Chủ đề nóng

TP.HCM “gỡ khó” cho gần 14ha đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới

Văn Dũng Thứ hai, ngày 29/03/2021 10:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 14.000 ha đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới, tập trung chủ yếu tại TP. Thủ Đức, các quận 7, 12, Bình Tân và các huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn sẽ được “gỡ khó” để làm cơ sở cấp Giấy phép xây dựng theo quy định.
Bình luận 0

Để tháo gỡ khó khăn, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân bị ảnh hưởng tại các khu vực quy hoạch có chức năng sử dụng đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới, UBND TP.HCM vừa có chỉ đạo tháo gỡ những vướng mắc trong công tác cấp giấy phép xây dựng đối với các khu vực quy hoạch có chức năng sử dụng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới.

Theo đó, UBND TP.HCM giao cho thành phố Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp chặt chẽ với Sở Quy hoạch – Kiến trúc khẩn trương tổng rà soát, đánh giá hiện trạng sử dụng đất thực tế, nhu cầu kêu gọi đầu tư của tất cả các khu vực quy hoạch có chức năng sử dụng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới trong các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 và 1/5.000 trên địa bàn.

TP.HCM “gỡ khó” cho gần 14ha đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới - Ảnh 1.

Gần 14.000 ha đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới tại TP.HCM sẽ được "gỡ khó" để cấp Giấy phép xây dựng. Ảnh: V.D

Từ đó, đề xuất điều chỉnh cục bộ hoặc điều chỉnh tổng thể quy hoạch một cách hợp lý, phù hợp với định hướng, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương rồi trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Hoàn tất công tác điều chỉnh quy hoạch chậm nhất cuối năm 2021 để giải quyết quyền lợi chính đáng của người dân, đồng thời làm cơ sở cấp Giấy phép xây dựng theo quy định.

UBND TP.HCM cũng giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc hoàn tất công tác lập Quy chế quản lý kiến trúc chung TP.HCM trình lãnh đạo thành phố xem xét phê duyệt chậm nhất cuối năm 2021 để làm cơ sở cấp giấy phép xây dựng.

Trước đó, Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất UBND TP.HCM cấp phép xây dựng chính thức cho người dân có đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp nhằm tháo gỡ khó khăn cho hàng ngàn hộ dân.

Cụ thể, người dân có đất thuộc quy hoạch dân cư xây dựng mới và đất hỗn hợp được cấp giấy phép xây dựng với các chỉ tiêu kiến trúc, quy hoạch của công trình, nhà ở riêng lẻ được xác định theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9411:2012. Tiêu chuẩn này nêu rõ, nhà ở riêng lẻ được xây dựng không quá 6 tầng, nhà trong hẻm có lộ giới dưới 6m được xây dựng không quá 4 tầng.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, phương án này có nhược điểm là chưa phù hợp về điều kiện cấp Giấy phép xây dựng của luật Xây dựng và sẽ gây khó khăn trong việc mời gọi đầu tư các dự án theo quy hoạch xây dựng do chi phí đền bù tăng. Nhưng ngược lại, sẽ đáp ứng được nhu cầu xây dựng của các cá nhân, tổ chức cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người sử dụng đất.

Thống kê của Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM cho thấy, trên địa bàn TP.HCM có gần 14.000 ha đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới, chủ yếu tập trung trong 310 đồ án quy hoạch được lập, thẩm định và phê duyệt từ năm 2013 được tập trung chủ yếu tại thành phố Thủ Đức, quận 7, quận 12, Bình Tân và huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Hóc Môn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem