cho 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 sẽ được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối ngày 13/10 và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam - VTV.

Lần đầu tiên biểu dương 63 HTX nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc

Sau hơn 20 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đảng lần thứ năm khóa IX, kinh tế tập thể, HTX đang trở thành một trong những thành phần kinh tế quan trọng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế đất nước. Hội nghị lần thứ V Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

Họp báo Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2023 với chuỗi các sự kiện chính - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Kim Tiến lên vùng đồi biệt lập ở phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An xây dựng trang trại chuẩn VietGAP là 1 trong 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023. Ảnh: Thắng Tình

Thực hiện chủ trương của Đảng, trong những năm qua Hội NDVN luôn xác định tham gia phát triển kinh tế tập thể, HTX là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Theo đó, các cấp Hội chú trọng xây dựng các mô hình chi, tổ Hội ND nghề nghiệp hoạt động theo phương thức "5 tự", "5 cùng"; góp phần đẩy mạnh quá trình tham gia phát triển kinh tế tập thể, HTX.

Thông qua hoạt động của các cấp Hội đã thu hút gần 570.000 lượt hộ nông dân tham gia các dự án nhóm hộ xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh, góp phần xây dựng, thành lập trên 23.000 mô hình kinh tế tập thể hoạt động có hiệu quả, trong đó có trên 3.800 HTX và trên 19.000 tổ hợp tác với doanh thu bình quân mỗi HTX đạt 4,7 tỷ đồng, lợi nhuận 350 triệu đồng/năm; doanh thu bình quân mỗi tổ hợp tác khoảng 240 triệu/năm, lợi nhuận đạt gần 40 triệu/năm; số HTX có sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên ngày càng tăng với trên 700 HTX (chiếm gần 20%).

Để biểu dương, tôn vinh những tấm gương, điển hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế tập thể, HTX; Hội đồng bình chọn HTX tiêu biểu của T.Ư Hội NDVN đã lựa chọn được 63 HTX tiêu biểu năm 2023 đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề "Hội Nông dân Việt Nam tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp".

Diễn đàn sẽ có sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ban ngành T.Ư, đại diện các địa phương, Hội ND các cấp, nhà khoa học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp; các tổ chức quốc tế, đại diện đại sứ quán một số nước tại Việt Nam; cùng 163 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 và HTX nông nghiệp tiêu biểu.

Họp báo Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2023 với chuỗi các sự kiện chính - Ảnh 3.

HTX Nông nghiệp công nghệ cao Kim Long ở xã An Bình (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) là 1 trong 63 HTX tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Ảnh: Nguyên Vỹ

Họp báo Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2023 với chuỗi các sự kiện chính - Ảnh 3.

Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ 8 năm 2023 nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới; làm rõ hơn vai trò của Hội NDVN trong việc vận động thành lập, hỗ trợ các HTX. Tuyên truyền rộng rãi đến các cán bộ, hội viên nông dân về dự thảo đề án Hội NDVN tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp đến năm 2030.

Đến nay, trên cơ sở tổng hợp các kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của các HTX và bà con nông dân, các nhóm vấn đề dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận giữa nông dân, HTX với đại diện Hội ND.

dân, các bộ ngành, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp tại diễn đàn gồm: Thúc đẩy liên kết giữa nông dân - doanh nghiệp, nông dân với nông dân để xây dựng chuỗi sản xuất hàng hóa; các cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân, HTX thực hiện chuỗi liên kết, chi tổ hội nghề nghiệp, xây dựng nông nghiệp sinh thái, đào tạo nghề để nâng cao trình độ cho nông dân, HTX; hỗ trợ nông dân, HTX chuyển đổi số…

Tại diễn đàn, một số Nông dân xuất sắc, HTX tiêu biểu cũng tổ chức các gian hàng nhằm giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, các sản phẩm OCOP truyền thống.

Hội thảo "Chuyển đổi số ngân hàng, tài chính và cơ hội của nông dân"

Hội thảo "Chuyển đổi số ngân hàng, tài chính và cơ hội của nông dân" là một sự kiện nằm trong chuỗi Chương trình "Tự hào Nông dân Việt Nam 2023", sẽ được tổ chức vào ngày 12/10 tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội với khoảng 300 đại biểu tham dự.

Hội thảo do lãnh đạo T.Ư Hội NDVN, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Kinh tế T.Ư chủ trì, với sự tham dự của đại diện các bộ, ban, ngành: Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ NNPTNT, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Ban Kinh tế T.Ư…

Hội thảo nhằm mục đích khẳng định những kết quả chuyển đổi số ngân hàng, tài chính trong khu vực nông dân, nông nghiệp, nông thôn những năm gần đây, cùng thảo luận về những sản phẩm, dịch vụ được quan tâm và có tiềm năng trong thời gian tới, cùng tháo gỡ những vướng mắc trong thực tế cuộc sống cũng như chính sách vĩ mô để người dân, doanh nghiệp, HTX trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục được hưởng lợi từ quá trình chuyển đổi số ngân hàng, tài chính mang lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem