Chủ đề nóng

Họp báo Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023: Tôn vinh 100 nông dân và 63 HTX nông nghiệp tiêu biểu

Dân Việt Thứ ba, ngày 03/10/2023 08:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2023 với chuỗi các sự kiện chính: Lễ Tôn vinh và trao Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023; Biểu dương 63 Hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu do Hội Nông dân Việt Nam tuyên truyền, vận động,
Bình luận 0

Tham dự và chủ trì buổi họp báo có lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; đại diện các ngành, đoàn thể; đại diện Hội Nông dân một số tỉnh, thành phố, đại diện một số Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023, đại diện HTX tiêu biểu, cùng gần 40 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2023 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì; Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Công ty CP Phân bón Bình Điền, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) được giao thực hiện.

Họp báo Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023: Tôn vinh 100 nông dân và 63 HTX nông nghiệp tiêu biểu - Ảnh 1.

Đồng chí Vương Đình Huệ- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và đồng chí Lương Quốc Đoàn- Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 cho nông dân.

Theo Ban Tổ chức, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2023 là một hoạt động thường niên nhằm chào mừng 93 Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 - 14/10/2023) và tiến tới Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2023 - 2028). Chương trình năm nay với các sự kiện chính sẽ được diễn trong các ngày 12, 13/10 tại Hà Nội; với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương. Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức bình chọn ra 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc trong 1 năm; đặc biệt lần đầu tiên 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc được bình chọn để tổ chức biểu dương. Các sự kiện cụ thể như sau:

Lễ Tôn vinh và trao Danh hiệu cho 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2023

Tiếp nối thành công của Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam được tổ chức trong 10 năm liên tục, năm 2023, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tiếp tục tổ chức bình chọn và sẽ trao Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc cho 100 nông dân tiêu biểu cả nước.

Để tìm ra và tôn vinh những nông dân xuất sắc, đạt nhiều thành tích trong sản xuất - kinh doanh, xây dựng nông thôn mới, có phát minh sáng chế hiệu quả, Trung ương Hội NDVN đã tổ chức bình chọn từ nhiều vòng để chọn ra những nông dân xuất sắc nhất trong hàng triệu nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi. Sau vòng tuyển chọn sơ khảo, Hội Nông dân các tỉnh, thành phố; cùng các chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo đã gửi đề cử 250 nông dân tiêu biểu; trên cơ sở đó qua nhiều vòng đánh giá nghiêm túc, cẩn thận, Hội đồng bình chọn đã bình chọn ra được 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023.

Trong số 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 có 83 người là nam, 17 nữ. Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn cho thấy, chất lượng nông dân xuất sắc năm nay có nhiều điểm nổi trội hơn các năm trước. Nếu năm 2022, nông dân xuất sắc có doanh thu cao nhất đạt 70 tỷ đồng, thì năm nay Nông dân xuất sắc có doanh thu cao nhất đạt 140 tỷ đồng. Đó là mô hình của một Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 ở Trà Vinh. Về lợi nhuận của Nông dân xuất sắc năm nay cũng cao hơn các năm trước. Năm 2023, nông dân xuất sắc có lợi nhuận cao nhất thuộc về một nông dân ở Bến Tre, đạt 50 tỷ đồng/năm. Theo thống kê, có 42 nông dân được đề cử có lợi nhuận trên 3 tỷ đồng.

Nông dân xuất sắc năm 2023 được bình chọn hoạt động rất đa dạng trên các lĩnh vực, đặc biệt xuất hiện những nông dân xuất sắc làm du lịch sinh thái, phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn. Nhiều phát minh, sáng chế của nông dân xuất sắc rất hữu ích, đóng góp hiệu quả cho quá trình sản xuất của nông dân. Nhiều nông dân xuất sắc có mô hình hợp tác xã, liên kết sản xuất có hiệu quả. Đi cùng với sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều nông dân xuất sắc đã có những đóng góp tích cực cho phong trào xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Lễ Tôn vinh và trao Danh hiệu cho 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 sẽ được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối ngày 13/10 và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam - VTV.

Giữ gìn giống lúa truyền thống ở HTX tiêu biểu toàn quốc - Ảnh 1.

HTX nông nghiệp Đức Lân, huyện Yên Phong, Bắc Ninh làm một trong 63 HTX nông nghiệp tiêu biểu được biểu dương.

Lần đầu tiên biểu dương 63 hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc do Hội Nông dân tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thành lập

Sau hơn 20 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ năm Khóa IX, kinh tế tập thể, hợp tác xã đang trở thành một trong những thành phần kinh tế quan trọng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế đất nước. Hội nghị lần thứ V Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

Thực hiện chủ trương của Đảng, trong những năm qua Hội Nông dân Việt Nam luôn xác định tham gia phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Theo đó, các cấp Hội chú trọng xây dựng các mô hình chi, tổ Hội ND nghề nghiệp hoạt động theo phương thức "5 tự", "5 cùng"; góp phần đẩy mạnh quá trình tham gia phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.

Thông qua hoạt động của các cấp Hội đã thu hút gần 570.000 lượt hộ nông dân tham gia các dự án nhóm hộ xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh, góp phần xây dựng, thành lập trên 23.000 mô hình kinh tế tập thể hoạt động có hiệu quả, trong đó có trên 3.800 hợp tác xã và trên 19.000 tổ hợp tác với doanh thu bình quân mỗi hợp tác xã đạt 4,7 tỷ đồng, lợi nhuận 350 triệu đồng/năm; doanh thu bình quân mỗi tổ hợp tác khoảng 240 triệu/năm, lợi nhuận đạt gần 40 triệu/năm; số hợp tác xã có sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên ngày càng tăng với trên 700 hợp tác xã (chiếm gần 20%).

Để biểu dương, tôn vinh những tấm gương, điển hình tiêu biểu trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã; Hội đồng bình chọn Hợp tác xã tiêu biểu của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã lựa chọn được 63 hợp tác xã tiêu biểu năm 2023 đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Diễn đàn nông dân quốc gia lần thứ VII: Người nông dân chuyên nghiệp - Ảnh 2.

Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ VII 2022 với chủ đề: Người nông dân chuyên nghiệp được tổ chức tại Hà Nội ngày 12/10/2022

Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề "Hội Nông dân Việt Nam tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp".

Diễn đàn sẽ có sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, đại diện các địa phương, Hội Nông dân các cấp, nhà khoa học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp; các tổ chức quốc tế, đại diện Đại sứ quán một số nước tại Việt Nam; cùng 163 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 và hợp tác xã nông nghiệp tiêu biểu

Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 8 năm 2023 nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 19-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và Nghị quyết số 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới; làm rõ hơn vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong việc vận động thành lập, hỗ trợ các hợp tác xã. Tuyên truyền rộng rãi đến các cán bộ, hội viên nông dân về dự thảo Đề án Hội Nông dân Việt Nam tham gia phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp đến năm 2030.

Đến nay, trên cơ sở tổng hợp các kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của các hợp tác xã và bà con nông dân, các nhóm vấn đề dự kiến sẽ được đưa ra thảo luận giữa nông dân, hợp tác xã với đại diện Hội Nông dân, các bộ ngành, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp tại Diễn đàn gồm: Thúc đẩy liên kết giữa nông dân - doanh nghiệp, nông dân với nông dân để xây dựng chuỗi sản xuất hàng hóa; các cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân, HTX thực hiện chuỗi liên kết, chi tổ hội nghề nghiệp, xây dựng nông nghiệp sinh thái, đào tạo nghề để nâng cao trình độ cho nông dân, HTX; hỗ trợ nông dân, HTX chuyển đổi số…

Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng giao Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức Ra mắt "Mạng lưới Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhằm tập hợp các Nông dân Việt Nam xuất sắc được tôn vinh, bình chọn trong 11 năm qua trên tinh thần tự nguyện, tự hợp tác nhằm chia sẻ kinh nghiệm, tạo dựng mối liên kết chặt chẽ trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh nông nghiệp.

Tại Diễn đàn, một số Nông dân xuất sắc, HTX tiêu biểu cũng tổ chức các gian hàng nhằm giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, các sản phẩm OCOP truyền thống.

Hội thảo "Chuyển đổi số ngân hàng, tài chính và cơ hội của nông dân"

Hội thảo "Chuyển đổi số ngân hàng, tài chính và cơ hội của nông dân" là một sự kiện nằm trong chuỗi Chương trình "Tự hào Nông dân Việt Nam 2023", sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội với khoảng 300 đại biểu tham dự.

Hội thảo do lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì, với sự tham dự của đại diện các bộ, ban, ngành: Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Bộ TT&TT, Bộ Công an, Bộ NNPTNT, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Ban Kinh tế Trung ương…

Hội thảo nhằm mục đích khẳng định những kết quả chuyển đổi số ngân hàng, tài chính trong khu vực nông dân, nông nghiệp, nông thôn những năm gần đây, cùng thảo luận về những sản phẩm, dịch vụ được quan tâm và có tiềm năng trong thời gian tới, cùng tháo gỡ những vướng mắc trong thực tế cuộc sống cũng như chính sách vĩ mô để người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp tiếp tục được hưởng lợi từ quá trình chuyển đổi số ngân hàng, tài chính mang lại.

Được biết, Chương trình chuyển đổi số quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2020 nhằm xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia số vào năm 2030. Trong đó, chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng và Chuyển đổi số trong khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn là hai ưu tiên quan trọng.

Để hiện thực hóa ưu tiên này, trong vài năm gần đây, hệ thống các ngân hàng, các công ty viễn thông, thanh toán… đã có nhiều nỗ lực và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ hướng tới người nông dân, các hợp tác xã nông nghiệp, các doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực nông thôn - nơi đang sinh sống của hơn 60% cư dân cả nước.


Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem