Tổng thư ký NATO hé lộ 'tình thế tiến thoái lưỡng nan' để cung cấp F-16 cho Ukraine

Minh Nhật (theo Pravda) Thứ tư, ngày 21/02/2024 19:15 PM (GMT+7)
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, ông không thể xác định khung thời gian cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine và nhấn mạnh rằng các phi công của Kiev phải sẵn sàng lái chúng.
Bình luận 0
Tổng thư ký NATO hé lộ 'tình thế tiến thoái lưỡng nan' để cung cấp F-16 cho Ukraine- Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh IT

Trong cuộc phỏng vấn với Radio Liberty vào ngày 20/2, ông Stoltenberg tuyên bố: "Không thể nói chính xác khi nào, vì đó là một vấn đề nan giải. Tất cả chúng ta đều muốn F-16 đến đó (Ukraine) càng sớm càng tốt. Đồng thời, tất nhiên, phi công càng được đào tạo tốt thì F-16 sẽ càng hoạt động hiệu quả hơn. Và không chỉ các phi công, mà còn cả việc bảo trì kỹ thuật, nhân sự và tất cả các hệ thống hỗ trợ cần có sẵn…".

"Chúng ta cần lắng nghe các chuyên gia quân sự về thời gian chính xác khi nào chúng ta sẵn sàng hoặc khi nào các đồng minh sẵn sàng bắt đầu gửi và giao F-16 cho Ukraine. Việc giao hàng diễn ra càng sớm càng tốt", Tổng thư ký NATO cho biết thêm.

Khi được hỏi liệu các máy bay chiến đấu F-16 được chuyển giao cho Ukraine có bị hạn chế tấn công lãnh thổ Nga hay không, ông Stoltenberg lưu ý rằng việc quyết định tùy thuộc vào các đồng minh cung cấp máy bay. Ông giải thích rằng có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này.

"Các đồng minh khác nhau có những chính sách hơi khác nhau về vấn đề này. Nhưng nhìn chung... đây là hành vi gây hấn vũ trang của Nga chống lại Ukraine, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Theo luật pháp quốc gia, Ukraine có quyền tự vệ. Và điều đó bao gồm cả việc tấn công chính đáng vào các mục tiêu quân sự của Nga ngoài lãnh thổ Ukraine. Điều này nằm trong khuôn khổ luật pháp quốc tế", ông Stoltenberg nói.

Trước đó, tại cuộc họp thường kỳ của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine, còn được gọi là Ramstein, vào ngày 14/2, các đối tác của Ukraine đã báo cáo về những tiến bộ đạt được trong việc đào tạo phi công Ukraine và gửi máy bay chiến đấu phương Tây đến Ukraine.

Đan Mạch và Hà Lan là những quốc gia đầu tiên cam kết gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine, nhưng cho biết việc chuyển giao này sẽ chỉ diễn ra sau khi các phi công Ukraine hoàn thành khóa huấn luyện lái máy bay. Na Uy và Bỉ cũng tuyên bố như vậy. Chính quyền Ukraine đã nhiều lần tuyên bố rằng sự xuất hiện của máy bay chiến đấu phương Tây ở Ukraine có thể làm thay đổi cuộc chơi trên chiến trường vì Nga hiện có "ưu thế hoàn toàn trên không" tại các vùng lãnh thổ bị Moscow kiểm soát.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem