Chủ đề nóng

TP.HCM: Người không có hộ khẩu tại thành phố vẫn được tiêm vaccine Covid-19

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 30/07/2021 18:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM chiều 30/7, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, thành phố đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19.
Bình luận 0
TP.HCM: Người không có hộ khẩu thành phố vẫn được tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức (Ảnh: B.D)

Nhìn trên biểu đồ dịch bệnh, ông Dương Anh Đức cho biết số ca F0 đang đi ngang, đúng như dự báo.

TP đang nỗ lực và cho rằng nếu thực hiện nghiêm các quy định đã ban hành, có sự hợp tác đầy đủ của các lực lượng và người dân, tình hình sẽ sớm ổn định và có thể có biểu hiện tích cực.

Ông Đức cho biết tối 29/7, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký công văn 6118 về tiêm vaccine phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội tại TP.HCM.

Trong đó, Bộ Y tế tháo gỡ nhiều vướng mắc để tăng tốc độ tiêm vaccine. TP đã cụ thể hóa văn bản này và hướng dẫn cho lực lượng tổ chức tiêm vacicne để triển khai.

Theo đó, TP.HCM sẽ tổ chức tiêm cho tất cả đối tượng từ 18 tuổi trở lên, trong đó, vẫn duy trì việc ưu tiên tiêm cho lực lượng y tế, người cao tuổi, có bệnh lý nền và đẩy nhanh tốc độ bao phủ tiêm chủng.

"Ngoài đối tượng ưu tiên đã quy định cụ thể trong đợt 5 thì giờ tất cả người dân sẽ được tiêm vaccine. Việc tổ chức tiêm không ràng buộc vào các đối tượng nữa mà sẽ tiêm sao cho có độ phủ nhanh", ông Đức khẳng định.

Thành phố tiếp tục duy trì quan điểm từ đợt tiêm thứ 5 trở đi, vai trò chủ chốt là của các quận huyện. Sở Y tế đảm bảo cung ứng đủ nhân lực, quản lý tiêm tại một số bệnh viện tuyến trên. Người trên 65 tuổi có thể được tiêm trong bệnh viện kể cả điểm tiêm cộng đồng đủ năng lực hồi sức cấp cứu.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cũng đặt ra mục tiêu trong tháng 8 cơ bản bao phủ 2/3 người trên 18 tuổi tại TP.HCM được tiêm vaccine. Để làm được điều này, TP cần khoảng 5 triệu liều vaccine trong tháng 8.

Theo ông Dương Anh Đức, thành phố hiện có 2 nguồn vaccine. Nguồn thứ nhất từ Bộ Y tế, Bộ đã cam kết hỗ trợ vaccine liên tục cho TP.HCM, tiêm đến đâu hỗ trợ tới đó. Nguồn thứ hai từ các nhà tài trợ, trong sáng mai, TP.HCM sẽ nhận 1 triệu liều vaccine đầu tiên từ nguồn này.

Ông Đức cho biết, tất cả người dân đang sinh sống tại TP.HCM đều được tiêm, không giới hạn, chỉ có trình tự tiêm thì các địa phương tổ chức sao cho phù hợp, quy củ để việc tiêm được tổ chức nhanh nhất có thể.

TP sẽ huy động tối đa lực lượng tham gia tiêm chủng, bao gồm các lực lượng công, tư và tổ chức tiêm linh động, đến từng ngõ ngách, doanh nghiệp đang sản xuất "3 tại chỗ" sẽ được tổ chức tiêm ngay tại nơi sản xuất cho công nhân, kể cả các công nhân từ tỉnh khác đang làm việc tại doanh nghiệp.

Bộ Y tế cũng đã lưu ý thành phố phải tổ chức tiêm cho khu phong tỏa sao cho đảm bảo an toàn, căn cứ theo số lượng người dân để bố trí điểm tiêm chủng, hạn chế tối đa người dân trong khu phong tỏa phải đi ra ngoài để tiêm.

Hiện tại, thành phố đang triển khai tiêm 200 liều/ngày, trong điều kiện cần thiết, TP sẽ tổ chức tiêm cả buổi tối.

TP.HCM: Người không có hộ khẩu thành phố vẫn được tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 3.

TP hiện có 2 nguồn cung ứng vaccine: Từ Bộ Y tế và tài trợ của doanh nghiệp (Ảnh: B.D)

Tính từ 14h ngày 22/7 đến chiều 30/7, có trên 500.000 người được tiêm, đạt trên 50% kế hoạch. "Kỳ vọng với việc đẩy nhanh tốc độ, sau 1 tuần nữa thành phố sẽ hoàn thành đợt tiêm này. Dự kiến kết thúc đợt 5 sẽ triển khai đợt 6 luôn, trên cơ sở vaccine về đến đâu tiêm hết đến đó", ông Đức nói.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết thêm, với các thủ tục được tinh giản gọn nhẹ như người dân khai phiếu tiêm chủng, tiền sử bệnh tại nhà, thời gian theo dõi sau tiêm giảm xuống 15 phút đối với người khỏe mạnh, tốc độ tiêm sẽ được đẩy nhanh trên cơ sở vẫn đảm bảo quy trình tiêm chủng an toàn của Bộ Y tế.

TP.HCM: Người không có hộ khẩu thành phố vẫn được tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 4.

TP đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, dự kiến 1 tuần nữa sẽ hoàn thành đợt tiêm thứ 5 (Ảnh: B.D)

Về vấn đề người dân tự test nhanh tại nhà, Sở Y tế đã công bố các test nhanh được Bộ Y tế cấp phép, người dân có thể mua các bộ test này để tự thực hiện ở nhà.

Trước phản ánh người thân của bệnh nhân Covid-19 khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin của bệnh nhân trên trang tìm kiếm của Sở, ông Nguyễn Hoài Nam thừa nhận đối với bệnh nhân Covid-19 khi chuyển bệnh, do bệnh viện được chỉ định nhận quá tải phải chuyển sang bệnh viện khác nên mất thông tin trên hệ thống. Hiện Sở Y tế đang khắc phục và cập nhật lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem