Chủ đề nóng

TP.HCM: Làng nghề hoa kiểng rục rịch cho mùa hoa Tết

Quang Sung - Kim Ngân Chủ nhật, ngày 14/08/2022 16:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời điểm này, tại làng nghề hoa cây kiểng Xuân – An – Lộc (quận 12), nhiều hộ trồng hoa đang tất bật mua sắm vật tư, chuẩn bị mặt bằng cho mùa hoa Tết sắp tới.
Bình luận 0

Chủ vườn cây kiểng tại phường Thạnh Xuân, quận 12 - ông Lê Thanh Tuấn cho biết, hiện nay vườn đang chuẩn bị bước vào vụ hoa Tết, khoảng đầu tháng 9 sẽ bằng đầu xuống giống.

“Hiện tại chuẩn bị vào vụ hoa Tết nên tôi hạn chế trồng rải rác, chỉ trồng rau bán ăn qua ngày, sau đó tập trung hết nguồn lực cho vụ hoa Tết. Còn 1 tháng rưỡi nữa thôi, nên vườn chúng tôi đang tập trung thuê mặt bằng, chọn giống, ủ phân, lựa chậu để tới lúc đó mình bắt tay vô làm cho nhanh”, ông Tuấn nói.

TP.HCM: Làng nghề hoa kiểng rục rịch cho mùa hoa Tết - Ảnh 1.

Hoa mồng gà là loại hoa được vườn ông Tuấn trồng thường xuyên để phục vụ thị trường. Ảnh: Q.S

Năm ngoái do ảnh hưởng của dịch bệnh nên vườn hoa của ông Tuấn bị thất thu. Cả vườn phải trồng thêm rau, bán kiếm tiền trả lương cho công nhân. "Mùa dịch người ta hạn chế ra đường, nên đâm ra tôi trồng ít. Dịch bệnh ảnh hưởng như vậy, không có kinh tế thì làm sao mà người ta chơi hoa”, ông Tuấn bộc bạch.

Hoa của vườn ông Tuấn thường đặt trồng theo đơn hàng, trong đó chủ yếu tập trung vào các dịp lễ lớn như Tết, ngày Quốc khánh. Hoa tại đây chủ yếu xuất bán ở thị trường Vũng Tàu, Đồng Xoài và các tỉnh Đông Nam Bộ. Dịp Tết, vườn ông Tuấn tập trung hoa để cung cấp cho các chợ hoa, đường hoa lớn như: Bình Dương, Cần Thơ, Bình Chánh. 

Không chỉ có những vườn hoa ngắn ngày, những vườn hoa lâu năm như hoa mai cũng đang rục rịch chuẩn bị cho dịp Tết. 

Ông Lê Chí Hiếu tại phường Thạnh Lộc, quận 12, cho biết: “Thời gian chăm sóc mai từ đầu năm cho tới cuối năm thì bắt đầu thu hoạch, có lợi nhuận. Dịp gần Tết và qua Tết là thời điểm bận rộn và vất vả nhất của người trồng mai. Gần Tết thì phải chăm tích cực để cây khỏe, đẹp đưa ra chợ bán, giao cho mối hoặc cho thuê”.

TP.HCM: Làng nghề hoa kiểng rục rịch cho mùa hoa Tết - Ảnh 3.

Ông Hiếu tỉ mỉ chăm sóc từng cây mai cổ thụ, có giá trị kinh tế cao

Theo ông Hiếu, năm ngoái người trồng mai gặp vô vàn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên cũng trong thời gian dịch bệnh, vườn mai ông được chăm sóc và phát triển tốt hơn.

“Dịch bệnh ảnh hưởng đến việc kinh doanh một phần. Nhưng bên cạnh đó, cây mai sẽ có thời gian phát triển tốt, do dịch bệnh chỉ toàn ở nhà chăm mai chứ không đi đâu”, ông Hiếu cười nói. 

TP.HCM: Làng nghề hoa kiểng rục rịch cho mùa hoa Tết - Ảnh 4.

Vườn mai với nhiều chậu mai có kiểu dáng, kích thước khác nhau

Đối với thị trường hoa Tết, vườn mai ông Hiếu chủ yếu cung cấp ở TP.HCM và Hà Nội. Trước đây, ông trồng mai hướng đến số lượng nhiều, còn bây giờ vườn ông tập trung phát triển chất lượng. Theo ông, cây mai để được khách hàng ưa chuộng cần có gốc lớn, thân bự, dáng đẹp và cho bông chất lượng.

“Không chính xác được doanh thu nhưng có năm thì ngoài 1 tỷ đồng, trừ chi phí ra thì còn khoảng 500-700 triệu đồng/năm. Mình tập trung vào chất lượng, thì giá thành cho thuê được khoảng vài chục triệu, tại mai đẹp ít người mua lắm, người ta thuê là nhiều”, ông Hiếu nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem