Đề xuất nhà ở riêng lẻ chỉ được xây dựng tối đa 1 tầng hầm

Gia Linh Thứ bảy, ngày 22/06/2024 18:42 PM (GMT+7)
Thời gian qua, số lượng người dân tại TP.HCM có nhu cầu xây dựng nhà ở có tầng hầm rất lớn. Để tăng cường quản lý quy hoạch không gian xây dựng ngầm, UBND TP.HCM đề xuất nhà ở riêng lẻ chỉ được xây dựng tối đa 1 tầng hầm.
Bình luận 0

Quy định xây tầng hầm cho nhà ở tại TP.HCM

Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết, đã có văn bản gửi UBND TP.HCM báo cáo đề xuất với Bộ Xây dựng về việc cấp phép xây dựng công trình có tầng hầm và quản lý quy hoạch không gian xây dựng ngầm.

Theo Sở này, 20 năm qua (giai đoạn từ năm 2004 đến quý I/2024), TP.HCM đã cấp giấy phép xây dựng cho 1.600 công trình có tầng hầm ( khu vực trung tâm quận 1 có 642 công trình).

Từ số liệu trên cho thấy nhu cầu lớn về xây dựng tầng hầm tại các khu trung tâm thương mại, công trình công cộng, công trình hạ tầng kỹ thuật, dư án đầu tư… Ngoài ra, người dân TP.HCM rất có nhu cầu về việc xây dựng nhà ở riêng lẻ có tầng hầm.

Điều đáng nói, đồ án quy hoạch chung TP.HCM đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2010. Đây là cơ sở để thành phố lập, phê duyệt quy hoạch phủ kín phân khu trung tâm hiện hữu 930 ha, cơ bản phủ kín quy hoạch phân khu với tổng hơn 600 đồ án. Tuy nhiên, đồ án trên không bao gồm không gian ngầm. Thời gian qua, TP.HCM cũng chưa lập quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết không gian ngầm.

Đề xuất nhà ở riêng lẻ chỉ được xây dựng tối đa 1 tầng hầm- Ảnh 1.

Người dân TP.HCM rất có nhu cầu về việc xây nhà ở riêng lẻ có tầng hầm. Ảnh: Gia Linh

Thông tin thêm, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho biết, đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình (trừ nhà ở riêng lẻ) đều phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 hoặc quy hoạch tổng mặt bằng 1/500.Trong đó, thể hiện quy mô, diện tích, số tầng… phần ngầm của công trình.

Trước tình hình trên, để tăng cường quản lý quy hoạch đô thị, UBND TP.HCM đề xuất bổ sung nội dung quản lý xây dựng công trình có tầng hầm vào quy chế quản lý kiến trúc TP.HCM để làm cơ sở cấp phép xây dựng công trình có tầng hầm.

Ngoài ra, TP.HCM cũng đề xuất đối với các trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân chỉ cho phép xây (tối đa) 1 tầng hầm để xe hoặc kỹ thuật (không bố trí phòng để ở và chức năng khác).

Đề xuất nhà ở riêng lẻ chỉ được xây dựng tối đa 1 tầng hầm- Ảnh 3.

TP.HCM đề xuất nhà ở riêng lẻ chỉ cho phép xây 1 tầng hầm. Ảnh: Gia Linh

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đưa ra một số lưu ý khi cấp giấy phép xây dựng công trình tầng hầm cho công trình nhà ở riêng lẻ là không được xây dựng vượt quá chỉ giới xây dựng hoặc phạm vi sử dụng đất. Khi có nhu cầu xây dựng vượt quá chỉ giới xây dựng hoặc phạm vi sử dụng đất đã được xác định (trừ phần đấu nối kỹ thuật của hệ thống đường dây, đường ống ngầm) phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem