Vài năm trở lại đây, món ăn chay trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích, nên cũng vì thế mà ở Hà Nội những nhà hàng ăn chay xuất hiện nhiều hơn, thậm chí nhiều nhà hàng ăn chay còn đạt chất lượng với tiêu chuẩn như 4 sao.
Du khách khi đến Hà Nội cũng tìm đến các nhà hàng ăn chay này, đặc biệt rất nhiều du khách nước ngoài, trong đó có khách Ấn Độ rất thích các món ăn chay, thậm chí chuyên trang ẩm thực, du lịch Conde Nast Traveller India ấn tượng với thế giới ẩm thực chay đa dạng ở Hà Nội.
Theo đó món ăn chay đầu tiên nằm trong top những món ăn chay ngon chính là món đậu sốt cà chua. Đậu phụ được chiên giòn, ướp trong nước sốt cà chua khiến miếng đậu trở nên mềm mượt, vừa dễ ăn vừa đẫm hương vị. Có kết cấu và hương vị hoàn hảo, món ăn này được thưởng thức ngon nhất với một bát cơm trắng. Khi thưởng thức từng miếng, các loại rau đi kèm như hành tươi hoặc một chút ớt sẽ tăng thêm hương vị, tạo ra sự cân bằng thú vị giữa vị ngọt, bùi và cay.
Đậu phụ được làm từ những hạt đậu tương xay nhuyễn và lọc qua những công đoạn bằng máy hay bằng cách làm truyền thống từ những thanh gỗ tạo thành khuôn và dùng miếng gỗ đặt trên bề mặt và được ép lại trong khoảng thời gian nhất định. Sau công đoạn ép, tấm ván gỗ được gỡ ra và những miếng đậu phụ nóng hôi hổi được lấy ra.
Đậu phụ với người Việt Nam trở thành món ăn quen thuộc, dân dã nhưng cũng là món ăn đặc trưng. Đậu phụ không chỉ chế biến sốt cà chua mà còn rán sơ chấm mắm tôm hay rim tẩm với hành lá, ăn bún đậu mắm tôm.
Top món ăn chay Hà Nội: Xôi
Xôi là món ăn dân dã được phổ biến trên khắp Việt Nam vào bữa sáng, bữa trưa hoặc có thể là bữa ăn nhẹ xế chiều.
Xôi cũng là món ăn được chế biến rất phong phú và đa dạng. Với món xôi mặn có thể chế biến là xôi trứng ốp la, món xôi thịt lợn, món xôi thịt gà… và món xôi chay là xôi đậu xanh, xôi vừng…
Nguyên liệu chính của món ăn này là gạo nếp, có độ dẻo và hơi dai. Người ăn chay có thể thưởng thức xôi cùng một chút rau muối chua, đậu xanh viên thành bánh chiên vàng, hẹ xào thơm và lạc rang giã nhỏ. Cho dù được dùng như một món ăn sáng nhanh chóng trong khi di chuyển hay thưởng thức như một bữa ăn thịnh soạn, xôi đều là hiện thân của tinh hoa ẩm thực Việt Nam.
Top món ăn chay Hà Nội: Bún chả chay
Hà Nội vẫn nổi tiếng với món bún chả và được du khách trong nước, du khách nước ngoài yêu thích. Món bún chả không chỉ được làm theo cách truyền thống quạt bằng vỉ tre với than hoa mà bún chả ngày nay được chế biến đa dạng cùng đó là topping rất đa dạng. Trong đó món bún chả chay phục vụ nhu khách có nhu cầu ăn chay cũng đã trở nên nổi tiếng và được nhiều người biến đến và nghiện.
Món bún chả chay rất thơm và đậm đà với nước dùng rau củ được rưới lên một lớp bún và các loại rau thơm ăn kèm với nước sốt chua ngọt. Mặc dù theo truyền thống là ăn kèm thịt nướng thì ở đây có thể được thay thế bằng một số loại chả chay và cũng có hương vị ngon miệng không kém.
Một trong những món chay cũng được người dân và du khách yêu thích và ấn tượng đó là món chả nem hay còn gọi là nem cuốn.
Thông thường món nem cuốn cũng là một món ăn trở thành đặc sản của Hà Nội đối với du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài, báo chí quốc tế, chả thế mà món nem cuốn được bình chọn là một trong những món ngon của Việt Nam.
Và món nem chay cũng đã được nhiều du khách Ấn Độ yêu thích, bởi nhân nem là mộc nhĩ, nấm hương, miến dong, bột năng, giá đỗ, cà rốt, củ đậu, hạt tiêu cùng đó là vỏ bánh đa nem được rán ròn, tạo nên hương vị thơm ngon. Đi kèm đó là nước chấm nem truyền thống, với chút đu đủ thái mỏng, rau thơm, nước chấm chua chua, ngọt ngọt khiến du khách thưởng thức nhớ mãi.
Top món ăn chay Hà Nội: Rau muống xào tỏi
Rau muống xào tỏi cũng là một trong những món ăn được yêu thích ở Hà Nội. Món ăn thể hiện sự kết hợp tuyệt vời của rau muống tươi, tỏi và các loại gia vị khác nhau. Được chế biến trong một chiếc chảo nóng hoặc ở các nhà hàng là chảo cỡ lớn, rau muống được làm sạch, cắt tỉa tỉ mỉ sẽ được xào chín tới. Tỏi và các loại thảo mộc được đổ vào chảo đảo đều để tăng thêm hương vị. Sự đơn giản của món ăn góp phần tôn vinh nguyên liệu tươi và ngon của địa phương. Món ăn có thể được thưởng thức riêng hoặc là món ăn kèm thú vị với món chính.
Top món ăn chay Hà Nội: Bánh xèo chay
Bánh xèo vẫn luôn là món quà sáng, quà chiều yêu thích của người Việt Nam. Bánh xèo được làm từ nguyên liệu bột gạo xay nhuyễn, bột nghệ và nước cốt dừa. Nhân bánh xèo được tạo bởi thịt ba chỉ luộc chín, tôm rang, giá trần, hành phi. Tuy nhiên với bánh xèo chay, người làm sẽ bỏ thịt ba chỉ và tôm, và thay thế bằng nấm bào ngư.
Cách làm bánh xèo là bột gạo đã trộn đều với bột nghệ, nước cốt dừa sau đó được đổ vào một cái chảo lớn, có tiếng kêu xèo xèo và nổ lách tách khi chạm vào dầu nóng. Sau khi bánh chín đến mức giòn hoàn hảo thì với bàn tay khéo léo của đầu bếp, miếng bánh vàng ruộm, mỏng tang được lật gấp lại và để trên một chiếc đĩa lớn trắng tinh. Bánh sẽ được ăn kèm với nước chấm chua ngọt và một số loại rau thơm như lá bạc hà và tía tô.
Top món ăn chay Hà Nội: Nộm hoa chuối
Một trong những món rau được chế biến kết hợp tạo nên hương vị đặc biệt đó là nộm hoa chuối. Nộm hoa chuối là một món salad kết hợp các sợi hoa chuối mềm với nước xốt thơm để tạo nên một bản giao hưởng của hương vị. Khi món salad này được trộn đều, hoa chuối nằm ở vị trí trung tâm và xung quanh là nhiều loại nông sản tươi sống khác như giá đỗ, đu đủ xanh, cà rốt và rau mùi để tăng thêm hương vị tươi mát. Món ăn này được cân bằng hoàn hảo với một chút nước cốt chanh hoặc giấm và phù hợp trở thành món ăn nhẹ trước món chính.
Top món ăn chay Hà Nội: Chè chuối
Bên cạnh những món ăn chính cùng thức quà thì món chè cũng là một trong những món ăn đặc trưng, rất ngon của Hà Nội mà nhiều du khách Ấn Độ thích thú, trong đó có món chè chuối.
Món chè chuối là sự hòa quyện của chuối chín, trân châu bột sắn dai dai, nước cốt dừa béo ngậy và một chút lá dứa thơm bùi. Đây là một món ăn hoàn hảo cho một ngày mát mẻ ở Hà Nội.
Cà phê - Thức uống được du khách nước ngoài khen ngon
Tại Hà Nội, cà phê không chỉ đơn thuần là thức uống, mà còn là một lối sống hay một hình thức thưởng thức nghệ thuật. Và vì vậy, danh sách này sẽ không đầy đủ nếu không có món đồ uống cực kỳ phổ biến là cà phê sữa đá. Cà phê Việt Nam thường được pha bằng bộ lọc kim loại truyền thống gọi là phin. Các hạt cà phê được rang hoàn hảo để tạo nên hương vị đậm đà và mạnh mẽ.
Điều làm nên sự khác biệt của cà phê sữa đá là sự kết hợp cùng sữa đặc. Loại sữa ngọt ngào và béo ngậy này tạo thêm kết cấu thơm ngon và cảm giác mê đắm cho cà phê. Khi cà phê được rót vào ly, đá và sữa đặc sẽ hòa quyện với nước cốt cà phê để tạo nên sự pha trộn hài hòa giữa vị đắng và ngọt.
Bên cạnh những món trên còn có nhiều món ăn chay khác cũng được nhiều du khách trong nước và du khách nước ngoài yêu thích như bánh trôi, bánh khúc, bánh đúc…
Và theo chuyên trang ẩm thực, du lịch Conde Nast Traveller India, Hà Nội là một nơi đáng để khám phá không chỉ với những người thích ăn thịt mà còn cả với những người thiên về các món thanh đạm, nhiều rau xanh. Số lượng các món ăn chay cũng rất đa dạng nhờ vào việc sử dụng rộng rãi các loại thảo mộc, rau và trái cây tươi.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.