Chủ đề nóng

Tổng thống Zimbabwe lần đầu xuất hiện từ khi bị quản thúc

Đăng Nguyễn - Independent Thứ sáu, ngày 17/11/2017 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe lần đầu xuất hiện sau khi quân đội phong tỏa thủ đô Harare cách đây vài ngày và tuyên bố không từ chức.
Bình luận 0

Tổng thống Zimbabwe cùng các cộng sự gặp gỡ tướng lính quân đội.

Theo Independent, Tổng thống Zimbabwe Mugabe, 93 tuổi, đã nắm quyền trong suốt 37 năm qua. Cách đây vài ngày, quân đội đã phong tỏa thủ đô Harare, quản thúc ông Mugabe cùng các cộng sự tại nhà riêng.

Hình ảnh đầu tiên cho thấy ông Mugabe vẫn đang ở trong tình trạng ổn định. Xuất hiện cùng ông Mugabe có Bộ trưởng Quốc phòng Sydney Sekeramayi và Bộ trưởng An ninh Kembo Mohadi.

Nguồn tin nói ông Mugabe đã gặp tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga, người phát động cuộc binh biến.

Nhưng cuộc đàm phán hiện rơi vào bế tắc vì ông Mugabe từ chối rút lui êm thấm khỏi chính trường trước cuộc bầu cử diễn ra vào năm tới.Tổng thống Zimbabwe 93 tuổi khẳng định ông là người cai trị hợp pháp duy nhất của đất nước.

Ông Mugabe bác bỏ khả năng từ chức trước cuộc bầu cử vào năm ngoái.

Ông Mugabe cũng phản đối việc một linh mục đứng ra hòa giải để ông rút lui êm thấm sau cuộc đảo chính. Một nguồn tin chính trị cấp cao cho biết linh mục Fidelis Mukonori đóng vai trò trung gian giữa Mugabe và các tướng lĩnh quân đội nhưng không cung cấp chi tiết về các cuộc trao đổi.

Các bộ trưởng của 4 quốc gia ở khu vực Nam Phi cũng kêu gọi tổ chức hội đàm khẩn cấp để giải quyết bất ổn chính trị ở Zimbabwe. Đây có thể được coi là cơ hội để Tổng thống Zimbabwe Mugabe rút lui trong danh dự.

Theo truyền thông Nam Phi, quân đội ông Mugabe chuyển giao quyền lực một cách êm thấm, không đổ máu cho phó tổng thống Emmerson Mnangagwa. Ông Mnangagwa vừa bị sa thải hồi tuần trước vì mâu thuẫn với Đệ nhất phu nhân Zimbabwe.

Tài sản khổng lồ của Tổng thống Zimbabwe vừa bị lật đổ

Trong suốt 37 năm cầm quyền, ông Mugabe được tin là đã tích trữ khối tài sản khổng lồ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem