Tiền Giang: Trồng rau húng quế gặp dịch Covid-19 không bị ế, thương lái vẫn đặt tiền tranh nhau mua
Trần Đáng
Thứ bảy, ngày 03/07/2021 05:33 AM (GMT+7)
Chán nản do trồng lúa năng suất thấp, chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung (xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) chuyển 5 công đất ruộng sang trồng rau húng quế (húng chó, húng lợn) và thu lời không tưởng.
Theo chị Nhung, mặc dù nhiều mặt hàng nông sản đang khốn đốn đầu ra do dịch Covid-19, nhưng với rau húng quế lại không đủ bán cho thương lái.
Thương lái vào tận ruộng đặt cọc nông dân để giành mua rau húng quế.
Nhờ trồng rau húng quế, chị Nhung, Nguyễn Thị Cẩm Nhung (xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) có nguồn thu nhập khá lớn. (Ảnh: Trần Đáng)
Anh Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc HTX Mỹ Thạnh (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An), đơn vị chuyên thu mua nông sản cho biết, rau húng quế là mặt hàng nông sản luôn giữ giá cao và ổn định. Thị trường rất ưa chuộng rau húng quế.
"Thời gian qua, giá rau húng quế luôn ở mức 25.000 – 35.000 đồng/kg", anh Cường thông tin.
Chị Nhung chia sẻ, với 5 công đất trồng rau húng quế, mỗi năm chị thu hoạch hơn 15 tấn rau.
"Cứ 5 ngày tôi cắt húng quế/lần bán cho thương lái", chị Nhung thổ lộ.
Chị Nhung tính, với giá rau húng quế 25.000 – 35.000 đồng/kg như hiện nay, năm nay chị có lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng.
Trồng rau húng quế - làm chơi, xơi thật
Theo chị Nhung, trồng rau húng quế rất dễ. Nông dân có thể trồng quanh năm, nhưng thích hợp nhất từ tháng 9 (Âm lịch) đến cuối năm, do thời tiết mát mẻ.
Theo đó, rau húng quế thích hợp với vùng đất tơi, xốp, tiêu thoát nước tốt.
Đặc biệt, vùng đất trồng rau húng quế phải có nắng kéo dài để rau húng quế cho ra mùi thơm đặc trưng tốt.
Rau húng quế cho thu hoạch lá kéo dài hơn 1 năm mới nhổ bỏ cây để trồng lại.
Theo đó, khi rau húng quế đạt chiều cao 20 - 50cm thì có thể thu hoạch. Sau mỗi lần thu hoạch, rau húng quế sẽ mọc ra nhiều chồi hơn.
Nông dân trồng rau húng quế được thương lái đến tận vườn đặt cọc, thu mua. (Ảnh: Trần Đáng)
"Trồng rau húng quế rất dễ, không cần nhiều phân thuốc. Sau khi cắt xong, tôi bón thêm phân trùn quế, phân bò và các loại phân hữu cơ để cây cho lá đợt sau", chị Nhung thổ lộ.
Cũng theo chị Nhung, không nên trồng rau húng quế quá dày vì cây dễ mắc bệnh sâu ăn lá, nấm lá...
Tránh rau húng quế nhiễm bệnh, chị Nhung dùng các loại chế phẩm sinh học phun phòng định kỳ.
Trồng rau húng quế đang phát triển mạnh ở huyện Gò Công Tây. (Ảnh: Trần Đáng)
Rau húng quế ở Việt Nam thuộc loài húng phổ biến vùng Đông Nam Á. Lá và ngọn non rau húng quế được dùng kèm với các món, như: Lòng lợn, tiết canh, thịt vịt, bún chả, bún bò Huế, phở (miền Nam)...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.