Chủ đề nóng

Duyệt binh Ngày Chiến thắng: Ông Putin tuyên bố 'nóng' về cuộc chiến ở Ukraine và tương lai hòa bình, tự do, ổn định

Phương Đăng (theo RT/Sputnik) Thứ ba, ngày 09/05/2023 16:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trì lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5, Tổng thống Nga Putin tuyên bố: Giống như đại đa số người dân trên hành tinh này, Nga muốn nhìn thấy một tương lai hòa bình, tự do và ổn định. Nhưng một cuộc chiến đã nổ ra chống lại Nga và Moscow sẽ chiến thắng nó.
Bình luận 0


Tổng thống Putin chủ trì lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, tuyên bố 'nóng' về cuộc chiến ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Putin tham dự lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 tại Quảng trường Đỏ ở Moscow. Ảnh Sputnik.

Đọc diễn văn trước lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ ngày 9/5, ông Putin đã mở đầu bằng lời chào đến "các sĩ quan và binh lính (Nga) đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine".

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định, chiến thắng trước phát xít Đức là "nhờ công lao của toàn bộ nhân dân Liên Xô", tuyên bố một phút tưởng niệm những người đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

"Trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, ông cha ta đã chứng minh rằng không có gì mạnh hơn tình yêu tổ quốc", Tổng thống Putin tuyên bố.

Tổng thống Putin chủ trì lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, tuyên bố 'nóng' về cuộc chiến ở Ukraine - Ảnh 2.

Tổng thống Putin ngồi cùng các cựu chiến binh xem duyệt binh. Ảnh từ video.

Nhấn mạnh Nga thực hiện chiến dịch tại Ukraine là "đúng đắn", nhà lãnh đạo Nga ca ngợi "những người đã nhập ngũ trong đợt động viên cũng như lực lượng dân quân, an ninh quốc gia và các đơn vị khác".

"Chúng tôi chào đón tất cả những người chiến đấu cho nước Nga, những người thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình. Một cuộc chiến thực sự đã nổ ra chống lại Tổ quốc của chúng tôi. Nhưng chúng tôi đã đẩy lùi chủ nghĩa khủng bố quốc tế, và chúng tôi sẽ bảo vệ người dân Donbass, đảm bảo an ninh của chúng tôi”, ông Putin nhấn mạnh.


Tổng thống Putin chủ trì lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, tuyên bố 'nóng' về cuộc chiến ở Ukraine - Ảnh 3.

Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu chào các khối duyệt binh.

Sau đó, ông Putin chỉ trích Mỹ và các đồng minh phương Tây "đã quên ai là người đã tiêu diệt chủ nghĩa phát xít, bảo vệ tổ quốc, giải phóng người dân châu Âu". Ông cũng cho rằng, các nước phương Tây kích động xung đột và đảo chính, cũng như phá hủy các giá trị truyền thống để tiếp tục áp đặt các quy tắc của riêng họ.

Theo đó, Mỹ và đồng minh phương Tây giờ đây muốn "hủy diệt đất nước chúng tôi, xóa bỏ kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai và cuối cùng phá vỡ hệ thống an ninh toàn cầu cũng như luật pháp quốc tế".

Tổng thống Putin chủ trì lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, tuyên bố 'nóng' về cuộc chiến ở Ukraine - Ảnh 4.

Các khí tài của Nga tiến vào Quảng trường Đỏ.

Ngoài ra, ông chủ Điện Kremlin cũng nhấn mạnh rằng: "Giống như đại đa số người dân trên hành tinh này, chúng tôi muốn nhìn thấy một tương lai hòa bình, tự do và ổn định".

Lễ Duyệt binh Chiến thắng diễn ra trong bối cảnh an ninh được siết chặt trên toàn lãnh thổ sau hàng loạt vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) vào lãnh thổ Nga, trong đó có vụ UAV phát nổ phía trên Điện Kremlin rạng sáng 3/5.

Tổng thống Putin chủ trì lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, tuyên bố 'nóng' về cuộc chiến ở Ukraine - Ảnh 5.

Các khí tài của Nga tiến vào Quảng trường Đỏ.

Hơn 10.000 quân nhân Nga cùng 125 đơn vị khí tài đã tham gia lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 8/5 đã nói rằng giới chức Nga sẽ "thực hiện mọi biện pháp cần thiết" để bảo đảm an ninh cho cuộc duyệt binh.

Tổng thống Putin chủ trì lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng, tuyên bố 'nóng' về cuộc chiến ở Ukraine - Ảnh 6.

Hơn 10.000 quân nhân Nga cùng 125 đơn vị khí tài đã tham gia lễ duyệt binh mừng Ngày Chiến thắng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem