Chủ đề nóng

Tổng thống Hàn Quốc bác cáo buộc rời Nhà Xanh vì nghe lời thầy bói

Thứ tư, ngày 22/02/2023 17:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các đảng chính trị của Hàn Quốc đã tranh luận xoay quanh cáo buộc về việc một thầy bói có liên quan đến quyết định dời văn phòng khỏi Nhà Xanh của Tổng thống Yoon Suk Yeol.
Bình luận 0


Tổng thống Hàn Quốc bác cáo buộc rời Nhà Xanh vì nghe lời thầy bói - Ảnh 1.

Nhà Xanh từng là nơi ở của các nhà lãnh đạo Hàn Quốc kể từ năm 1948. Ảnh: Reuters.

Văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã bác bỏ các cáo buộc trên. Họ cũng nộp đơn khiếu nại về tội phỉ báng đối với 7 người, trong đó có một cựu phát ngôn viên Bộ Quốc phòng vì đã lan truyền tin đồn “ác ý”, South China Morning Post đưa tin.

Tâm điểm của cuộc tranh cãi là “nhà tiên tri” tự xưng Cheongong. Nhân vật này coi bản thân như một cố vấn không chính thức cho Tổng thống Yoon, bao gồm cả việc khuyên ông từ chức công tố viên hàng đầu của Hàn Quốc để tham gia chính trường vào năm 2021.

Vào tháng 12/2022, trên một chương trình phát thanh, cựu nhà lập pháp đối lập Kim Jong Dae cho biết Cheongong có liên quan đến việc chọn nơi ở mới của tổng thống. Văn phòng của Yoon ngay lập tức nộp đơn khiếu nại tội phỉ báng chống lại cả ông Kim và người dẫn chương trình phát thanh.

Hồi năm 2021, ông Yoon cho biết bản thân có quen với Cheongong, nhưng phủ nhận được thầy bói này cố vấn.

“Cheongong tuyên bố ông ta là cố vấn của tổng thống”, ông Park Sung Joon, thuộc đảng Dân chủ tự do đối lập, nói. Ông đồng thời kêu gọi thẩm vấn Cheongong vì đã làm hoen ố danh tiếng của tổng thống Hàn Quốc.

Phản bác lại, nhà lập pháp Song Suk Joon thuộc đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) của ông Yoon, đã cáo buộc ông Park tung “những tin đồn thất thiệt chỉ có trong truyện ngụ ngôn”.

Trong khi đó, Yoon Han Hong, một nhà lập pháp cấp cao của PPP, cho biết ông Park đang lợi dụng quyền miễn trừ truy tố của các nhà lập pháp đối với những phát ngôn trước Quốc hội.

Ngoài ra, ông Yoon Han Hong, người đứng đầu đội ngũ phụ trách di dời văn phòng khỏi Nhà Xanh, cho biết: “Mặc dù tôi trực tiếp phụ trách việc di dời văn phòng tổng thống, tôi không biết Cheongong là ai”.

Tranh cãi xoay quanh vụ việc lại bùng lên trong tháng này, khi cựu phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Boo Seung Chan xác nhận chính ông đã cung cấp thông tin cho cáo buộc của ông Kim Jong Dae trên đài phát thanh. Văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã buộc tội phỉ báng đối với ông Boo.

Trước đó, trong cam kết tranh cử của mình, ông Yoon Suk Yeol tuyên bố sẽ dời văn phòng của mình khỏi Nhà Xanh - nơi ở của các nhà lãnh đạo nước này kể từ năm 1948 - để dễ tiếp cận hơn với người dân.

Nhà Xanh hiện trở thành nơi tổ chức hòa nhạc và điểm đến du lịch hấp dẫn với cả khách nội địa lẫn du người nước ngoài.


 

Vân Đinh (zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem