Chủ đề nóng

TP.HCM: HoREA cảnh báo hàng trăm dự án có nguy cơ bị “tắc” vì quy định mới

V.D Thứ sáu, ngày 02/04/2021 11:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với quy định phải có đất ở mới được công nhận chủ đầu tư, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) quan ngại rằng sẽ có hàng trăm dự án tại TP.HCM bị “tắc”.
Bình luận 0

Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng góp ý Nghị định 30/2021 (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở) vừa được ban hành ngày 26/3.

HoREA cho rằng, Nghị định 99/2015 quy định chỉ có các trường hợp nhà đầu tư "có quyền sử dụng đất ở", hoặc có đất khác nhưng "dính" với đất ở (bao gồm các trường hợp nhà đầu tư có 100% đất ở, hoặc có đất ở và các loại đất khác) thì mới được công nhận chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại.

Như vậy, trường hợp nhà đầu tư có hàng chục, hàng trăm héc ta đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp nhưng chỉ cần có "dính" vài chục mét vuông đất ở thì cũng được công nhận chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

HoREA cảnh báo hàng trăm dự án có nguy cơ bị “tắc” vì quy định mới - Ảnh 1.

HoREA cảnh báo sẽ có hàng trăm dự án tại TP.HCM bị “tắc” vì quy định phải có đất ở mới được công nhận chủ đầu tư.

Còn lại, tất cả các nhà đầu tư có quyền sử dụng đất khác nhưng không có chút đất ở nào (như trường hợp chỉ có quyền sử dụng đất nông nghiệp, hoặc đất phi nông nghiệp không có đất ở) thì không có quy định thủ tục lựa chọn chủ đầu tư.

Ví dụ, nhà đầu tư sử dụng 50ha đất trồng cây cao su (100% đất nông nghiệp, không có đất ở) để thực hiện dự án xây dựng nhà ở, dự án khu đô thị có nhà ở, phù hợp với quy hoạch, thì không được công nhận chủ đầu tư dự án. Tương tự, trên diện tích 1ha đất có nguồn gốc là đất nhà xưởng ô nhiễm phải di dời (100% đất phi nông nghiệp, không có đất ở), doanh nghiệp muốn thực hiện dự án xây dựng nhà ở dù phù hợp với quy hoạch, thì cũng không được công nhận chủ đầu tư dự án.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho biết, trong 3 năm qua, kể từ khi Nghị định 99/2015 có hiệu lực, đã có hơn 126 dự án nhà ở thương mại tại TP.HCM bị ách tắc thủ tục công nhận chủ đầu tư, do không thỏa điều kiện có 100% đất ở.

Chỉ tính riêng năm 2020, trên địa bàn TP.HCM đã có 39 dự án đầu tư của các doanh nghiệp chưa xử lý được do vướng mắc một số quy định pháp luật cũ.

Trong đó, phần lớn là các dự án sử dụng đất nông nghiệp thuần không có đất ở (như dự án chỉ có đất nông nghiệp là đất trồng cây hằng năm, hoặc đất trồng cây lâu năm...), hoặc dự án sử dụng đất phi nông nghiệp thuần không có đất ở (như dự án sử dụng đất nhà xưởng, trụ sở cơ quan, đất thương mại, dịch vụ...) để đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại, dự án khu đô thị có nhà ở, phù hợp với quy hoạch.

"Đây cũng chính là một trong các nguyên nhân làm giảm nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở, đẩy giá nhà tăng nóng trong thời gian qua", ông Châu đánh giá.

Theo ước tính của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, với 126 dự án bị ách tắc có thể gây ra thiệt hại lớn nếu tính bình quân mỗi dự án có mức đầu tư là 1.000 tỷ đồng, tổng mức đầu tư của 126 dự án lên đến 126.000 tỷ đồng, thì nhà nước có thể thất thu thuế giá trị gia tăng vào khoảng 12.600 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp khoảng 5.000 tỷ đồng nếu tính lợi nhuận mỗi dự án khoảng 20%.

Trường hợp chủ đầu tư vay 70% tổng mức vốn đầu tư, lãi suất vay 10%/năm thì lãi vay phải trả trong vòng 5 năm qua lên đến 44.100 tỷ đồng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem