Chủ đề nóng

Tốt nghiệp THPT 2013: Hớn hở vì qua ải an toàn

Thứ tư, ngày 05/06/2013 08:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tươi cười hớn hở vì đề thi không quá khó, bài làm tốt... là tâm trạng chung của các sĩ tử trong 3 ngày thi tốt nghiệp THPT. Khép lại kỳ thi, hầu hết thí sinh đều tự tin cho rằng mình “qua ải” an toàn.
Bình luận 0

Đề thi không khó

Chiều 4.6, Nguyễn Thị Thúy Anh - thí sinh điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) vui vẻ cho biết, toán và tiếng Anh là 2 môn em làm tốt nhất. Cả 2 môn em đều làm xong trước giờ thi và dự kiến được 9 - 10 điểm.

Thí sinh dự thi tại Hội đồng thi Trường THPT Phan Huy Chú (Đống Đa, Hà Nội) trao đổi sau giờ thi.

Tại điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội), em Trung Hiếu cho biết, phòng em có bạn thậm chí chỉ cần 30 phút để hoàn thành bài thi toàn. Để đạt điểm 8 với đề toán năm nay là không khó, nhưng theo Hiếu, khó đạt điểm tối đa. “Hầu hết các bạn bỏ lại ý 3 của câu 2 về tìm giá trị lớn nhất và nhỏ nhất của hàm số. Em cũng không làm được câu này. Em nghĩ đây là phần phân loại học sinh của đề thi” - Hiếu chia sẻ.

Cũng theo cậu học sinh này, so với toán, môn ngoại ngữ còn dễ hơn. “Ở đề thi tiếng Anh, phần sửa lỗi câu là hóc búa nhất vì nội dung này là sự tổng hợp của ngữ pháp và từ vựng. Nhiều thí sinh không nắm chắc kiến thức thì sẽ khó đạt điểm tuyệt đối” - thí sinh Lê Quý Hải (Tây Hồ, Hà Nội) nhận định.

Nhiều thí sinh Đà Nẵng hoàn thành bài thi trước đến 30 phút. Hầu hết các em cho biết, đề toán dễ nhưng cần suy nghĩ kỹ. Câu đại số tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của hàm số rất dễ bị nhầm lẫn. Ở môn Anh văn, thí sinh cũng khá hài lòng với phần thi của mình. Em Nguyễn Ngọc Bảo Uyên (Trường THPT Nguyễn Hiền) cho hay: “Với bài thi Anh văn này, em làm đạt 80%. Em hoàn thành bài xong trước 30 phút so với thời gian làm bài. Phòng em đa số các bạn đều hoàn thành bài chỉ sau 30 phút”.

Ở vùng sâu, xa, các thí cũng nhận định đề thi năm nay vừa sức. Em Nguyễn Văn Hiếu - học sinh Trường THPT số 2 Phù Cát (Bình Định) cho rằng đề thi toán có các dạng bài quen thuộc. Học sinh nắm vững kiến thức cơ bản, thuộc công thức và có kỹ năng tính toán tốt sẽ đạt 7 – 8 điểm. Trong đề, chỉ có một ý trong câu số 2 yêu cầu thí sinh tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của một hàm số là dành cho học sinh có học lực khá trở lên.

Vào viện và… xả hơi

Ngay sau khi kết thúc buổi thi cuối cùng, rất nhiều tốp học sinh rủ nhau đi... xả hơi. Rút điện thoại ra gọi bạn bè tụ tập, thí sinh Thế Anh (THPT Chu Văn An, Hà Nội) cười bảo: “Thi xong như trút được gánh nặng nên chúng em phải rủ nhau đi hò hét một trận cho thỏa bao ngày học hành căng thẳng”.

7 năm nay, năm nào tôi cũng đưa con, cháu đi thi tốt nghiệp THPT nhưng có lẽ đây là kỳ thi tốt nghiệp hay nhất mà tôi từng thấy. Học sinh thì phấn khởi và rất có ý thức. Sau mỗi môn thi không thấy có hiện tượng phao thi, giấy viết vứt đầy sân trường, cổng trường”.

Đây cũng là chia sẻ của Nguyễn Thị Hạnh - thí sinh điểm thi Trường THPT Việt Đức (Hà Nội): “Sau ngày thi hôm nay, chúng em sẽ có ít cơ hội để gặp nhau do mỗi bạn đều tập trung vào thi đại học. Vì thế, chúng em dự kiến đi chơi, chụp ảnh kỷ niệm tuổi học trò. Chọn cách giải tỏa căng thẳng sau thi đơn giản hơn, em Thảo Anh dự thi tại Trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) cho biết: “Tối nay và ngày mai, em sẽ ngủ cho thật đã. Lâu lắm rồi em chưa được ngủ một giấc thật ngon mà không phải lo gì bài vở, không phải giật mình vì chưa ôn tập kỹ”.

Tại Đà Nẵng, sáng qua thì có trường hợp hy hữu là thí sinh Đoàn Trịnh Văn Long (Hội đồng thi Trường THCS Trần Hưng Đạo) trong lúc đang thi môn toán đã bị đau bụng dữ dội và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng. Bác sĩ Nguyễn Tường Minh - Trưởng khoa Khám bệnh, cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, qua khám ban đầu, nghi em Long bị viêm ruột thừa. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem