Chủ đề nóng

TP.HCM: Người bị oan sai đòi bồi thường 99 tỷ đồng

Thứ sáu, ngày 19/04/2019 17:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Chu Quang Hưng đã được cơ quan chức năng TP.HCM công khai xin lỗi vì bị oan sai. Qua đó, ông Hưng yêu cầu bồi thường 99 tỷ đồng thiệt hại vật chất và tinh thần.
Bình luận 0

Hôm nay (19.4), VKSND TP.HCM tổ chức buổi công khai xin lỗi đối với ông Chu Quang Hưng (72 tuổi, quận 5, TP.HCM). Tuy nhiên, VKS xin lỗi nhưng không công khai tiền bồi thường khiến ông Hưng bức xúc.

Theo hồ sơ vụ việc, năm 1995, xuất phát từ một vụ việc dân sự tranh chấp về việc mua bán nhà, ông Hưng bị VKSND TP.HCM ban hành cáo trạng truy tố ông Hưng về hai tội danh: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản..

Ông Hưng bị bắt và tạm giam 13 tháng. Đến năm 2005, VKSND TP.HCM ban hành các quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án, xác định hành vi của ông Hưng không cấu thành tội phạm. Ông Hưng được cơ quan chức năng TP.HCM xác định bị oan sai từ thời điểm bị bắt đến nay đã gần 24 năm.

Tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Văn Tấn – Phó Viên trưởng VKSND TP.HCM phát biểu: “Ông Hưng bị khởi tố oan, bị tạm giam 390 ngày và phải mang thân phận bị can gần 10 năm, việc oan sai của ông Hưng là do sai phạm chủ quan của các cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng của VKSND TP, chậm ban hành quyết định tạm đình chỉ vụ án...

Ông Hưng không bằng lòng với việc xin lỗi của VKSND TP.HCM vì đã không nói rõ vấn đề bồi thường cũng như số tiền bồi thường.

Được sự đồng ý của ông, VKSND TP.HCM tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông, mặc dù việc xin lỗi là muộn màng và không thể bù đắp những thiệt hại mà ông và gia đình phải gánh chịu. Thay mặt VKSND TP.HCM tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành, mong ông và gia đình chấp nhận lời xin lỗi. VKSND TP.HCM tiếp tục thực hiện theo yêu cầu của ông về việc đăng báo lời xin lỗi, cải chính, tiến hành các thủ tục bồi thường thiệt hại cho ông sau lời xin lỗi này.

Đại diện VKS xem vụ việc của ông là bài học kinh nghiệm cho toàn thể cán bộ, công chức trong ngành kiểm sát và rút kinh nghiệm đảm bảo trong việc phòng chống oan sai, thực hiện chức năng công tố trong hoạt động tố tụng hình sự và mong rằng lời xin lỗi này góp phần xoa dịu nỗi đau mà ông đã gánh chịu và mong ông chấp nhận lời xin lỗi”.

Phát biểu tại buổi xin lỗi, ông Chu Quang Hưng nêu: “VKSND đã xin lỗi tôi ba lần nhưng xin lỗi suông, tôi không biết nói như thế nào nữa, đặt một cái vết nhơ cho gia đình tôi, VKSND cứ xin lỗi hoài, tôi đã nộp đơn yêu cầu bồi thường…”.

Trả lời ông Hưng về vấn đề bồi thường, đại diện VKSND TP.HCM cho biết: VKS tổ chức xin lỗi công khai trước, sẽ thương lượng với ông Hưng sau về tiền bồi thường. Lý do còn liên quan đến nhiều bộ phận khác nhau.

Ông Hưng không bằng lòng với việc xin lỗi của VKSND TP.HCM vì đã không nói rõ vấn đề bồi thường cũng như số tiền bồi thường.

Được biết, số tiền ông Hưng yêu cầu bồi thường là 99 tỷ đồng thiệt hại vật chất và tinh thần.

Phương Thảo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem