Chủ đề nóng

TP.HCM: F0 báo và nhận giấy hoàn thành cách ly qua email

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 11/03/2022 14:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Y tế và Sở Thông tin truyền thông TP.HCM vừa phối hợp triển khai quy trình xác nhận F0 và F0 hoàn thành cách ly qua địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh.
Bình luận 0
TP.HCM: F0 báo và nhận giấy hoàn thành cách ly qua email - Ảnh 1.

Người dân nhận giấy hoàn thành cách ly tại Trạm y tế. Ảnh: B.D

Theo đó, khi đủ thời gian cách ly, F0 thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà, nếu có kết quả âm tính thì gửi hình ảnh xét nghiệm vào "Nền tảng số quản lý Covid-19" để nhận được Giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà được gửi qua email đến F0.

Việc làm này nhằm tạo sự thuận lợi cho người dân và giảm khối lượng công việc hành chánh của nhân viên y tế tại các trạm y tế phường, xã, thị trấn đang bị quá tải do số trường hợp mắc Covid-19 tăng cao.

Theo đó, người mắc Covid-19 không triệu chứng hoặc nhẹ chỉ cần ngồi tại nhà khai báo để được xác nhận là F0 và nhận được Giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà. Điểm khác biệt với dịch vụ công cấp độ 4 đó là người F0 không phải đóng phí dịch vụ.

Lãnh đạo Sở Y tế cho biết, trước tình hình số ca mắc tăng nhanh trên địa bàn thành phố, cụ thể như ngày 10/3, thành phố có 3.368 ca chẩn đoán xác định (xét nghiệm PCR) và 6.219 ca nghi ngờ (test nhanh) cần được cách ly, chăm sóc và điều trị tại nhà, số ca mắc Covid-19 cộng dồn tại TP.HCM là 557.999 ca. 

Tuy nhiên, nếu thực hiện theo quy định "cứng" thì người dân phải đến trạm y tế để đăng ký và làm xét nghiệm để được xác nhận là F0, hoặc xét nghiệm và làm thủ tục để được xác nhận hoàn thành thời gian cách ly. Điều này dẫn đến tình trạng ùn ứ F0 tại các trạm y tế.

Để gỡ nút thắt này, với sự hỗ trợ của Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế Thành phố đã khẩn trương triển khai giải pháp chuyển đổi số cho cả quy trình xác nhận F0 và quy trình xác nhận hoàn thành cách ly tại nhà. 

Trung tâm của chuyển đổi số công tác quản lý F0 chính là ứng dụng khai báo F0 trên nền tảng web tại địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn (dành cho người dân) và "Nền tảng số quản lý Covid-19" (dành cho trạm y tế và các cơ sở y tế).

Sở Y tế đã ban hành Quy trình chuyển đổi số để xác nhận F0 và Quy trình chuyển đổi số cấp Giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà. Ngoài ra, Sở Y tế cũng đã hướng dẫn các tình huống khi người F0 không thể ứng dụng chuyển đổi số. 

Sở Y tế yêu cầu tất cả Trung tâm Y tế quận, huyện và TP.Thủ Đức triển khai đến từng trạm y tế phường, xã, thị trấn vận dụng ngay các quy trình và hướng dẫn đã được Sở Y tế ban hành, định kỳ hàng tuần có sơ kết rút kinh nghiệm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem