Chủ đề nóng

TP.HCM: Cử tri nêu sai phạm ở Khu CNC "na ná" ở Thủ Thiêm

Hồ Văn Thứ tư, ngày 21/11/2018 15:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi tiếp xúc cử tri quận 9 (TP.HCM) của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM sáng 21.11, nhiều cử tri là cư dân bị giải tỏa thuộc dự án Khu Công nghệ cao (CNC) cho biết “sai phạm ở đây có rất nhiều điểm tương đồng với dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm”.
Bình luận 0

Tổ đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 9. Ảnh: H.V

Sáng 21.11, Đoàn đại biểu Quốc hội do bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM chủ trì đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 9.

Có mặt từ sáng sớm, ông Trần Lực đại diện cho nhiều cư dân thuộc dự án Khu CNC đã chất vấn nhiều bức xúc xung quanh dự án Khu CNC.

Theo ông Lực, vừa qua cử tri theo dõi ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP có nhiều buổi tiếp xúc với cư dân Thủ Thiêm để giải quyết các vấn đề bức xúc. “Chúng tôi rất bức xúc nhận thấy dự án Thủ Thiêm và Khu CNC có nhiều điểm tương đồng về sai phạm”, ông Lực cho biết.

Cử tri Trần Lực cho biết: "Sai phạm ở Khu CNC tương đồng như ở dự án Thủ Thiêm". Ảnh: H.V

Cụ thể, theo ông Lực, những điểm tương đồng ấy như sau: Cả hai dự án đều không có bản đồ quy hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật về đất đai khi Nhà nước thu hồi; không lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư… khi bồi thường cho dân; không ban hành quyết định thu hồi đất tới các hộ gia đình; có những nội dung mờ ám, thiếu minh bạch về đất trong ranh, ngoài ranh; Khu ĐTM Thủ Thiêm, người dân 5 khu phố thuộc 3 phường kiện ngoài ranh, chính quyền chỉ công nhận 4,3ha ngoài ranh, còn Khu CNC kiện 112ha ngoài ranh, nhưng chỉ được công nhận 41ha ngoài ranh…

“Tại buổi tiếp xúc này, chúng tôi muốn làm rõ thêm những vấn đề bức xúc mà chúng tôi khiếu kiện nhiều năm nay”, ông Lực nêu rõ.

Trả lời cử tri về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề Khu CNC và Khu ĐTM Thủ Thiêm, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: “Bà con quan tâm đến một số sai phạm qua thanh tra, kiểm tra nhưng cho rằng TP khắc phục rất chậm, trong đó có Khu CNC, Khu ĐTM Thủ Thiêm đang có nhiều bất cập trong thu hồi đất, triển khai dự án, đền bù, tái định cư chưa thỏa đáng. Tôi xin báo cáo với bà con cử tri là Ban Thường vụ Thành ủy đang chỉ đạo triển khai theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trên nguyên tắc bảo đảm các quyền lợi chính đáng của người dân”.

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trả lời cử tri về dự án Khu CNC và Thủ Thiêm. Ảnh: H.V

Theo bà Tâm, quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy là nếu có sai thì phải sửa, khó mấy cũng phải sửa, sai ở đâu sửa ở đó. Sai và sửa ở đây phải căn cứ vào quy định của pháp luật mà sửa sai. Trong quá trình xử lý, phải đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và Nhà nước. Trong thực tế, những sai phạm là do quá trình quản lý đất đai có những giai đoạn hệ thống pháp luật chưa đầy đủ, có những thay đổi liên tục.

“Chúng ta đã triển khai hàng loạt các dự án, Thủ Thiêm, Khu CNC, Đại học Quốc gia… Nhưng khi người dân có bằng chứng, có giấy tờ… chứng mình rằng khiếu nại của người dân là hợp lý thì cần rà soát lại, không thể khăng khăng việc triển khai của các nhiệm kỳ trước là đúng”, bà Tâm khẳng định. 

Theo bà Tâm, có cử tri kiến nghị HĐND phải tổ chức kỳ họp bất thường để xử lý riêng về dự án Thủ Thiêm, Khu CNC… "Xin thưa với bà con, HĐND đang rà soát và giám sát các vấn đề này, và thấy chưa có biểu hiện nào đi ngược lại chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy. Hiện nay TP đang liên tục tiếp dân, đối thoại để tìm sự đồng thuận. Những kiến nghị của cô bác có cơ sở thì phải lắng nghe, ghi nhận, chủ động đưa ra một số phương án giải quyết. HĐND sẽ họp bất thường, nếu thấy việc triển khai các biện pháp chậm, hay chưa đúng theo chỉ đạo và các kết luận. Hàng tuần Ban Thường vụ Thành ủy đều kiểm tra, HĐND, Đoàn đại biểu Quốc hội đều giám sát vấn đề này”, bà Tâm cho biết.

Khu CNC TP.HCM đã hoạt động hơn 15 năm. Ảnh: T.L

Trước đó, vào chiều 8.9.2017, tại trụ sở UBND quận 9, Thanh tra Chính phủ (TTCP) tổ chức Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án Khu CNC TP.HCM.

Theo kết luận của TTCP, việc hình thành và đầu tư dự án Khu CNC vì mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của TP nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên, do nóng vội triển khai dự án, UBND TP, sở ngành liên quan, Ban Quản lý KCNC và UBND Q.9 đã bỏ qua nhiều thủ tục bắt buộc về quy hoạch, thu hồi, giao đất được quy định trong Luật Đất đai. Đồng thời, những cơ quan này không thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng tại Quyết định số 989/QĐ-TTg ngày 4.1.1998, dẫn đến việc khiếu nại, tố cáo của nhiều công dân.

TTCP cũng kết luận Chủ tịch UBND TP thời kỳ thực hiện dự án có thiếu sót là không lập phương án đền bù, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc khiếu nại bức xúc kéo dài của nhiều hộ dân bị thu hồi đất. Trách nhiệm để xảy ra thiếu sót trên là UBND TP, Sở Tài chính, UBND Q.9 và Ban quản lý Khu CNC.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem