Cặp vợ chồng cầm đầu băng lừa đảo "khách hàng may mắn" ở TP.HCM thu lợi trên 2 tỷ đồng mỗi tháng

Bùi Tư - Đăng Khôi Thứ sáu, ngày 19/04/2024 11:50 AM (GMT+7)
Công an TP.HCM vừa bắt giữ một băng nhóm lừa đảo hàng nghìn bị hại trên cả nước, thu lợi bất chính hơn 2 tỷ đồng mỗi tháng, thông qua chiêu thức "khách hàng may mắn trúng thưởng"
Bình luận 0

Ngày 19/4, Công an TP.HCM vừa bắt giữ một nhóm lừa đảo thông qua dịch vụ giao hàng có thu hộ tiền (COD) quy mô lớn trên cả nước, mỗi tháng thu lợi trên 2 tỷ đồng.

Nhóm này do đối tượng Lê Đức Kông (SN 1989), Nguyễn Thị Hồng Nhung (vợ Kông, SN 1989, cùng ngụ quận Bình Tân), Bá Võ Tuấn (SN 1981, ngụ quận Tân Phú) cầm đầu.

Cặp vợ chồng cầm đầu tập đoàn lừa đảo, mỗi tháng thu hơn 2 tỷ đồng

Đầu năm 2014, qua công tác nghiệp vụ, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ, Công an TP.HCM phát hiện nhóm đối tượng nghi vấn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân ở nhiều địa phương trên cả nước, thông qua dịch vụ giao hàng có thu hộ tiền (COD).

Cặp vợ chồng cầm đầu băng lừa đảo "khách hàng may mắn" ở TP.HCM thu lợi trên 2 tỷ đồng mỗi tháng- Ảnh 1.

Đối tượng Lê Đức Kông. Ảnh: CACC.

Ban giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ phối hợp với Công an quận 11 cùng các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương xác lập chuyên án đấu tranh.

Qua điều tra, công an xác định ngoài 3 đối tượng cầm đầu còn có 3 đối tượng khác, với vai trò giúp sức tích cực là Tăng Huệ Phụng (SN 1993; ngụ quận 11), Nguyễn Ngọc Liêm (SN 2003, ngụ quận Tân Phú), Lê Xuân Cường (SN 1994, ngụ quận Tân Phú).

Đồng thời, công an xác định có khoảng 50 đối tượng, chủ yếu là trẻ tuổi liên quan đến hoạt động lừa đảo trên.

Cặp vợ chồng cầm đầu băng lừa đảo "khách hàng may mắn" ở TP.HCM thu lợi trên 2 tỷ đồng mỗi tháng- Ảnh 2.

Cặp vợ chồng cầm đầu băng lừa đảo "khách hàng may mắn" ở TP.HCM thu lợi trên 2 tỷ đồng mỗi tháng- Ảnh 3.

Các đối tượng trong băng nhóm bị bắt giữ. Ảnh: CACC.

Ngày 16/4 vừa qua, cảnh sát ập vào 6 địa điểm, bắt giữ và đưa 56 đối tượng về trụ sở làm việc, đồng thời thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vụ án.

Bước đầu, công an xác định vợ chồng Nhung thuê các đối tượng rồi bố trí làm việc tại nhiều căn hộ ở chung cư Richstar 2, Carilon 5, quận Tân Phú.

Mỗi địa điểm làm việc có 1 nhóm trưởng, và Kông giao việc thông qua các nhóm trưởng. Sau đó, nhóm trưởng phân công lại cho các nhân viên.

Cặp vợ chồng cầm đầu băng lừa đảo "khách hàng may mắn" ở TP.HCM thu lợi trên 2 tỷ đồng mỗi tháng- Ảnh 4.

Các phiếu giao hàng các đối tượng dùng để lừa đảo, tạo lòng tin cho nạn nhân. Ảnh: CACC.

Kông và Nhung chuẩn bị các thiết bị như máy vi tính, điện thoại có kết nối các đầu số ảo, danh sách số điện thoại, kịch bản... để các nhân viên sử dụng công nghệ gọi điện bằng tổng đài ảo.  Tổng đài ảo sẽ gọi điện thoại thông báo cho nạn nhân là một trong những khách hàng may mắn được trúng thưởng một phần quà có giá trị như xe máy, điện thoại.

Để nhận quà, nạn nhân phải mua sản phẩm do các đối tượng này bán để "nhận mã trúng thưởng", hoặc phải nộp một số tiền gọi là "chi phí nhận quà".

Khi nạn nhân đồng ý mua sản phẩm hoặc nộp tiền, các đối tượng đóng gói hàng hóa, giả thông tin trúng thưởng, giao cho nạn nhân bằng dịch vụ giao hàng có thu hộ tiền (COD).

Nạn nhân sau khi nhận hàng, trả tiền hoặc đóng tiền "chi phí nhận quà" sẽ tiếp tục bị các đối tượng lừa đóng thêm các loại "phí" khác. Cho đến khi  nạn nhân không còn khả năng đóng thêm được nữa thì chúng cắt liên lạc.

Do số điện thoại ảo nên các nạn nhân không thể liên lạc lại, đồng thời gây khó khăn cho cơ quan công an trong quá trình xác minh, điều tra.

Trung bình, một nhân viên thực hiện khoảng 300 cuộc gọi mỗi tháng. Kông trả lương cứng cho nhân viên và phần trăm thưởng thêm dựa trên doanh thu bất chính lừa đảo được.

Tiến hành trích xuất dữ liệu, Công an quận 11 phát hiện nhóm đối tượng này đã lừa đảo hàng nghìn bị hại tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, thu lợi bất chính mỗi tháng hơn 2 tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 11 (TP.HCM) đề nghị, ai là nạn nhân của nhóm đối tượng trên, nhận hàng từ các đối tượng với phiếu giao hàng thể hiện người gửi hàng là trung tâm mua sắm trực tuyến phần mềm Quang Trung hoặc công ty TNHH Thương mại dịch vụ giải pháp Helmets hãy đến Công an quận 11 gặp điều tra viên Hồ Công Minh (0907.371.530) để trình báo, hỗ trợ điều tra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem