Chủ đề nóng

TPHCM: 520 công nhân ngừng việc, đòi tăng lương

Thứ ba, ngày 15/02/2011 06:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sáng 14-2, 520 công nhân công ty TNHH Vĩ Thái ở KCX Tân Thuận, quận 7, TP.HCM đã ngừng việc để kiến nghị Ban giám đốc xem xét chính sách về tiền lương và cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca, đồng thời bãi bỏ các quy định không hợp lý.
Bình luận 0

Theo các công nhân, dù phải tăng ca 5 ngày/tuần, 3 giờ/ngày, song thu nhập của họ vẫn không đủ trang trải cuộc sống. Chị An - một công nhân cho biết: "Tiền thuê nhà trọ, ăn uống và sinh hoạt cứ tăng mà lương không tăng. Chưa kể, dịp Tết vừa rồi công ty (100% vốn Đài Loan; chuyên sản xuất mô tơ quạt máy) còn cắt thưởng và lương tháng 13 của một số người dù họ đã làm đủ 12 tháng, với lý do họ xin được thôi việc sau Tết…".

Bên cạnh đó, chất lượng bữa ăn giữa ca và cơm tăng ca không đảm bảo khiến sức khỏe CN bị sa sút. Lương cơ bản giữa CN cũ và CN mới chênh lệch nhau không nhiều khiến CN làm việc lâu năm thiệt thòi về quyền lợi. Cụ thể, lương của CN có thâm niên làm việc từ 1 đến 8 năm hiện tại vào khoảng hơn 1,6 triệu đồng, trong khi CN có thâm niên từ 9 đến 15 năm cũng chỉ nhận được gần 1,9 triệu đồng. Công ty đưa ra mức chuyên cần 160.000 đồng/tháng, song nếu CN vi phạm nội quy thì bị cắt hết. Cách đây mấy ngày, không hiểu vì lý do gì, công ty đã cho thôi việc Chủ tịch Công đoàn cơ sở khiến tập thể CN càng bức xúc.

Sau khi làm việc với Ban giám đốc công ty, khoảng 11 giờ, ông Vũ Văn Quảng - Phó phòng LĐ-TB&XH quận 7 cùng đoàn cán bộ quận có ra nói chuyện, động viên và thuyết phục CN nhưng tập thể công nhân không đồng ý. Các CN muốn Giám đốc công ty phải trực tiếp ra nói chuyện.

Sau khi không được đáp ứng yêu cầu trên, nhiều CN đã giải tán và trở về nhà. Đại diện Ban Quản lý, công đoàn các KCX-KCN TP và các cơ quan chức năng quận 7 (TP.HCM), đại diện công ty hứa sẽ xem xét lại chính sách tiền lương; cải thiện chất lượng bữa ăn giữa ca (10.000 đồng hoặc lên 11.000 đồng/suất). Riêng việc cho Chủ tịch Công đoàn thôi việc, phía công ty cho biết sẽ giải trình cụ thể cho CĐ các KCX-KCN TP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem