Chủ đề nóng

Tổng thống Trump quyết định cấm "phụ kiện tử thần"

Mai Đại (theo BBC) Thứ năm, ngày 22/02/2018 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Donald Trump vào ngày 20.2 đã quyết định cấm phụ kiện “bump-stock” vốn được sử dụng trong vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Bình luận 0

Trong 1 buổi lễ tôn vinh lực lượng chấp pháp, Tổng thống Trump tuyên bố ông đã chỉ đạo Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions hoàn thiện bộ hướng dẫn mới, nhắm tới việc đưa phụ kiện “bump-stock” ra ngoài vòng pháp luật.

“Như tôi đã nói sau vụ xả súng ở Florida, chúng ta phải hành động thực sự. Nước Mỹ phải đặt những cuộc tranh luận không hồi kết sang 1 bên, tập trung vào các giải pháp thiết thực giúp cho cảnh sát có thể bảo vệ người dân một cách dễ dàng”, ông Trump cho biết.

Quốc hội Mỹ đã từng cố cấm “bump-stock”?

Từ sau vụ xả súng ở Las Vegas khiến 58 người chết và hơn 500 người khác bị thương hồi năm ngoái, hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều nhất trí rằng việc bán “phụ kiện tử thần” này nên bị cấm. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa hề có 1 dự thảo liên bang nào cấm “bump-stock” và các phụ kiện giúp tăng tốc độ bắn của súng bán tự động khác được thảo luận.

“Bump-stock” là gì?

Bump-stock là loại phụ kiện có thể khiến các khẩu súng trường bán tự động bắn nhanh như súng máy. Theo BBC, người mua có thể dễ dàng mua phụ kiện này với giá chỉ khoảng 100 USD mà không cần phải kiểm tra lý lịch.

Được biết, bump-stock đã được hung thủ Stephen Paddock sử dụng trong cuộc xả súng tại một lễ hội âm nhạc đồng quê ngoài trời tại thành phố Las Vegas vào tháng 10 năm ngoái. Các phân tích âm thanh cho thấy, nhờ có phụ kiện này, Paddock đã đạt tốc độ bắn 90 viên đạn chỉ trong vòng 10s từ vị trí cực kỳ thuận lợi, khiến cho số thương vong cực kỳ cao.

Vào tháng 12.2017, Cục Quản lý Rượu, Thuốc lá, Súng đạn và Chất nổ Mỹ đã bắt đầu cân nhắc việc hạn chế bán phụ kiện “bump-stock”. Trong khi đó, tại 1 số bang như South Carolina, Illinois, Washington và Colorado, các lệnh cấm cũng đã được ra với nhiều kết quả khác nhau.

Tuy nhiên, theo BBC, nhiều nỗ lực kiểm soát súng đạn nhằm hạn chế các vụ xả súng đều phải “dừng chân” tại Quốc hội – nơi các nhóm doanh nghiệp bán vũ khí mà đại diện là Hiệp hội Súng trường Mỹ có ảnh hưởng cực kỳ lớn.

Liệu Tổng thống Trump sẽ cân nhắc kiểm soát súng đạn?

Cũng vào ngày 20.2, Nhà Trắng đã đưa ra tín hiệu rằng chính phủ có thể đặt ra giới hạn độ tuổi được mua AR-15 – loại súng được sử dụng trong cuộc xả súng vừa rồi tại một trường học ở thành phố Parkland (bang Florida) – và các biến thể khác của súng. Hiện tại, ở hầu hết các bang của Mỹ, người mua phải ít nhất 18 tuổi để có thể mua “hung thần xả súng” này.

“Tôi nghĩ sẽ có những vấn đề liên quan giới hạn độ tuổi được đưa ra thảo luận và Nhà Trắng sẽ công bố kết quả trong vài tuần tới”, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng cho biết ông ủng hộ 1 nỗ lực chung của cả 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa nhằm đưa ra 1 dự thảo tăng cường việc kiểm tra lý lịch người mua súng. Dự thảo này sẽ cải thiện Hệ thống Kiểm tra Lý lịch của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vốn bị cho là có đầy lỗ hổng.

Nỗ lực của Tổng thống Trump sẽ khác so với những người tiền nhiệm?

Liệu ông Trump có thể kiểm soát được súng đạn?

Theo BBC, tính hiệu quả của lệnh cấm “bump-stock” sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc dự thảo quy định chi tiết như thế nào. Tuy nhiên, đây sẽ vẫn là một nỗ lực đáng hoan nghênh của chính quyền Tổng thống Donald Trump sau hàng loạt các vụ xả súng đẫm máu. Có vẻ như, áp lực ngày càng gia tăng của công chúng về vấn đề kiểm soát súng đạn đã bắt đầu khiến Nhà Trắng quyết định không thể trì hoãn thêm việc này nữa.

Tuy nhiên, đó việc ra luật là của Nhà Trắng còn việc quyết định thông qua lại thuộc về quyền hành Quốc hội. Theo nhà phân tích Anthony Zurcher  của BBC, mặc dù cũng chịu nhiều áp lực, nhất là kể từ vụ xả súng ở Las Vegas, cơ quan quyền lực này vẫn khó có thể hoàn toàn gạt qua một bên Hiệp hội Súng trường Quốc gia - nhóm vận động hành lang có ảnh hưởng lớn nhất nhì trong chính trường Mỹ.

Do đó, câu hỏi quan trọng nhất sẽ là: Liệu ông Trump sẽ hành động quyết liệt – 1 điều mà những người tiền nhiệm như Barack Obama vẫn chưa thể làm đến “tận gốc” được hay sẽ chỉ tạm thời giải tỏa áp lực sau vụ xả súng Parkland và để cuộc tranh luận “cấm hay không cấm” bị “thả trôi”?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem