Chủ đề nóng

TP.HCM sẽ công khai thông tin các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ

Thứ tư, ngày 23/10/2013 17:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân nên tham khảo thông tin về các chuyên môn được phép làm của các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trên trang web của Sở Y tế TP.HCM để bảo đảm an toàn sức khỏe.
Bình luận 0

Trả lời các câu hỏi của phóng viên Dân Việt xung quanh vụ việc vừa xảy ra ở thẩm mỹ viện Cát Tường, Hà Nội, bác sĩ Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, tất cả các hoạt động điều trị liên quan đến phẫu thuật, gây mê đều phải được thực hiện tại bệnh viện.

Bác sĩ Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Ảnh: Quốc Ngọc

Như vậy các phòng phẫu thuật thẩm mỹ tư nhân chỉ được làm những kỹ thuật nào thưa ông?

- Hiện có hai hình thức mà cơ sở tư nhân được cấp phép về phẫu thuật thẩm mỹ là bệnh viện chuyên khoa hoặc phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Như vậy, nếu là cơ sở tư nhân thì phải có giấy phép hoạt động là bệnh viện chuyên khoa thì mới có thể được làm các phẫu thuật phức tạp có gây mê, hồi sức, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản.

Hiện phần lớn các cơ sở tư nhân chỉ có giấy phép là phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ mà thôi. Các phòng khám này chỉ được làm các tiểu phẫu như cắt mí mắt, nâng mũi, chẻ cằm… nói chung thuộc phạm vi trên gương mặt. Còn các phẫu thuật phức tạp khác, như tôi đã nói, phải được thực hiện ở bệnh viện.

Xin ông cho biết việc quản lý và tình hình hoạt động của các cơ sở này trong thời gian qua ở TP.HCM như thế nào?

- Vừa qua, Sở Y tế thành phố đã hết sức chủ động trong việc kiểm tra, thanh tra hoạt động y tế tư nhân trên địa bàn. Riêng đối với các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ tư nhân, trong hai tháng từ tháng 9 đến tháng 10.2013 mới đây, Sở đã lập kế hoạch và tiến hành thanh tra chuyên ngành hoạt động này.

Hiện thành phố chỉ có 80 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ tư nhân được cấp phép hoạt động. Trong đó có 7 bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ và còn lại là phòng khám chuyên khoa.

Kết quả thanh tra 15 cơ sở cho thấy phần lớn đều tuân thủ các quy định của Bộ và Sở Y tế. Tuy nhiên, thanh tra phát hiện các cơ sở vẫn còn vi phạm về quảng cáo, chiếm 30%.

Có hai hình thức vi phạm là quảng cáo khi chưa có phép quảng cáo và quảng cáo vượt quá chức năng chuyên môn cho phép quảng cáo. Tôi cho rằng đây là một lỗi vi phạm nguy hiểm vì sẽ làm cho người dân tiếp nhận những thông tin sai. Sở đã có các kết luận để xử lý nghiêm các vi phạm này.

Riêng các cơ sở chăm sóc da (thường gọi thẩm mỹ viện) thì không thuộc phạm vi quản lý của y tế, mà được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp chứng chỉ.

Sở Y tế có biện pháp gì trong thời gian tới về hoạt động này, thưa ông?

- Qua đợt thanh tra vừa qua, Sở Y tế TP.HCM đã đề ra hai việc cần thực hiện ngay trong khoảng hai tuần nữa.

Thứ nhất, công khai trên website của Sở danh sách các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ có giấy phép hành nghề trên địa bàn thành phố. Thứ hai, công khai thông tin về chuyên môn của từng cơ sở, để người dân biết cơ sở này được phép làm gì, cơ sở kia chưa được làm gì để tránh hoặc báo cáo ngay với Sở Y tế.

Xin cảm ơn ông

Quốc Ngọc thực hiện (Quốc Ngọc thực hiện)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem