Chủ đề nóng

Tổng tư lệnh Ukraine bất ngờ được thừa kế 1 triệu USD, ngay lập tức làm điều này cho quân đội Ukraine

Tuấn Anh (Theo Pravda) Thứ năm, ngày 26/01/2023 15:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, Tướng Valerii Zaluzhnyi, được thừa kế 1 triệu đô la Mỹ từ một người Mỹ gốc Ukraine. Đổi lại, ông đã tặng tất cả số tiền cho quân đội Ukraine.
Bình luận 0
Tổng tư lệnh Ukraine bất ngờ được thừa kế 1 triệu USD và tặng lại cho quân đội Ukraine - Ảnh 1.

Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, Tướng Valerii Zaluzhnyi.

Thời báo New York cho biết, ông Zaluzhnyi đã nhận được tài sản thừa kế từ một người Mỹ gốc Ukraine có tên Hryhorii Stepanets. Gia đình Stepanets cũng đã xác nhận điều này.

Vào tháng 1, vị tướng này đã tặng toàn bộ số tiền cho Lực lượng Vũ trang Ukraine. Dịch vụ báo chí của quân đội đã xác nhận việc quyên góp. Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) đã xác nhận thông tin này, theo yêu cầu của Ukrainska Pravda.

Theo  AFU: "Tướng Zaluzhnyi đã chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản đặc biệt tại Ngân hàng Quốc gia Ukraine dành riêng cho Quân đội Ukraine. Chi tiết giao dịch SWIFT từ ngân hàng vào ngày 5/1 đã xác nhận điều này".

Ông Zaluzhnyi cũng cho biết: "Tôi đã cống hiến cả cuộc đời mình cho Lực lượng vũ trang. Và tôi không mảy may nghi ngờ về việc phải làm gì với tài sản thừa kế. Di chúc cuối cùng của ông Hryhorii rõ ràng là hỗ trợ quân đội Ukraine thông qua tôi. Tôi rất biết ơn tất cả những người đã giúp đỡ Lực lượng Vũ trang Ukraine. Và tôi biết ơn gia đình tôi vì sự thông cảm của họ."

Ông Stepanets sinh năm 1938 tại thành phố Vinnytsia của Ukraine. Cha của ông đã chiến đấu trong Thế chiến thứ hai và bị quân Đức giết vào tháng 10/1941. Hryhorii và mẹ của ông đã được sơ tán đến Urals, nơi họ phải chịu đói và những khó khăn khác. Sau khi chiến tranh kết thúc, họ quay trở lại Vinnytsia.

Vào thời điểm đó, gia đình nhà Stepanets chỉ sống sót nhờ người chú của họ đã từng tham chiến (ông bị thương và mất một chân), người đã chia sẻ khẩu phần ăn quân sự với họ.

Stepanets tốt nghiệp trường trung học cơ sở và gia nhập Đại học quốc gia Moscow mang tên Mikhail Lomonosov năm 1956, ông tốt nghiệp thạc sĩ Toán học và Hóa học, cũng như bằng Tiến sĩ Hóa học Vật lý. Ông thông thạo tiếng Ukraine, tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Ý và tiếng Anh.

Khi làm việc tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Địa vật lý ở Moscow, ông đã ký một lá thư ủng hộ những người bất đồng chính kiến chống Liên Xô, ngay sau đó, chính phủ Liên Xô đã cách chức ông với những cáo buộc ngụy tạo. Sau đó, KGB đã truy tố ông và ông không thể kiếm được việc làm nữa. Ông đã nộp đơn xin thị thực, nhưng bị từ chối.

Tình hình đã thay đổi khi Gorbachev lên nắm quyền và Stepanets được trao quyền rời khỏi Liên Xô. Năm 1989, ông đến Mỹ và bắt đầu làm việc cho Microsoft tại Redmond, Washington, với tư cách là nhà phát triển phần mềm. Cùng với một nhà phát triển phần mềm khác, ông đã phát minh ra bằng sáng chế để giải mã các mã dữ liệu có độ dài thay đổi; bằng sáng chế đã được chuyển giao cho Microsoft.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem