Chủ đề nóng

TP.HCM ngày đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi: Quy trình "một chiều" chặt chẽ

Mỹ Quỳnh Thứ bảy, ngày 16/04/2022 10:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự kiến hôm nay sẽ tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 30.000 học sinh lớp 6 tại TP.HCM. Vaccine được sử dụng tiêm cho trẻ là Moderna.
Bình luận 0

Sáng 16/4, TP.HCM bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Trong ngày hôm nay, TP sẽ tổ chức tiêm cho khoảng 30.000 học sinh lớp 6 ở hơn 100 điểm tiêm.

Từ sáng sớm, tại các điểm tiêm, nhân viên y tế, giáo viên nhà trường đã có mặt để chuẩn bị công tác tiêm chủng. Ở ngoài điểm tiêm, một chiếc xe cứu thương được đưa đến để sẵn sàng hỗ trợ các trường hợp phản ứng với vaccine Covid-19.

TP.HCM: Ngày đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức và Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Hiếu có mặt tại Trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3), kiểm tra tình hình tiêm chủng vaccine Covid-19. Ảnh: Mỹ Quỳnh

Cũng trong sáng nay, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP và ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đã có mặt tại một số điểm tiêm để kiểm tra công tác thực hiện tiêm chủng.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, trong ngày 16/4, thành phố chỉ triển khai tiêm ngừa cho học sinh lớp 6. Đây là các đối tượng có độ tuổi lớn nhất trong đợt tiêm ngừa Covid-19 lần này. Sau đó, các đơn vị liên quan sẽ họp rút kinh nghiệm và dự kiến triển khai tiêm ngừa cho học sinh tiểu học từ ngày 18/4. Việc tiêm chủng tuân theo nguyên tắc lứa tuổi giảm dần và tiến độ cung ứng vaccine.

TP.HCM: Ngày đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi - Ảnh 2.

Học sinh Trường THCS Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận) chờ khám sàng lọc trước khi tiêm Covid-19. Ảnh: H.N

Học sinh sẽ dược tiêm ngừa hai mũi vaccine Covid-19, trong đó, mũi một bắt đầu tiêm từ hôm nay (16/4) đến 30/4. Đợt hai dự kiến tiêm trong vòng 14 ngày kể từ khi tiêm mũi thứ nhất. Loại vaccine sử dụng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là Pfizer và Moderna.

Tại điểm tiêm Trường THCS Trần Huy Liệu (quận Phú Nhuận), công tác tổ chức tiêm được bố trí theo quy trình một chiều. Phụ huynh khi đưa con tới trường sẽ có nhân viên hướng dẫn vào khu vực ngồi chờ, sau đó giáo viên chủ nhiệm đến điểm danh và điền thông tin vào bảng kiểm trước khi tiêm chủng vaccine Covid-19 đối với trẻ em, ký tên đồng thuận...

Tiếp theo, học sinh đi vào bàn khám sàng lọc. Tại đây, nhân viên y tế sẽ đo nhiệt độ, huyết áp, nhịp tim và thăm hỏi các tiền sử bệnh tật... Nếu học sinh đạt yêu cầu về sức khỏe sẽ bước qua bàn tiêm chủng rồi ra khu vực ngồi chờ theo dõi sau tiêm. Sau khi kết thúc thời gian chờ, phụ huynh được vào dẫn con em ra về sau khi nhận giấy chứng nhận tiêm chủng.

TP.HCM: Ngày đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi - Ảnh 4.

Học sinh được khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm. Ảnh: H.N

Chị Bích Hoa, phụ huynh có con học lớp 6/1 Trường THCS Trần Huy Liệu cho biết, chị đưa con đến trường từ rất sớm để chuẩn bị tiêm chủng vaccine Covid-19. Theo chị Hoa, gia đình chị vẫn trong diện "an toàn" vì chưa ai bị nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, khi TP.HCM tái thiết lập cuộc sống bình thường thì trẻ em đi học, người lớn đi làm nên nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là rất cao. Việc tiêm ngừa Covid-19 cho trẻ là rất cần thiết, đảm bảo an toàn cho bản thân trẻ và những người trong gia đình.

Em Khôi Nguyên, học sinh lớp 6/1 nói: "Sáng nay, em dậy rất sớm để ăn sáng và đến trường. Trước ngày tiêm, em chuẩn bị sức khỏe và tinh thật tốt nhất. Em nghĩ rằng, tiêm vaccine Covid-19 sẽ giúp chúng em phòng ngừa được dịch bệnh, nếu có bị lây nhiễm thì cũng sẽ bị nhẹ hơn".

TP.HCM: Ngày đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi - Ảnh 5.

Sáng nay học sinh được tiêm vaccine Moderna. Ảnh: H.N

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THCS Trần Huy Liệu cho biết, trong sáng nay, nhà trường đón khoảng 130 học sinh đến tiêm chủng (chiếm 40% tổng số học sinh). Ba tháng vừa qua, trường có nhiều học sinh bị F0 nên các em chưa tham gia tiêm đợt này. Ngoài ra, hiện cũng có khoảng 40 phụ huynh chưa đồng thuận. Dù vậy, trong sáng nay, nhiều phụ huynh trước đó chưa đăng ký nhưng cũng đã đưa con đến tiêm.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và lập danh sách những học sinh đã F0 đủ thời gian tiêm hoặc học sinh có yêu cầu tiêm chủng mới để gửi lên trung tâm y tế sắp xếp lịch tiêm phù hợp", ông Tuấn cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem