Chủ đề nóng

TP.HCM: Bệnh nhân công an mắc Covid-19 nặng đã chuyển viện an toàn, đang chạy ECMO, lọc máu

Bạch Dương Thứ ba, ngày 08/06/2021 20:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 8/6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm bệnh nhân mắc Covid-19. Bệnh nhân này là cán bộ công an phường Phú Trung, quận Tân Phú (bệnh nhân 8944).
Bình luận 0
TP.HCM: Bệnh nhân công an mắc Covid-19 nặng đã chuyển viện an toàn, đang chạy ECMO, lọc máu - Ảnh 1.

Bệnh nhân 8944 được chuyển an toàn đến Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 14h15 ngày 8/6. Ảnh BVCC.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã theo dõi việc điều trị bệnh nhân qua màn hình được chuyển tiếp từ khu cách ly khoa bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, từ 11h ngày 8/6, ê-kíp y bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành mang thiết bị sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để tiến hành đặt ECMO, sau đó vận chuyển an toàn cho bệnh nhân 8944 về khu vực cách ly tại Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy lúc 14h15 để tiếp tục điều trị. Hiện bệnh nhân đang được thở máy, chạy ECMO và lọc máu.

Trước đó, trong 4 ngày từ 28/5 - 31/5, cán bộ công an này trực tại chốt Bệnh viện quận Tân Phú, được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 1/6 và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Từ ngày 1-4/6, bệnh nhân trực ở chốt 128B kênh Tân Hóa. Từ ngày 2/6, bệnh nhân thấy mệt và đến ngày 4/6, bị sốt cao, sau một ngày thì mệt nhiều và khó thở.

Ngày 6/6, bệnh nhân vẫn sốt, mệt và khó thở nên đi khám, được phân luồng, chuyển phòng cách ly tạm và được xét nghiệm sàng lọc. Kết quả dương tính với SARS-CoV-2, được công bố là BN 8944. Người vợ đi cùng bệnh nhân cũng được lấy mẫu xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính, được công bố là BN 8945.

Cũng trong ngày 6/6, BN 8944 được chuyển từ Bệnh viện Công an sang Khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc Người lớn - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM trong tình trạng suy hô hấp. Sau đó, bệnh nhân được điều trị hồi sức, thở máy xâm lấn, tuy nhiên, tình trạng vẫn diễn biến xấu dần, tổn thương phổi tiến triển.

TP.HCM: Bệnh nhân công an mắc Covid-19 nặng đã chuyển viện an toàn, đang chạy ECMO, lọc máu - Ảnh 3.

Bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly Khoa Bệnh Nhiệt đới để điều trị. Ảnh BVCC.

Trước tình hình bệnh nhân diễn tiến nặng, Sở Y tế TPHCM và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP đã tiến hành hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy để đặt ECMO kịp thời và chuyển về khu cách ly khoa ở Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị, góp phần giảm áp lực quá tải bệnh nhân Covid-19 nặng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.

BSCK 2 Nguyễn Trí Thức - Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết: "Bệnh viện được Bộ Y tế giao giao nhiệm vụ chuẩn bị điều trị cho các bệnh nhân Covid–19 nặng, rất nặng trong trường hợp dịch bệnh bùng phát tại TP.

Bệnh viện được giao 50 giường điều trị bệnh nhân rất nặng và 200 giường điều trị bệnh nhân nặng. Cùng với đó là 15 vùng đệm phục vụ cho những bệnh nhân cần chuyển tiếp giữa khu vực bệnh nặng và rất nặng".

TP.HCM: Bệnh nhân công an mắc Covid-19 nặng đã chuyển viện an toàn, đang chạy ECMO, lọc máu - Ảnh 4.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên (ngoài cùng bên trái) theo dõi tình hình bệnh nhân qua màn hình. Ảnh BVCC.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng trên tuyến đầu tham gia phòng chống dịch Covid-19 tại TP. Trong đó, có đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Mặc dù hiện nay thành phố đã kiểm soát cơ bản được sự lây lan các ca bệnh trong cộng đồng nhưng xuất hiện một số thách thức trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Đó là những trường hợp tiếp xúc gần F1, F2 đông nên gần như phải tăng cường liên tục số chỗ cách ly.

Bên cạnh đó, những ca bệnh nặng nhiều hơn những lần trước và diễn biến bệnh nhanh hơn. Điều này cho thấy tính chất của dịch bệnh nguy hiểm hơn. Các ca bệnh cũng xuất hiện biến thể phức tạp, nguy hiểm hơn, âm thầm trong thời gian ủ bệnh, ít xuất hiện các triệu chứng bệnh nên khó phát hiện sớm, khi bệnh phát ra lại chuyển biến nhanh như trường hợp của BN8944.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem