TP.HCM: Siêu thị, cửa hàng không được để đứt gãy nguồn cung do dịch Covid-19
TP.HCM: Siêu thị, cửa hàng không được để đứt gãy nguồn cung do dịch Covid-19
Hồng Phúc
Thứ bảy, ngày 19/06/2021 11:26 AM (GMT+7)
Sở Công Thương TP.HCM yêu cầu các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng cung ứng hàng thiết yếu có phương án không để xảy ra tình trạng gián đoạn, đứt gãy nguồn cung cục bộ và tăng cường các biện pháp phòng dịch Covid-19.
Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM vẫn đang diễn biến phức tạp, Sở Công Thương TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng kinh doanh hàng hóa thiết yếu trên địa bàn thực hiện một số hoạt động nhằm đảm bảo việc cung ứng hàng hóa cho người dân được liên tục đồng thời đảm bảo nguyên tắc phòng dịch.
Các siêu thị, cửa hàng kinh doanh hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu được yêu cầu phải nghiên cứu, xây dựng kế hoạch sắp xếp, bố trí nhân viên dự phòng để ứng phó, bổ sung ngay lực lượng lao động trong trường hợp một hay nhiều chi nhánh có ca nhiễm, nghi nhiễm đã từng đến làm việc, tham quan, mua sắm.
Đồng thời, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện phải hướng dẫn các siêu thị, cửa hàng đã được xử lý phòng, chống dịch đầy đủ, người làm việc có nguy cơ lây nhiễm đã được giám sát thì được giải tỏa phong tỏa để hoạt động trở lại.
Việc này nhằm đảm bảo cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân địa phương được liên tục, xuyên suốt, không để xảy ra tình trạng gián đoạn, đứt gãy nguồn cung cục bộ.
Các hệ thống bán lẻ phải tiếp tục tăng cường cung cấp đầy đủ hàng hóa, thực hiện bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa; khuyến khích người dân mua hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà.
Sở Công Thương TP.HCM cũng yêu cầu các hệ thống siêu thị phải đảm bảo giãn cách theo hướng chia từng đợt, giới hạn số lượng khách ra vào siêu thị phù hợp, không để tập trung đông người tại quầy thu ngân, khu vực dịch vụ.
Các siêu thị, cửa hàng cũng được yêu cầu điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh không thấp hơn 25 độ C và vẫn đảm bảo thông thoáng, vệ sinh và bảo quản hàng hóa.
Thực hiện các thủ tục khai báo y tế (khuyến khích người dân khai báo y tế điện tử trên thiết bị điện thoại thông minh) và đo thân nhiệt cho toàn bộ người ra vào; bố trí dung dịch rửa tay kháng khuẩn tại lối ra vào để mọi người sử dụng trước và sau khi mua sắm hàng hóa.
Nhân viên và khách hàng được yêu cầu thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng chống dịch Covid-19 khi đến tham quan, mua sắm; hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa nhân viên và khách hàng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.