Chủ đề nóng

TP.HCM đặt mục tiêu phát triển mới 30 hợp tác xã năm 2023: Tăng hỗ trợ nguồn nhân lực, vốn…

Trần Đáng Thứ hai, ngày 20/03/2023 05:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) trên địa bàn thành phố năm 2023. Thành phố đặt mục tiêu trong năm 2023, số lượng HTX đăng ký hoạt động là 736 đơn vị.
Bình luận 0

Đến nay, tại TP.HCM, số lượng hợp tác xã (HTX) đang hoạt động là 617 đơn vị. Mục tiêu của thành phố năm nay phát triển mới 30 HTX; nâng tổng số lao động làm việc trong khu vực kinh tế tập thể đạt 24.000 lao động...

Ưu tiên hỗ trợ HTX nông nghiệp công nghệ cao

Để thực hiện mục tiêu trên, TP.HCM triển khai một số giải pháp, như: Tiếp tục thực hiện đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung những nội dung chưa phù hợp với thực tiễn gây khó khăn trong việc áp dụng đối với các văn bản hướng dẫn thi hành Luật HTX năm 2012 và các văn bản hướng dẫn liên quan theo lĩnh vực, ngành; 

Nghiên cứu, đề xuất ban hành chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2023 – 2025, trong đó, ưu tiên hỗ trợ đối tượng là HTX, thành viên HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

TP.HCM phát triển mới 30 hợp tác xã năm 2023: Tăng hỗ trợ nguồn nhân lực, vốn… - Ảnh 1.

Nuôi dê lấy sữa tại HTX Nuôi dê Đa Phước (huyện Bình Chánh, TP.HCM). Ảnh: Trần Đáng

TP.HCM đạt mục tiêu phát triển mới 30 hợp tác xã năm 2023: Tăng hỗ trợ nguồn nhân lực, vốn… - Ảnh 2.

Đồng thời, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; xây dựng chương trình xúc tiến thương mại năm 2023, trong đó hỗ trợ các HTX tham gia chương trình; xây dựng chương trình quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của các HTX trên trang thông tin điện tử của Liên minh HTX thành phố và các sở, ngành; hỗ trợ các HTX có sản phẩm xuất khẩu tham gia các hội chợ triển lãm trong và ngoài nước. 

Triển khai showroom trưng bày giới thiệu các sản phẩm nổi bật, tiêu biểu của các HTX trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, tổ chức tập huấn về nhãn hiệu cho các HTX, tổ hợp tác tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm; hỗ trợ đăng ký bảo hộ các nhãn hiệu tập thể/nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm. Ngoài ra, quỹ trợ vốn xã viên HTX thuộc Liên minh HTX thành phố phấn đấu trợ vốn cho 58.562 lượt thành viên HTX, tổ hợp tác với tổng doanh số trợ vốn khoảng 2.161,2 tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt 1.248,4 tỷ đồng.

Tăng cường hỗ trợ vốn vay

Trước đó, TP.HCM đã ban hành đề án phát triển HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 – 2025, nhằm phát triển kinh tế tập thể cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Trong đó, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động, hỗ trợ thành viên trong việc nâng cao nhận thức của đông đảo người dân về kinh tế tập thể, HTX.

Để thực hiện đề án, TP.HCM quyết định sẽ tăng cường hỗ trợ vốn, tín dụng cho các HTX nông nghiệp. Thành phố sẽ khuyến khích các ngân hàng thương mại ưu tiên hỗ trợ các HTX tiếp cận nguồn vốn vay nhanh chóng, thuận lợi khi HTX có nhu cầu vay vốn. Nghiên cứu xác định giá trị đất và tài sản gắn liền trên đất của HTX, thành viên HTX sát với giá trị đất của thị trường cùng thời điểm, làm cơ sở để nâng cao giá trị thế chấp vay vốn phát triển sản xuất.

Đồng thời, ưu tiên cho các HTX nông nghiệp, đặc biệt nông nghiệp công nghệ cao, thành viên HTX nông nghiệp được trợ vốn từ quỹ trợ vốn xã viên HTX TP.HCM để hỗ trợ tối đa HTX vay vốn. Tiếp tục nhiên cứu, tham mưu chính sách hỗ trợ lãi vay theo quy định chánh sách chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021 - 2025 để hỗ trợ cho HTX nông nghiệp, thành viên HTX được tiếp cận và được hộ trợ vay vốn có hỗ trợ lãi suất.

TP.HCM hiện có 96 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, với khoảng gần 2.100 thành viên. 


Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem