Chủ đề nóng

Tổng thư ký Stoltenberg nói về cáo buộc lính NATO đang chiến đấu ở Ukraine

Minh Nhật (theo Interffax) Thứ bảy, ngày 26/11/2022 06:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định rằng không có người hướng dẫn hay đơn vị quân sự nào của liên minh này đang chiến đấu ở Ukraine.
Bình luận 0
Tổng thư ký Stoltenberg nói về cáo buộc lính NATO đang chiến đấu ở Ukraine  - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh IT

Ông Stoltenberg đã tái khẳng định điều này tại một cuộc họp báo ở Brussels hôm thứ Sáu 25/11. Theo Interfax, Nga đã cáo buộc rằng, quân đội NATO đang chiến đấu hỗ trợ Kiev ở Ukraine.

Đáp lại, ông Stoltenberg cho biết, để kiểm soát các hệ thống phòng không tiên tiến, cũng như pháo binh mà các nước NATO cung cấp cho Ukraine, các sĩ quan Ukraine sẽ được đào tạo trực tiếp tại các nước thành viên của liên minh. Nhân viên NATO không làm bất kỳ công việc nào trên lãnh thổ Ukraine. 

Điều này nhấn mạnh rằng NATO không phải là một bên trong cuộc xung đột - NATO không triển khai quân đội trên mặt đất nhưng đang giúp Ukraine thực hiện quyền tự vệ, theo Tổng thư ký Stoltenberg.

Ông Stoltenberg nói rằng bằng cách này, NATO có thể đảm bảo rằng người Ukraine có thể quản lý các hệ thống tiên tiến mà không cần phải triển khai nhân viên NATO ở Ukraine.

Ông Stoltenberg cũng tin rằng vấn đề cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không,  đặc biệt là việc chuyển giao tên lửa Patriot của Đức như Ba Lan đã đề xuất gần đây, là thẩm quyền của một quốc gia cụ thể.

Tổng thư ký cho biết, quyết định liên quan đến các hệ thống cụ thể là quyết định của quốc gia đó.

Ngoài ra, ông cho biết các đồng minh đang tiếp tục tăng năng lực sản xuất của tổ hợp công nghiệp-quân sự chẳng hạn như đẩy mạnh sản xuất thiết bị và đạn dược từ Liên Xô vì điều này là vô cùng cấp bách. Lý do là Ukraine sử dụng nhiều pháo kiểu Liên Xô, và họ cần đạn dược và phụ tùng thay thế.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem