Chủ đề nóng

Thành phố Ukraine bất ngờ được công nhận là Di sản Thế giới đang gặp nguy hiểm giữa xung đột với Nga

Minh Nhật (theo Reuters/VoA) Thứ năm, ngày 26/01/2023 14:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UNESCO vừa bổ sung trung tâm lịch sử của thành phố cảng Odesa, Ukraine - thường được mô tả là "hòn ngọc của Biển Đen" - vào danh sách Di sản Thế giới đang gặp nguy hiểm, bất chấp sự phản đối của Nga.
Bình luận 0
Thành phố Ukraine bất ngờ được công nhận là Di sản Thế giới đang gặp nguy hiểm giữa xung đột với Nga  - Ảnh 1.

Các di tích lịch sử nổi tiếng nhất của thành phố Odesa bao gồm Nhà hát Opera Odesa, nơi đã trở thành biểu tượng của sự kiên cường của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga khi mở cửa trở lại vào tháng 6/2022. (Ảnh Reuters)

21 quốc gia thành viên của Ủy ban di sản thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) vừa phê chuẩn việc ghi trung tâm lịch sử của thành phố cảng Odesa vào danh sách Di sản Thế giới hôm 25/1.

Nga đã nhiều lần cố gắng trì hoãn cuộc bỏ phiếu công nhận "giá trị toàn cầu nổi bật" của địa điểm trên và "nghĩa vụ bảo vệ nó của toàn nhân loại".

Audrey Azoulay, Tổng giám đốc của UNESCO cho biết trong một tuyên bố rằng bà hy vọng việc công nhận Odesa là Di sản Thế giới sẽ giúp bảo vệ thành phố khỏi chiến tranh.

"Odesa, một thành phố tự do, một thành phố quốc tế, một hải cảng huyền thoại đã để lại dấu ấn trong điện ảnh, văn học và nghệ thuật, đang được cộng đồng quốc tế tăng cường bảo vệ. Trong khi chiến tranh vẫn tiếp diễn, động thái này thể hiện quyết tâm chung của chúng tôi nhằm đảm bảo rằng thành phố này, nơi đã luôn vượt qua những biến động toàn cầu, được bảo tồn khỏi sự tàn phá hơn nữa", Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay phát biểu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người đã yêu cầu UNESCO công nhận Odesa là Di sản Thế giới vào tháng 10 năm ngoái để bảo vệ thành phố khỏi các cuộc oanh tạc của Nga đã hoan nghênh quyết định này.

"Hôm nay Odesa đã được UNESCO bảo vệ. Tôi biết ơn các đối tác đã giúp bảo vệ hòn ngọc của chúng tôi khỏi các cuộc tấn công của Nga", nhà lãnh đạo Ukraine viết trên Twitter.

Quyết định của UNESCO bắt buộc tất cả các thành viên – trong đó có Nga và Ukraine – “không được thực hiện bất kỳ biện pháp cố ý nào trực tiếp hoặc gián tiếp gây hại cho di sản của chính họ hoặc của một Quốc gia thành viên khác của Công ước, theo VOA News.

Quyết định này cũng sẽ cho phép Ukraine tiếp cận “hỗ trợ tài chính và kỹ thuật quốc tế” để bảo vệ và phục hồi trung tâm thành phố lịch sử.

UNESCO cho biết, họ đã giúp sửa chữa Bảo tàng Mỹ thuật Odesa và Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Odesa khi 2 bảo tàng này bị thiệt hại từ đầu cuộc chiến.

Trong khi đó, Đại diện của Nga tại ủy ban di sản thế giới hôm thứ Tư cáo buộc Ukraine đã "phá hủy các di tích" ở Odesa mà Nga tìm cách bảo vệ.

Sau khi quyết định công nhận Odesa được thông qua, phái đoàn của Nga tại UNESCO tuyên bố rằng, động thái trên đã được thực hiện "dưới áp lực từ phương Tây" và "bất chấp các quy tắc thủ tục".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem