Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nặng lời với Thủ tướng Israel Netanyahu và phương Tây

V.N (Theo Reuters, TRT) Thứ tư, ngày 17/04/2024 08:07 AM (GMT+7)
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng xung đột khu vực mới có thể xảy ra chừng nào "sự tàn ác và diệt chủng" ở Gaza vẫn tiếp diễn. Ông cũng chỉ trích phương Tây vì lên án cuộc tấn công của Iran chứ không phải cuộc tấn công của Israel vào đại sứ quán Iran.
Bình luận 0
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nặng lời với Thủ tướng Israel Netanyahu và  phương Tây- Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và giới lãnh đạo Israel phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về sự leo thang căng thẳng gần đây ở Trung Đông, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết hôm 16/4.

"Người chịu trách nhiệm chính cho tình trạng căng thẳng khiến trái tim chúng tôi thắt chặt vào tối 13/4 là Netanyahu và chính quyền đẫm máu của ông ấy. Những người đã im lặng trong nhiều tháng về thái độ hung hăng của Israel đã ngay lập tức lên án phản ứng của Iran. Nhưng chính ông Netanyahu mới là người đầu tiên đáng bị lên án".

Ông Erdogan cho rằng vụ tấn công ngày 1/4 của Israel vào lãnh sự quán Iran ở Damascus đã vi phạm luật pháp quốc tế và là giọt nước tràn ly.

"Israel đang cố gắng kích động một cuộc xung đột trong khu vực và cuộc tấn công vào đại sứ quán Iran ở Damascus là giọt nước cuối cùng".

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng các cuộc xung đột khu vực mới có thể xảy ra chừng nào "sự tàn ác và diệt chủng" ở Gaza vẫn tiếp diễn, đồng thời kêu gọi tất cả các bên hành động theo lẽ thường. Ông cũng chỉ trích phương Tây vì lên án cuộc tấn công của Iran chứ không phải cuộc tấn công của Israel vào đại sứ quán Iran.

Ông Erdogan cũng nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ  đã củng cố vai trò dẫn đầu trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza với 'tàu thiện chí' thứ 9, chở 3.774 tấn vật liệu cứu trợ.

Ông nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ đã không cho phép xuất khẩu sang Israel những mặt hàng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự từ rất lâu trước khi cuộc tấn công quân sự hiện tại vào Gaza bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái.

Iran đã tấn công Israel bằng hàng trăm máy bay không người lái có chất nổ, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng vào tối thứ Bảy, và các quan chức Israel tuyên bố sẽ đáp trả.

Iran gọi đây là đòn trả đũa cho cuộc tấn công của Israel nhằm san phẳng một tòa nhà trong khu đại sứ quán của họ ở Damascus vào ngày 1 tháng 4 và giết chết hai tướng lĩnh và một số sĩ quan khác.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem