Chủ đề nóng

TP.HCM: Chủ tịch Q.1 đối thoại với người bán hàng rong trên vỉa hè

Hữu Ký Thứ ba, ngày 14/03/2017 15:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trưa nay (14.3), Chủ tịch UBND Q.1 (TP.HCM) đã đến đối thoại, động viên những người buôn bán hàng rong tại khu vực Cầu Ông Lãnh, đồng thời cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để người bán hàng rong trên địa bàn quận được buôn bán, ổn định cuộc sống...
Bình luận 0

Trưa nay, Chủ tịch UBND Q.1 Trần Thế Thuận đã đến gặp gỡ đối thoại với những người bán hàng rong tại khu vực Cầu Ông Lãnh, một trong những khu vực có nhiều người buôn bán hàng rong tại quận 1. Tại đây ông đã thẳng thắn trao đổi về việc làm của quận, đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của những người buôn bán trên vỉa hè.

Ông Trần Thế Thuận đến động viên các tiểu thương lúc giữa trưa.

Chủ tịch UBND Q.1 giải thích, việc chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm vỉa hè là nhằm xây dựng thành phố sạch đẹp, không gây mất trật tự, cản trở việc đi lại của người dân. Ông rất chia sẻ những khó khăn của các tiểu thương do việc chấn chỉnh trật tự vỉa hè gây ảnh hưởng phần nào đến việc buôn bán.

Qua đây, ông Thuận mong người dân hiểu và ủng hộ hoạt động chấn chỉnh trật tự vỉa hè của quận. Phía quận cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để người dân được buôn bán, nhưng việc buôn bán này phải có trật tự, cũng như không có việc dẹp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường là triệt đường sống của người dân.

Trước những lời chia sẻ chân tình của Chủ tịch quận, các tiểu thương tại khu vực Cầu Ông Lãnh đều vui vẻ và cam kết sẽ nghiêm túc chấp hành.

Bà Dương Thị Kim Chi, buôn bán tạp hóa trong khu vực, cho biết rất ủng hộ chủ trương của quận. Nhà bà trước đây có buôn bán trên vỉa hè, nhưng giờ đã dồn hàng hóa vào trong nhà. Qua đây, bà cũng mong những tiểu thương tại đây nên chấp hành chủ trương của quận, không lấn chiếm vỉa hè.

Còn ông Nguyễn Văn Lợi, hơn 20 năm buôn bán đồ gia dụng tại đây, nói lúc trước ông cũng có lấn ra vỉa hè để bán, nhưng khi quận lập lại trật tự vỉa hè, hàng hóa đã được ông thu gọn lại, không còn để lộn xộn. Ông đánh giá việc làm của quận hoàn toàn nhằm làm cho thành phố sạch đẹp, vì lợi ích chung nên ông sẽ chấp hành, cam kết không tái lấn chiếm vỉa hè.

Tương tự, nhiều tiểu thương cho biết, việc buôn bán là nguồn thu nhập chính để nuôi sống gia đình. Các tiểu thương cam kết chấp hành việc làm của quận, nhưng cũng mong muốn quận tiếp tục tạo điều kiện để người dân được buôn bán tiện lợi, ổn định cuộc sống.

Về sắp xếp lại việc bán hàng rong, Chủ tịch Q.1 Trần Thế Thuận nhắc lại rằng sẽ tạo mọi điều kiện để người dân được buôn bán hàng rong, nhưng việc này phải được quản lý tốt. Bởi, ở khu vực các phường trung tâm tập trung nhiều nhà hàng, khách sạn, nếu như để buôn bán hàng rong lộn xộn sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh thành phố.

Hiện quận đang trình thành phố xem xét phê duyệt dự án xây dựng "phố hàng rong" (còn gọi "phố ẩm thực tập trung theo giờ") để tạo điều kiện cho những người buôn bán hàng rong vào đó buôn bán. Tuy nhiên, ông Thuận cho rằng không thể dồn hết người bán hàng rong vào đó nên quận sẽ ưu tiên những hộ nghèo, cận nghèo, những người buôn bán hàng rong lâu năm mà không có điều kiện chuyển đổi nghề. Còn ở khu vực ngoại vi, quận sẽ cho phép hoạt động buôn bán hàng rong ở các vỉa hè có chiều rộng trên 3m. Các hoạt động buôn bán này sẽ có kiểm soát, quản lý chặt chẽ. Đề án này đã được các sở ngành liên quan như các sở: Du lịch, Công Thương, GTVT và lãnh đạo thành phố ủng hộ.

Bên cạnh đó, quận cũng đang lập đề án thí điểm phố đi bộ Bùi Viện (trung tâm khu phố Tây) để phục vụ tạo điều kiện cho người dân buôn bán hàng rong tại đây, đồng thời thu hút khách du lịch. Mô hình phố đi bộ Bùi Viện được quận học hỏi từ nhiều mô hình trên thế giới. Dự kiến các đề án sẽ được quận triển khai trong quý II năm 2017.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem