TP.HCM chính thức có phần mềm nhận diện thông tin tiêu cực trên mạng xã hội

Bạch Dương Thứ ba, ngày 27/02/2024 21:40 PM (GMT+7)
Chiều 27/2, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức công bố triển khai phần mềm Lắng nghe mạng xã hội. Đây là một công cụ đầy tiềm năng giúp thành phố hiểu rõ cộng đồng mạng và nắm bắt dư luận.
Bình luận 0
TP.HCM chính thức có phần mềm nhận diện thông tin tiêu cực trên mạng xã hội- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Trưởng phòng Thông tin điện tử giới thiệu về phần mềm. Ảnh: B.D

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho biết TP.HCM có khoảng 10 triệu dân nhưng có khoảng 22 triệu tài khoản mạng xã hội, 200 cơ quan báo chí, 355 mạng xã hội và hơn 1.000 trang thông tin điện tử. Bên cạnh đó, TP.HCM cũng là nơi có nhiều người sáng tạo nội dung, KOLs (người dẫn dắt dư luận) nhiều nhất cả nước.

Trung bình mỗi tuần, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nhận không dưới 10 đơn phản ánh, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị liên quan các hoạt động trên mạng Internet. Trong thực tế, cuộc sống người dân thành phố đang dịch chuyển trên mạng rất nhiều.

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Trưởng phòng Thông tin điện tử (Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM), cho biết, hiện nay, Việt Nam có hơn 78 triệu người dùng Internet, hơn 72 triệu người dùng mạng xã hội. Trong đó, hơn 72 triệu người sử dụng Facebook, 67 triệu người dùng Tiktok...

Ngoài các thông tin tích cực, mạng xã hội cũng là nơi lan tỏa nhiều thông tin tiêu cực, không kiểm chứng. Do đó, yêu cầu được đặt ra là cần một công cụ hữu hiệu để giám sát, can thiệp kịp thời.

"Dòng chảy của thông tin đã hình thành một nền kinh tế dựa trên sự chú ý. Điều này cũng dẫn đến một số vụ việc liên quan đến đầu bếp Võ Quốc, vụ việc của Ngọc Trinh hay gần đây nhất là những phát ngôn của Nam Em", ông Hoà nói.

Về các tính năng nổi bật, phần mềm có khả năng thu thập dữ liệu từ một loạt nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng khác. Điều này giúp người sử dụng có cái nhìn tổng quan, thông tin được đầy đủ, đa chiều về ý kiến, suy nghĩ và trào lưu trên mạng.

Phần mềm lắng nghe xã hội cũng được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và học phân tích dữ liệu một cách thông minh, hiệu quả theo từng nhóm chủ đề, ngành, lĩnh vực và vùng. Từ những diễn biến thông tin phần mềm cũng nhận diện tâm trạng, cảm xúc của cộng đồng với các sắc thái tích cực, trung lập, tiêu cực.

Phần mềm mới ra mắt sẽ được sử dụng giúp cơ quan quản lý Nhà nước chủ động trong tiếp nhận, hiểu rõ hơn về ý kiến người dân, doanh nghiệp, thu thập đánh giá, góp ý về các hoạt động.

Phần mềm có thể giúp các tổ chức quản lý và định hình dư luận công cộng thông qua việc theo dõi và phân tích các trào lưu, ý kiến và cảm xúc trên mạng xã hội. Đặc biệt là các nội dung, diễn biến thông tin của các đối tượng thù địch, chống phá lợi dụng mạng xã hội và nền tảng Internet để kích động, kêu gọi biểu tình chống lại chính quyền và các chủ trương, chính sách.

Trong buổi ra mắt còn diễn ra lễ ký biên bản ghi nhớ về phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trợ giúp, tư vấn pháp lý cho người dân và doanh nghiệp liên quan lĩnh vực thông tin và truyền thông giữa Sở Thông tin và Truyền thông, Hiệp hội Doanh nghiệp và Đoàn Luật sư Thành phố.

Đây là một cam kết mạnh mẽ từ các bên tham gia, nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cải thiện chính sách và thúc đẩy sự hợp tác giữa các tổ chức trong việc đảm bảo an toàn cho mọi người khi sử dụng Internet và các nền tảng truyền thông xã hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem