Chủ đề nóng

TP.HCM: Không bắt buộc dừng toàn bộ sản xuất nếu doanh nghiệp có F0

Bạch Dương Thứ tư, ngày 03/11/2021 19:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành hướng dẫn tạm thời phương án phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở, kinh doanh, khu công nghiệp (doanh nghiệp).
Bình luận 0
TP.HCM: Không bắt buộc dừng toàn bộ sản xuất nếu doanh nghiệp có F0 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức kiểm tra Công ty Pouyuen ngày 10/6. Ảnh: S.G

Ngày 3/11, Sở Y tế TP.HCM cho biết, vừa ban hành hướng dẫn tạm thời phương án phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở, kinh doanh, khu công nghiệp nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động, đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, doanh nghiệp phải thành lập Tổ y tế bao gồm các nhân viên y tế cơ hữu của đơn vị hoặc do đơn vị ký hợp đồng với các cơ sở y tế. Tổ y tế là bộ phận chuyên trách, có nhiệm vụ theo dõi sức khỏe người lao động, giám sát sự tuân thủ các quy định phòng chống, dịch và triển khai quy trình xử lý khi phát hiện có trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Đối với người lao động đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19 và người đã khỏi bệnh thì không thực hiện xét nghiệm, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc trường hợp người lao động đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Khi phát hiện F0 tại các cơ sở sản xuất, cách ly tạm thời F0 ở buồng cách ly hoặc khu vực cách ly của doanh nghiệp và liên hệ ngay cơ quan y tế của địa phương để được hỗ trợ. Phân công Tổ y tế của doanh nghiệp thực hiện cách ly tạm thời F0. Trạm y tế, Trung tâm y tế báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khi nhận thông báo có F0 tại doanh nghiệp.

Đánh giá tình trạng sức khỏe của F0, nếu có dấu hiệu suy hô hấp thì cho thở oxy và liên hệ chuyển F0 đến bệnh viện có khoa, đơn vị Covid-19 trên cùng địa bàn, hoặc chuyển đến bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 gần nhất bằng xe cấp cứu.


TP.HCM: Không bắt buộc dừng toàn bộ sản xuất nếu doanh nghiệp có F0 - Ảnh 3.

Công nhân Công ty Pouyuen rửa tay trước khi vào khu vực sản xuất. Ảnh: Lê Tuyết

Tạm ngưng hoạt động khu vực xảy ra F0 để vệ sinh khử khuẩn, xét nghiệm cho tất cả F1 (theo quy mô ổ dịch), điều tra xác định quy mô, tính chất ổ dịch. Nếu F0 ở 1 dây chuyền sản xuất, xử lý trên quy mô dây chuyền.

Nếu F0 ở từ 2 dây chuyền sản xuất trở lên trong cùng 1 phân xưởng, xử lý trên quy mô toàn phân xưởng. Nếu thuộc các phân xưởng khác nhau và không có mối liên quan dịch tễ lẫn nhau thì xử lý trên quy mô từng dây chuyền.

Nếu F0 ở từ 2 dây chuyền sản xuất trở lên ở các phân xưởng khác nhau, có mối liên quan dịch tễ với nhau thì xử lý trên quy mô toàn cơ sở.

Xác định F1 (tiếp xúc gần F0 ở khoảng cách dưới 2m trong thời gian trên 15 phút) và xét nghiệm nhanh kháng nguyên bằng mẫu gộp không quá 3 người. Trường hợp cơ sở có trên 80% lao động được tiêm chủng đầy đủ, tất cả các F1 được tiếp tục lao động, xét nghiệm lại vào ngày 3, 7 và tiếp tục mỗi 7 ngày cho đến khi không còn phát hiện F0.

Nếu cơ sở có ít hơn 80% lao động được tiêm chủng đầy đủ, F1 chưa tiêm đủ vaccine phải cách ly 14 ngày tại nhà hoặc tại cơ sở cách ly; F1 đã tiêm đủ được lao động bình thường, xét nghiệm ngày 3, 7 và tiếp tục mỗi 7 ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem