Chủ đề nóng

TP.HCM: Chạy đua kế hoạch nói không với túi ni lông

Phương Thảo Thứ sáu, ngày 21/06/2019 15:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện, 100% các siêu thị trên địa bàn TP.HCM ký kết tiết giảm và thay thế túi ni lông bằng các loại túi thân thiện với môi trường. Một số chợ truyền thống đã kêu gọi tiểu thương giảm sử dụng túi ni lông khi mua bán.
Bình luận 0

Trong kế hoạch giảm thiểu ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã đặt mục tiêu giảm 65% khối lượng túi ni lông khó phân hủy sử dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại và giảm 50% khối lượng túi ni lông khó phân hủy sử dụng tại các chợ dân sinh và thu gom, tái chế 50% khối lượng túi ni lông khó phân hủy phát sinh trong sinh hoạt.

Thống kê của Quỹ Tái chế chất thải TP.HCM cho thấy, mỗi ngày địa bàn thành phố sử dụng khoảng 9 triệu túi ni lông, tương đương với khoảng 10% chất thải rắn khó phân hủy thải ra môi trường. Con số này cho thấy số lượng túi ni lông được sử dụng tăng gấp đôi so với năm 2010.

Hiện 100% các siêu thị trên địa bàn thành phố ký kết tiết giảm và thay thế túi ni lông bằng các loại túi thân thiện với môi trường. Một số chợ truyền thống đã kêu gọi tiểu thương giảm sử dụng túi ni lông khi mua bán.

Khuyến khích sử dụng túi thân thiện môi  trường thay túi ni lông.

Tại siêu thị Lotte Mart, với định hướng chiến lược đến 2025 trở thành siêu thị đầu tiên tại Việt Nam không ni lông, hiện doanh nghiệp này đang dần thay thế các sản phẩm túi ni lông khó phân hủy chuyển sang dạng túi sinh học dễ phân hủy trong tự nhiên.

Cũng từ đầu tháng 4 năm nay, Lotte Mart đã nghiên cứu và đóng gói một số sản phẩm tươi sống bằng lá chuối thay cho túi ni lông, thay thế 50% các hộp xốp đóng gói thực phẩm nấu chín trên toàn hệ thống bằng các hộp bã mía không gây hại cho sức khỏe.

Gia tăng trưng bày và bán các sản phẩm thân thiện môi trường: ống hút bột gạo, túi hoặc vật dụng làm từ bột ngô có khả năng phân hủy 100% trong tự nhiên,… nhằm giảm thiểu số lượng xốp, nhựa trong kinh doanh, góp phần hạn chế rác thải nhựa, xây dựng mô hình tăng trưởng và phát triển bền vững.

Việc đóng hàng vào thùng giấy thay thế túi ni lông được khách hàng ủng hộ.

Còn tại hệ thống Co.op Mart, siêu thị này đang tích cực tuyên truyền, vận động người tiêu dùng hạn chế sử dụng túi ni lông bọc các sản phẩm; đồng thời triển khai sử dụng sản phẩm tự nhiên để gói, bọc thực phẩm thay thế.

Một nhân viên của Lotte Mart Cộng Hòa (phường 12, quận Tân Bình) cho hay: "Thực hiện chủ trương chung của doanh nghiệp, Lotte Mart Cộng Hòa triển khai hạn chế sử dụng túi ni lông tới khách hàng. Thay vào đó, Lotte Mart thay bằng túi thân thiện môi trường làm từ bột bắp, các nguyên liệu có độ phân hủy nhanh".

Đơn vị khuyến khích bằng nhiều hình thức để khách hàng dần từ bỏ thói quen dùng túi ni lông như: giảm giá bán túi thân thiện môi trường 30%, chỉ còn 10.500 đồng/túi. Mỗi khách hàng khi mua túi thân thiện môi trường còn được tích lũy điểm vào thẻ nếu là hội viên của Lotte Mart, được tặng thêm một bịch trái cây sấy. Khi đi mua sắm tại đây nếu mang theo túi thân thiện môi trường tiếp tục được tặng quà…

Trong trường hợp khách hàng không mua hoặc sử dụng túi thân thiện môi trường sẽ được hỗ trợ đóng hàng vào hộp giấy do phía siêu thị chuẩn bị sẵn…

Thay vào việc bỏ các thùng giấy đi thì nay được giữ lại để đóng hàng cho khách.

Chị Trần Nam Giang (đường Út Tịch, phường 4, quận Tân Bình) chia sẻ, mặc dù ban đầu chưa quen bởi việc dùng túi ni lông đựng đồ khá tiện lợi và là thói quen lâu năm của đa số các bà nội trợ. Nhưng đứng trước vấn nạn rác thải nhựa nói chung, sự nguy hại của túi ni lông nói riêng, hiện cả gia đình chị Giang đã nói không với túi ni lông".

Đại diện Sở Công thương TP.HCM cho hay, UBND TP đã giao Sở Công "hương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động cá nhân, tổ chức bán lẻ, đặc biệt là các tiểu thương tại chợ, các hệ thống siêu thị không cấp phát miễn phí túi ni lông cho người tiêu dùng.

"TP khuyến khích người tiêu dùng sử dụng túi ni lông thân thiện môi trường thay thế túi ni lông khó phân hủy. Đồng thời, các đơn vị đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền theo các nhóm đối tượng và đề xuất giải pháp kinh tế để tác động đến người tiêu dùng, tiểu thương, các đơn vị kinh doanh, sản xuất...", vị này cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem