Chủ đề nóng

TP.HCM: Nhộn nhịp tuyển giáo viên cho năm học mới

Hải Nguyên Thứ năm, ngày 01/08/2019 07:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuẩn bị năm học mới, ngành giáo dục TP.HCM có nhu cầu tuyển hàng trăm giáo viên cho các cấp học từ mầm non đến THPT. Đây là năm thứ 2 TP.HCM bỏ yêu cầu về hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức ngành giáo dục nên hoạt động tuyển dụng cũng nhộn nhịp hơn.
Bình luận 0

Ngày 31/7, tại TP.HCM, Phòng Giáo dục quận Bình Tân công bố kế hoạch tuyển giáo viên cho các trường mầm non, tiểu học và THCS chuẩn bị cho năm học 2019 - 2020. Năm nay, Phòng GDĐT quận Bình Tân có chỉ tiêu tuyển đến 326 giáo viên. Trong đó, các trường mầm non cần tuyển 60 giáo viên, các trường tiểu học cần tuyển 152 giáo viên, các trường THCS cần tuyển 112 giáo viên…

Việc tuyển dụng sẽ được thực hiện qua 2 vòng, gồm vòng 1 xét hồ sơ dự tuyển và vòng 2, các ứng viên đạt yêu cầu ở vòng 1 sẽ được phỏng vấn hoặc thực hành. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền tuyển dụng viên chức sẽ quyết định hình thức phỏng vấn hay thực hành nhằm phù hợp với tính chất hoạt động nghề nghiệp, yêu cầu vị trí việc làm.

Các ứng viên thi tuyển giáo viên năm học 2019 - 2020 tại TP.HCM. Ảnh: THu Tâm/SGGP.

Trước đó, mới đầu tuần, Phòng GDĐT quận Tân Phú (TP.HCM) cũng đã có thông báo tuyển dụng 225 giáo viên vào các trường mầm non, tiểu học, THCS năm học 2019 – 2020, riêng bậc tiểu học quận Tân Phú cần tuyển dụng 126 giáo viên. Tiêu chuẩn tuyển dụng không phân biệt ứng viên tốt nghiệp loại hình đào tạo, văn bằng, chứng chỉ.

Trong khi đó, nhiều quận huyện khác ở TP.HCM tới thời điểm hiện tại cũng đã kết thúc việc tuyển dụng giáo viên cho năm học, tuy nhiên, do chưa tuyển đủ theo nhu cầu, một số địa phương như quận 9 đã phải gia hạn thời gian đăng ký đến hết ngày 5/8.

Tình trạng thừa – thiếu giáo viên cục bộ tại các cấp học, các môn học ở TP.HCM vẫn tái diễn nhiều năm nay. Do đó, để có thêm nguồn tuyển, ngành giáo dục TP đã mở rộng phạm vi tìm kiếm ứng viên bằng cách bỏ quy định hộ khẩu trong tuyển dụng, đồng thời, tăng đãi ngộ cho lao động ngành giáo dục.

Ông Ngô Văn Tuyên – Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo (GDĐT) quận Bình Tân, cho hay, từ năm 2017 đến nay, quận đã giao quyền tự chủ cho các trường trong việc tuyển dụng giáo viên mỗi đầu năm học. Ban đầu, nhiều trường còn lúng túng, bỡ ngỡ nhưng đến nay các trường đã thực hiện tốt việc tuyển dụng. Tùy yêu cầu công việc và tình hình nhân sự của từng trường mà các đơn vị đã tìm được những ứng viên phù hợp.

Năm học 2019 - 2020, Sở GDĐT TP.HCM tuyển dụng 443 giáo viên. 

Cũng theo ông Tuyên, do số lượng học sinh tăng khá nhiều nên năm nay nhu cầu tuyển dụng giáo viên của quận cũng tăng, nhất là cấp mầm non và bậc tiểu học. Để đáp ứng nhu cầu giáo viên cho năm học mới đang rất cận kề, quận Bình Tân phải gấp rút tuyển dụng giáo viên với số lượng lớn.

Ông Nguyễn Huỳnh Long -Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ, Sở GDĐT TP.HCM cũng thông tin, đã có gần 1.400 ứng viên tham gia thi tuyển vòng 2 kỳ thi xét tuyển viên chức ngành giáo dục năm 2019. Số ứng viên này được tuyển chọn từ 1.700 hồ sơ dự tuyển, là các ứng viên có hộ khẩu ở khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Năm nay, TP.HCM sẽ có thêm 4 trường THPT được đưa vào hoạt động. Do đó, Sở GDĐT tuyển dụng 443 giáo viên THPT và 88 nhân viên. Đến cuối tuần này, Sở GDĐT sẽ họp và công bố kết quả thi tuyển viên chức năm 2019. Các ứng viên trúng tuyển dự kiến sẽ nhận nhiệm vụ vào ngày 8/8 tới.  

Ông Long cũng cho biết, đây là năm thứ hai ngành giáo dục TP.HCM bỏ điều kiện hộ khẩu trong tuyển dụng viên chức nên số lượng ứng viên dự tuyển tăng đột biến. Việc bỏ hộ khẩu trong điều kiện tuyển dụng giúp ngành giáo dụng có được nguồn tuyển lớn, tìm kiếm được những giáo viên giỏi, phù hợp với môi trường giáo dục tại TP.HCM.

TP.HCM thiếu hơn 10.000 phòng học

Trong báo cáo tiến độ Đề án đảm bảo cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2017-2025, Sở GDĐT TP.HCM cho biết, để đạt mục tiêu 300 phòng học trên 10.000 dân vào năm 2020 như đã đề ra, TP.HCM còn thiếu hơn 10.700 phòng học ở các cấp, từ mầm non đến THPT. Bậc tiểu học hiện thiếu nhiều phòng nhất với gần 5.000 phòng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem