Chủ đề nóng

Cuộc săn lùng vũ khí điên cuồng cho Ukraine: Lầu Năm Góc ép nhiều nước Mỹ Latinh làm điều này

Minh Nhật (theo WSWS) Thứ năm, ngày 26/01/2023 13:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong một cuộc săn lùng vũ khí ngày càng điên cuồng để đổ vào cuộc chiến ủy nhiệm của Mỹ-NATO chống lại Nga ở Ukraine, Mỹ đã chuyển hướng sang khu vực Mỹ Latinh, chỉ huy cấp cao của Mỹ tại khu vực này tiết lộ.
Bình luận 0
Cuộc săn lùng vũ khí điên cuồng cho Ukraine: Lầu Năm Góc ép nhiều nước Mỹ Latinh làm điều này - Ảnh 1.

Tư lệnh SOUTHCOM, Tướng Laura Richardson duyệt binh ở Darién Gap tháng 10/2022. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Panama

Theo WSWS, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Miền Nam Mỹ (SOUTHCOM), Tướng Laura Richardson phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến do Tổ chức tư vấn chiến lược địa chính trị Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức vào tuần trước rằng, Lầu Năm Góc đang cố gắng thuyết phục một số chính phủ Mỹ Latinh giấu tên “quyên góp” vũ khí do Nga sản xuất cho Kiev.

“Chúng tôi đang làm việc với các quốc gia có thiết bị quân sự của Nga quyên góp hoặc đổi chúng lấy thiết bị của Mỹ”, Tướng Richardson nói với các khán thính giả trực tuyến vào thứ Năm tuần trước.

Tướng Richardson từ chối nêu tên các quốc gia Mỹ Latinh mà Washington đang thuyết phục quyên góp vũ khí cho Nga. Bà chỉ tiết lộ rằng sáu quốc gia khác trong khu vực có kho dự trữ vũ khí do Liên Xô hoặc Nga sản xuất rất đáng kể và Mỹ đang tiến hành các cuộc đàm phán để thu mua các kho dự trữ này và "tặng chúng cho Ukraine".

Những thỏa thuận thu mua thiết bị quân sự do Liên Xô hoặc Nga sản xuất ở các nước Mỹ Latinh để chuyển vào cuộc chiến ở Ukraine cũng sẽ thúc đẩy Mỹ Latinh thay thế vũ khí của Nga bằng vũ khí do Mỹ sản xuất.

Theo Wsws, từ quan điểm của cuộc chiến ủy nhiệm của Mỹ-NATO ở Ukraine, việc chuyển giao vũ khí từ Mỹ Latinh tới Ukraine phục vụ cho những mục đích nhất định. Trong khi Mỹ, Đức đã tuyên bố cung cấp cho xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams và Leopard 2 thì thực tế phải mất vài tháng để đào tạo binh sĩ Ukraine sử dụng chúng. Tuy nhiên, các kho dự trữ vũ khí Liên Xô/Nga ở Mỹ Latinh hầu như giống với các loại vũ khí đã quen thuộc với quân đội Ukraine và có thể được triển khai ngay lập tức.

Trong khi đó, xét về mục tiêu của Washington ở Mỹ Latinh, việc loại bỏ Nga khỏi tư cách là đối thủ cạnh tranh và khôi phục độc quyền cung cấp vũ khí Mỹ ở khu vực này sẽ giúp nước này gia tăng ảnh hưởng chính trị tại nơi có một số chính phủ được coi là không phục tùng Mỹ và lợi ích quốc gia của nước này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem