Chủ đề nóng

TP.HCM: Dự án Vành đai 3, bồi thường 2.377 trường hợp, di dời 741 hộ dân

Linh San Thứ hai, ngày 14/03/2022 16:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
So với các dự án khác trên địa bàn TP.HCM, số lượng hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3 không nhiều, chỉ 2.377 trường hợp.
Bình luận 0
TP.HCM: Dự án Vành đai 3, bồi thường 2.377 trường hợp, di dời 741 hộ dân
TP.HCM đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án vành đai 3

Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM vừa đề nghị UBND TP.Thủ Đức và các huyện đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Vành đai 3. Sở này đã yêu cầu các địa phương cần tập trung tuyên truyền, giải thích về lợi ích mà dự án Vành đai 3 mang lại như giảm ùn tắc, phát triển đô thị…

Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, TP.Thủ Đức và huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi phải hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để bàn giao mặt bằng vào quý 1/2024.

Sở Tài nguyên và môi trường cho biết, TP.HCM cần giải tỏa gần 409ha với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hơn 25.609 tỷ đồng. So với các dự án khác trên địa bàn thành phố, số lượng hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Vành đai 3 không nhiều, chỉ 2.377 trường hợp, trong đó 741 hộ dân phải di dời và tái định cư.

Tuy nhiên, đây là dự án có tổng kinh phí bồi thường rất lớn và tiến độ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải đảm bảo hoàn thành trong một khoảng thời gian rất ngắn.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án vành đai 3 - Ảnh 1.

Dự án Vành đai 3 giai đoạn 1 TP.HCM đang được đẩy nhanh tiến độ. Ảnh: L.S

Do đó, Sở Tài nguyên và môi trường TP đã làm việc với các quận huyện để thảo luận các công việc cần thiết triển khai trước nhằm hạn chế thấp nhất các phát sinh, vướng mắc khi triển khai.

Cụ thể, chủ đầu tư sẽ phối hợp với tư vấn và địa phương thực hiện việc cắm mốc, giao ranh trong tháng 4/2022. Song song đó, chủ đầu tư thuê đơn vị đo đạc thực hiện bản đồ vị trí thu hồi đất vào tháng 5/2022.

Ngay sau khi chủ đầu tư cắm mốc giao ranh, các địa phương tiến hành kê khai, ghi nhận nguyện vọng về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và thu thập hồ sơ pháp lý...

Để bàn giao mặt bằng đúng tiến độ, Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM đề nghị UBND TP.Thủ Đức và các huyện ngay từ bây giờ cần tập trung tuyên truyền, giải thích về lợi ích mà dự án mang lại. Từ đó, địa phương vận động các hộ dân đồng thuận với dự án, chấp nhận cho thực hiện trước một số việc mà theo quy định làm sau khi có thông báo thu hồi đất.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và môi trường TP kiến nghị thành phố có cơ chế trong giai đoạn dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đồng thời rà soát các trường hợp đủ điều kiện bố trí tái định cư để tổ chức nhận nền, nhận nhà, tạm ứng trước kinh phí. Cơ chế này sẽ tạo điều kiện cho các hộ dân xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.

Được biết, dự án đường Vành đai 3 giai đoạn 1 có chiều dài hơn 76km, đi qua 4 địa phương TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Mặt cắt ngang giải tỏa để làm đường rộng 63-74,5m, riêng một đoạn ngắn ở gần nút giao Tân Vạn (TP Thủ Đức) giải tỏa 120m. Hiện dự án đã được Hội đồng thẩm định nhà nước thông qua báo cáo tiền khả thi để Chính phủ trình Quốc hội vào kỳ họp tháng 5/2022.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem