Chủ đề nóng

Tổng Bí thư nói về xử lý sai phạm của ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long

PVCT Thứ năm, ngày 23/06/2022 16:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi tiếp xúc cử tri, khi đề cập tới công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhắc tới việc xử lý sai phạm của cựu Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.
Bình luận 0

Ngày 23/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 2 đại biểu Quốc hội đã có buổi tiếp xúc cử tri tại đơn vị bầu cử số 1 TP.Hà Nội (gồm 3 quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng).

Sau khi nghe các ý kiến góp ý của các cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có phát biểu. Đề cập tới công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, xử lý tiêu cực, theo Tổng Bí thư đã nhắc tới việc vừa qua đã tiến hành bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long do liên quan đến vụ Công ty Việt Á và xử lý ông Chu Ngọc Anh, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ông Chu Ngọc Anh trước đây là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tổng Bí thư nói về xử lý sai phạm của ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói về xử lý sai phạm của ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long. Ảnh Đ.X

"Với tinh thần như tôi đã nói là việc xử lý phòng, chống tham nhũng được làm rất kiên trì, rất nhân văn, có lý, có tình và rất có bài bản, hết sức thuyết phục", Tổng Bí thư nói và cho biết: Ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long trước đó là Ủy viên Trung ương Đảng nhưng đã bị khai trừ khỏi Đảng.

"Ông Nguyễn Thanh Long là Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế và đang lúc dịch dã như thế này, đang tập trung chống dịch vậy tại sao lại bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng, cách chức Bộ trưởng, bãi nhiệm đại biểu Quốc hội", Tổng Bí thư nêu.

Vẫn theo Tổng Bí thư, quy trình xử lý vi phạm của cán bộ, đảng viên lúc đầu Ủy ban Kiểm tra xem xét, dự kiến thi hành kỷ luật về Đảng. Sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra, dự kiến kỷ luật, các cơ quan hành chính làm tiếp, sau kỷ luật Đảng là xử lý về hành chính.

"Trong thời gian có 1 ngày rưỡi, chiều hôm trước, Bộ Chính trị họp xem xét 2 trường hợp (ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long-PV) và đã thảo luận rất kỹ, 100% biểu quyết số phiếu yêu cầu kỷ luật cả 2 trường hợp này, cách tất cả các chức vụ.

Tổng Bí thư nói về xử lý sai phạm của ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long - Ảnh 3.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các cán bộ của Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh VGP

Sau đó Bộ Chính trị triệu tập Ban Chấp hành Trung ương họp bất thường và thảo luận. Trung ương hoàn toàn nhất trí với ý kiến của Bộ Chính trị. Ban Chấp hành Trung ương cũng bỏ phiếu gần như tuyệt đối là phải khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long. Sau kỷ luật Đảng, Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội, đồng thời, Chính phủ tối hôm trước họp, đề nghị Quốc hội phê chuẩn cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế với ông Nguyễn Thanh Long. Mặc dù tình hình chống dịch đang ở giai đoạn phức tạp nhưng sai phạm vẫn kiên quyết xử lý", Tổng Bí thư nói.

Tổng Bí thư cho biết thêm, lúc đầu 2 ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long chưa nhận thức hết nhưng cuối cùng đều nhận ra hành vi của mình, hứa sẽ sửa chữa.

Vẫn theo Tổng Bí thư, đến nay dư luận nhân dân rất hoan nghênh và đồng tình việc xử lý nêu trên. Còn cũng có ý kiến nói là kỷ luật cách chức thì ai làm, tìm người thay thế nào. Tổng Bí thư đã nhắc đến câu nói dân dã "con chị nó đi, còn dì nó lớn". Hiện vắng cấp trưởng thì cấp phó tạm quyền. Còn việc chuẩn bị nhân sự thay thế thì phải chọn người cho đúng, cho chính xác, không làm vội vàng.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem