Tổng thống Séc đưa ra lời thú nhận bất ngờ về Ukraine

PV (Theo Sputnik, RT) Thứ ba, ngày 28/11/2023 11:41 AM (GMT+7)
Mức độ hỗ trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine hóa ra không đủ, đó là lý do vì sao Kiev dự kiến sẽ gặp khó khăn về quân sự, Tổng thống Séc Petr Pavel cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Corriere della Sera.
Bình luận 0
Tổng thống Séc đưa ra lời thú nhận bất ngờ về Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Séc Petr Pavel. Ảnh Corrier

Trả lời câu hỏi liệu phương Tây có đáp ứng được việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine hay không, Tổng thống Séc lấy làm tiếc lưu ý rằng nguồn cung cấp đạn dược hiện tại không đủ để Ukraine tiếp tục các hoạt động quân sự tích cực. 

"Chúng tôi không giữ được lời hứa về việc cung cấp đạn pháo, việc đào tạo phi công F-16 không tiến triển với tốc độ phù hợp",  ông Pavel phàn nàn. Theo ông, sự bất ổn đang gia tăng ở các quốc gia ủng hộ Ukraine và mùa đông năm nay sẽ vô cùng khó khăn đối với bản thân người Ukraine do cơ sở hạ tầng bị phá hủy. 

"Vì vậy dân chúng Ukraine sẽ vô cùng khó khăn, chúng tôi cũng phải tính đến tinh thần của họ. Trong trường hợp không có sự hỗ trợ từ các quốc gia hiện đang giúp đỡ Ukraine thì cảm giác thất vọng sẽ tăng lên", Tổng thống Séc nói. Đồng thời, ông nói thêm rằng tình hình này "không thuận lợi lắm" để Lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục tấn công, đồng thời cũng hình thành "sự không chắc chắn" gây trở ngại cho kế hoạch quân sự của Kiev.

Bộ trưởng Quốc phòng Séc Jana Cernochova cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm Chủ nhật rằng không có nhiều hàng tồn kho trong kho của Cộng hòa Séc có thể được gửi đến Kiev. Praha dự định ký hợp đồng với các công ty tư nhân để tiếp tục cung cấp vũ khí và đạn dược, bà nói thêm.

Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Séc đã công bố một báo cáo liệt kê tất cả các thiết bị được tặng cho Ukraine, có giá trị ước tính khoảng 54,1 triệu USD, sau khi khấu hao.

"Không có nhiều vật tư quân sự mà chúng tôi có thể gửi tới Ukraine", Cernochova nói với Vaclav Moravec, người dẫn chương trình Otazky trên truyền hình nhà nước Séc. "Mặt khác, chúng tôi sẽ cố gắng bù đắp cho việc không thể gửi nguyên liệu từ kho của mình, vì chúng tôi không muốn gây nguy hiểm cho khả năng phòng thủ của mình bằng giấy phép xuất khẩu mà chúng tôi cấp cho các công ty tư nhân".

Theo Cernochova, ngành công nghiệp quân sự Séc có khả năng cung cấp đạn dược và vũ khí cho Ukraine nếu ký hợp đồng với họ. Bà nêu ra sự thật rằng Praha đã gửi cho Kiev gần 50 xe chiến đấu bộ binh và xe tăng, 2.500 khẩu súng lục, 7.000 súng trường, 500 súng máy hạng nhẹ và 500 súng bắn tỉa, tất cả đều do Đan Mạch chi trả.

Trong bối cảnh đó, Ukraine cố gắng tiến quân ở các hướng Nam Donetsk, Artemovsk và Zaporozhye đến nay đã sang tháng thứ sáu, họ đưa vào trận chiến các lữ đoàn do NATO huấn luyện và trang bị vũ khí thiết bị nước ngoài. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, cuộc phản công của Ukraina trên thực tế đã thất bại.

Thất bại của quân đội Ukraine cũng đã được Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraina Valery Zaluzhny thừa nhận. Trong một bài báo cho tạp chí The Economist, ông viết rằng Kiev đã lâm vào thế bế tắc và "rất có thể sẽ không có một bước đột phá sâu sắc và đẹp đẽ nào". Zaluzhny cũng phàn nàn rằng ông không thể hiện được tốc độ tiến quân ấn tượng như phương Tây mong đợi theo sách giáo khoa của NATO.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem