Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ông Lê Như Phú cho biết, ông nuôi artemia hơn 20 năm nay để phục vụ dân chơi cá kiểng ở TP.HCM.
Hẹn ông Phú trật vuột mấy lần tôi mới gặp được.
Ông Phú bảo, dù dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh, giãn cách khắp TP.HCM, nhưng để phục vụ dân nuôi cá kiểng, hàng ngày ông vẫn phải đi giao artemia.
Artemia là động vật giáp xác thủy sinh, sống ở vùng biển. Artemia giàu đạm và chất béo, là thức ăn ưa thích của cá kiểng.
Biết được thị trường cá kiểng TP.HCM rộng lớn, rất cần nguồn thức ăn artemia, nên ông Phú manh nha nuôi con artemia giữa lòng TP.HCM.
Hiện, tại khu nuôi, ông Phú có hơn 200 thau nuôi artemia. Mỗi thau đang nuôi hàng trăm ngàn con artemia.
Trứng artemia được ông Phú mua từ Sóc Trăng. Sau đó, ông Phú cho ấp trứng. Khi có con giống artemia, ông Phú đưa vào thau nuôi.
Theo ông Phú, artemia sống ở môi trường độ mặn 30 phần ngàn trở lên, độ Ph là 8 và nhiệt độ 27 – 28 độ C.
Giữa lòng TP.HCM không có nước biển, ông Phú lấy nước ngọt pha muối nuôi artemia.
Theo đó, trong quá trình xử lý nước, ông phải cung cấp oxy liên tục để tăng tính trao đổi chất trong nước.
Để tạo độ PH phù hợp, ông Phú ngâm vỏ hàu và san hô vào trong nước.
"Đây là 2 loại tạo ra carbonat canxi có thể nâng độ Ph trong nước", ông Phú chia sẻ.
Vấn đề tiếp theo quyết định nuôi artemia thành công hay không là lựa thức ăn phù hợp cho con artemia.
Ngoài tự nhiên, artemia ăn các hạt ly ty của tảo hay vi khuẩn trôi lơ lửng trong nước biển. Nhưng khi nuôi, ông Phú phải tạo thức ăn cho artemia.
Theo ông Phú, lúc đầu ông cho artemia ăn bột đậu nành, men bánh mì…
Thực tế, artemia không ăn bao nhiêu thức ăn này. Lượng thức ăn dư thừa đã làm nước ô nhiễm và giết artemia.
Cuối cùng, ông Phú dùng phân gà pha nước để tạo ra tảo tươi làm thức ăn cho artemia.
Hiện, đây là thức ăn chính để ông Phú nuôi artemia.
Ông Phú thổ lộ, lúc đầu nuôi, giống artemia chết liên tục. Nhưng sau khi tạo được môi trường nước lý tưởng và có nguồn thức ăn cho artemia, ông đã thành công.
"Con artemia nuôi khoảng 1 tháng là có thể xuất bán ra thị trường", ông Phú bôc bạch.
Theo ông Phú, thị trường cá kiểng ở TP.HCM rất lớn. Lượng artemia ông làm ra mỗi ngày không đủ cung cấp cho người chơi cá kiểng.
Ngày lại ngày, cứ mỗi sáng, ông Phú vớt artemia cho vào bao có oxy. Artemia có thể sống 48 giờ trong bao này.
Sau đó, ông Phú cho lên xe máy chở đến cửa hàng bán cá kiểng giao hàng.
"Mỗi ngày, tôi bán 150 – 200 bao artemia. Giá mỗi bao artemia là 15.000 đồng", ông Phú cho biết.
Hiện, trên thị trường, giá artemia khá đắt đỏ. Một kg artemia khô giá 2 triệu đồng.
Ở một số vùng có ruộng muối, như: Bạc Liệu, Sóc Trăng, Ninh Thuận…, nông dân đã nuôi artemia.
Trước đây ở TP.HCM cũng có một số người nuôi artemia nhưng không thành công.
Ông Phú cho rằng, đấy là điều đáng tiếc, vì mô hình nuôi artemia mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.
"Lý do là nhu cầu về artemia của thị trường cá kiểng ở TP khá lớn. Giới chơi và bán cá kiểng luôn thiếu nguồn cung artemia", ông Phú đánh giá.