Tổng thống Raisi cảnh báo hậu quả đau đớn nếu Israel "chống lại lợi ích của Iran"

V.N (Theo CNN) Thứ ba, ngày 16/04/2024 20:36 PM (GMT+7)
Tổng thống Ebrahim Raisi cảnh báo rằng "hành động nhỏ nhất chống lại lợi ích của Iran" sẽ gặp phải phản ứng "nghiêm trọng, trên diện rộng và đau đớn". Mỹ hy vọng Israel chỉ đáp trả với quy mô hạn chế.
Bình luận 0
Tổng thống Raisi cảnh báo hậu quả đau đớn nếu Israel "chống lại lợi ích của Iran"- Ảnh 1.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Ảnh: Anadolu.

Trong cuộc điện đàm với Tiểu vương quốc Qatar Tamim bin Hamad Al Thani hôm thứ Hai 15/4, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tuyên bố, cuộc tấn công của Iran vào Israel vào cuối tuần này là một hành động "phòng thủ hợp pháp".

"Như chúng tôi đã chính thức thông báo, hoạt động 'Lời hứa trung thực' đã được thực hiện thành công với mục đích trừng phạt kẻ xâm lược. Bây giờ chúng tôi tuyên bố chắc chắn rằng hành động nhỏ nhất chống lại lợi ích của Iran chắc chắn sẽ gặp phải phản ứng nghiêm trọng, sâu rộng và đau đớn đối với tất cả những thủ phạm của nước này"- ông Raisi nói.

Trong cuộc điện đàm, Qatar "nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm mọi hình thức leo thang và tránh mở rộng xung đột trong khu vực", theo một tuyên bố của hãng thông tấn nhà nước Sheikh Tamim.

"Lời hứa trung thực" là tên được đặt cho cuộc tấn công chưa từng có của Iran, trong đó máy bay không người lái và tên lửa được phóng vào Israel trong khoảng thời gian 5 giờ. Israel cho biết, UAV và tên lửa Iran gần như bị quân đội Israel và các đồng minh của họ chặn đứng hoàn toàn. Israel đã thề sẽ đáp trả và đang cân nhắc các lựa chọn.

Mỹ hy vọng Israel sẽ đáp trả với quy mô hạn chế

CNN dẫn một quan chức chính quyền cấp cao và một nguồn tin quen thuộc với tình báo cho biết, Mỹ hy vọng rằng phản ứng quân sự của Israel đối với các cuộc tấn công của Iran sẽ bị giới hạn về phạm vi.

Nguồn tin thứ hai cho biết, tình báo Mỹ cho rằng Israel đang cân nhắc một cuộc tấn công hẹp và có giới hạn vào bên trong Iran vì họ cảm thấy phải đáp trả bằng một hành động nào đó dựa trên quy mô chưa từng có của cuộc tấn công của Iran. 

Quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết, Israel chưa đưa ra cảnh báo chính thức cho Mỹ về kế hoạch của họ và thời điểm chúng có thể xảy ra.

Ông nói: "Chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ đưa ra một số cảnh báo để chúng tôi sẵn sàng bảo vệ nhân viên của mình, không chỉ quân sự mà cả ngoại giao trên toàn khu vực".

"Nhưng không có gì đảm bảo rằng họ sẽ cảnh báo chúng tôi và họ biết khi họ cảnh báo chúng tôi, chúng tôi có thể sẽ lại phản đối bất cứ điều gì họ sắp tiến hành".

Quan chức này cũng nói rằng nếu Israel không phản ứng, Mỹ "tin tưởng rằng sẽ có sự xuống thang" và tình hình sẽ quay trở lại hiện trạng.

"Tuy nhiên, bất kỳ động thái bổ sung nào hiện nay đều mở ra một loạt khả năng khác, một số trong đó khá đáng sợ", quan chức cấp cao nói thêm.

Tiến thoái lưỡng nan

Theo giới phân tích, Israel vẫn chưa nhất trí về cách đáp trả cuộc tấn công của Iran. Israel phải cân bằng áp lực quốc tế để một mặt thể hiện sự kiềm chế, đồng thời tìm kiếm phản ứng thích hợp trước một cuộc tấn công chưa từng có.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu hiện phải cân nhắc lời kêu gọi của liên minh cánh hữu về một phản ứng mạnh mẽ trước nguy cơ bị quốc tế cô lập hơn nữa đối với Israel do mở rộng cuộc chiến mà không có sự hỗ trợ của quốc tế.

Hai quan chức Israel quen thuộc với các cuộc thảo luận nói với CNN, bất chấp áp lực từ các đồng minh về việc không leo thang, nội các chiến tranh của Israel hiện đang tranh luận về thời gian và phạm vi phản ứng.

Các nhà phân tích nói rằng Israel có ít lựa chọn và mỗi lựa chọn đó đều phải trả giá, đặc biệt khi nước này đang bị lôi kéo vào cuộc chiến tàn khốc kéo dài 6 tháng với Hamas ở Dải Gaza và đang đối đầu với nhiều tổ chức phiến quân được cho là do Iran hậu thuẫn trong khu vực.

Một cuộc tấn công trực tiếp vào Iran sẽ tạo ra một tiền lệ khác. Mặc dù Israel được cho là đã tiến hành các hoạt động bí mật ở Iran trong nhiều năm qua, thường nhắm vào các cá nhân hoặc cơ sở là mối đe dọa đối với an ninh của nước này, nhưng nước này chưa bao giờ tiến hành một cuộc tấn công quân sự trực tiếp vào lãnh thổ Iran.

Raz Zimmt, chuyên gia về Iran tại Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia (INSS) ở Tel Aviv, cho biết: "Chúng ta chắc chắn đang ở một giai đoạn mới và một giai đoạn rất nguy hiểm trong cuộc đối đầu giữa Israel và Iran. Iran chắc chắn đã cố gắng thay đổi luật chơi với Israel… Chúng tôi có thể chờ đợi nhiều đợt tấn công trực tiếp hơn trong tương lai".Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem