Chủ đề nóng

TP.HCM: Các bệnh viện dã chiến đều than thiếu xe cứu thương

Bạch Dương Thứ hai, ngày 19/07/2021 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 tại TP.HCM đang phải đối mặt với tình trạng thiếu xe cứu thương để vận chuyển bệnh nhân.
Bình luận 0
TP.HCM: Các bệnh viện dã chiến đều than thiếu xe cứu thương - Ảnh 1.

Xe cấp cứu tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1. (Ảnh: SYT TP.HCM)

Không đủ xe để chuyển bệnh nhân F0

Bác sĩ Nguyễn Thành Tâm, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị Covid-19 số 1 cho biết, hiện nay bệnh viện đang có khoảng 4.500 ca F0 không có triệu chứng.

Do số lượng thu dung F0 không có triệu chứng quá lớn, mỗi ngày có ít nhất từ 20-30 ca bệnh trở nặng cần cấp cứu để chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên bệnh viện chỉ có 2 xe cứu thương, việc vận chuyển bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn, bệnh viện phải vận chuyển 3-4 bệnh nhân trên một xe.

Tương tự, bác sĩ Phạm Gia Thế, phụ trách Bệnh viện dã chiến số 3 cho biết, bệnh viện đang điều trị cho hơn 2.000 bệnh nhân F0, mỗi ngày bệnh viện phải chuyển cấp cứu lên tuyến trên khoảng 20 bệnh nhân trở nặng, nhưng chỉ có 2 chiếc xe cứu thương.

"Nếu được, chúng tôi mong có thể hỗ trợ thêm một chiếc xe cứu thương để đảm bảo công tác vận chuyển bệnh nhân, tăng cường khả năng nhận bệnh của bệnh viện điều trị Covid-19 tầng trên", bác sĩ Thế nói.

Tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ đang điều trị khoảng 600 F0 có triệu chứng nhẹ nhưng cả bệnh viện chỉ có 1 xe cứu thương đã quá cũ, không thể lắp được hệ thống oxy. Huyện lại cách xa khu vực trung tâm đến 2 tiếng đồng hồ xe chạy, việc cấp cứu cho bệnh nhân phải hết sức quan tâm.

Bác sĩ CK2 Lê Mạnh Hùng, Giám đốc bệnh viện cho biết: "Chúng tôi chỉ có một chiếc xe cứu thương, nhưng cũ quá, không thể lắp được hệ thống oxy… Khi cấp cứu cho bệnh nhân trở nặng vào ban đêm, chúng tôi chỉ mong xe không hư giữa đường. Chiều 16/7, bệnh viện đã mượn được một chiếc xe cứu thương của Bệnh viện Chợ Rẫy, nhưng chỉ được mượn 1-2 tháng. Chúng tôi rất mong có thêm một chiếc xe cứu thương, không đòi hỏi nhiều, như vậy sẽ đảm bảo cấp cứu kịp thời cho người bệnh trở nặng".

Huy động toàn bộ xe cứu thương chở F0 nhập viện

Chiều 19/7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã có chỉ đạo khẩn về chấn chỉnh công tác điều chuyển bệnh nhân F0 đến bệnh viện điều trị Covid-19 bằng cách tăng nhân lực, tăng xe cứu thương và giao Trung tâm 115 quản lý.

TP.HCM: Các bệnh viện dã chiến đều than thiếu xe cứu thương - Ảnh 3.

Nhiều bệnh nhân F0 chuyển nặng cần phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên. (Ảnh: SYT TP.HCM)

Nhằm kịp điều chuyển các ca F0 để giảm áp lực cho hệ thống y tế quận, huyện; giảm tử vong với các F0 chuyển nặng, nguy kịch, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong giao Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM chịu trách nhiệm điều phối việc chuyển F0 đến bệnh viện. Trung tâm có thẩm quyền yêu cầu các đơn vị chức năng liên quan phối hợp để thực hiện tốt nhất việc điều phối, vận chuyển F0; vấn đề phát sinh phải báo cáo Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Về nhân sự, Thành đoàn và Sở Y tế khẩn trương bàn giao người tham gia đội hình tình nguyện theo yêu cầu của Trung tâm Cấp cứu 115 để phân công, huấn luyện, bố trí công tác. Sở Thông tin và Truyền thông cùng Sở Y tế có trách nhiệm phối hợp để nâng cấp hệ thống điều hành tổng đài 115.

Chủ tịch UBND TP.HCM đồng ý cho Trung tâm Cấp cứu 115 thành phố sử dụng màn hình giám sát cỡ lớn của Sở GD-ĐT để phục vụ công tác điều phối, vận chuyển F0.

TP.HCM: Các bệnh viện dã chiến đều than thiếu xe cứu thương - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu huy động toàn bộ xe cứu thương để chở F0 nhập viện. (Ảnh: SYT TP.HCM)

Về xây dựng bản đồ các khu cách ly tạm thời ở quận huyện, các bệnh viện thu dung, điều trị theo mô hình tháp 4 tầng, ông Nguyễn Thành Phong giao Sở Thông tin và truyền thông, Sở Y tế xây dựng bản đồ đầy đủ thông tin về tên, địa chỉ liên lạc của người chịu trách nhiệm.

Sở Giao thông vận tải có trách nhiệm đáp ứng yêu cầu vận chuyển F0 bằng xe khách 30 chỗ, 45 chỗ có gắn hệ thống GPS.

Sở Y tế và Trung tâm 115 phải huy động toàn bộ nguồn lực xe cứu thương tại cơ sở y tế công lập, vận động cơ sở ngoài công lập hỗ trợ cho điều động sử dụng tạm thời xe cứu thương (gồm cả lái xe).

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu giám đốc các bệnh viện nêu cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt trong tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân nặng, tuyệt đối không được từ chối nếu vẫn còn khả năng tiếp nhận điều trị. Trường hợp cá nhân, tổ chức có vi phạm thì xem xét xử lý theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem