Chủ đề nóng

TP.HCM: Thiếu sản phẩm đặc thù, du lịch chưa hút khách

Thứ bảy, ngày 11/07/2020 12:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại phiên chất vấn thứ 2 của Kỳ họp thứ 20 Hội đồng nhân dân (HĐND) TP.HCM khóa IX ngày 11/7, các đại biểu cho rằng du lịch TP.HCM sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, một nguyên nhân khác rất quan trọng là du lịch TP còn thiếu những sản phẩm du lịch đặc thù.
Bình luận 0

Theo bà Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP.HCM, dự báo trong năm 2021, TP.HCM sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch quốc tế vì âm vang kết quả chống Covid-19 của Việt Nam.  Tuy nhiên, các sản phẩm du lịch của TP.HCM chưa hấp dẫn, chưa kết nối được làn sóng đầu tư nước ngoài vào du lịch, nên cần có những giải pháp cụ thể.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Trí đặt câu hỏi: Liệu nhận định TP.HCM chỉ là điểm trung chuyển khách du lịch do chúng ta không có loại hình đặc sắc có đúng không? Vấn đề đặt ra là làm thế nào để TP.HCM hút khách đến và chịu ở lại dài ngày hơn.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thị Nga đặt câu hỏi: "Tỷ lệ khách nước ngoài quay lại TP.HCM là bao nhiêu? Trong thời gian tới, định hướng các sản phẩm du lịch đặc trưng của TP là như thế nào?".

Giải đáp các vấn đề trên, Giám đốc Sở Du Lịch TP.HCM  Bùi Tá Hoàng Vũ cho biết ngành du lịch TP.HCM 6 tháng đầu năm sụt giảm trầm trọng (sụt giảm 52% khách quốc tế, doanh thu sụt 46,9%). Đây là giai đoạn khó khăn nhất của ngành du lịch TP.HCM, bởi du lịch là ngành bị tác động đầu tiên nhưng lại được khôi phục sau cùng.

Các đại biểu chăm chú theo dõi phiên họp tại nghị trường. (Clip: Quang Phương)

Ông Hoàng Vũ cho biết giải pháp để phát triển du lịch TP.HCM trong 2 quý tới bao gồm các giải pháp vừa chống dịch, phòng dịch và phát triển du lịch, cụ thể như: Bố trí khách sạn cho các đoàn nước ngoài đến Việt Nam, các đoàn Việt Nam từ nước ngoài về. Hiện, công tác này đang thực hiện tốt. Kết nối với các đơn vị khác để thực hiện bộ tiêu chí an toàn cho du khách. 

Bên cạnh đó là tổ chức liên kết hàng không, đường sắt, vận tải… để tung một gói kích cầu lớn gồm 280 tour đến TP.HCM với khung giá bất ngờ, lấy giá cả tạo sự quan tâm nhưng vẫn khẳng định chất lượng hàng đầu. Phối hợp với các địa phương để kích thích du lịch nội địa. Ứng dụng công nghệ thông tin tái cơ cấu các doanh nghiệp lữ hành để họ không ngưng hoạt động.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ thừa nhận: "Chúng ta chưa có những sản phẩm du lịch gắn kết giữa văn hóa với giải trí của riêng TP.HCM. Đúng là thành phố không thiếu sản phẩm nhưng độ hấp dẫn thì chưa thật sự lớn".

Trong khi đó, vấn đề phát triển du lịch ở huyện Cần Giờ, du lịch đường sông cũng được nhiều đại biểu đề cập. Đại biểu Đỗ Hồng Phước cho rằng Cần Giờ là một địa phương có tiềm năng du lịch lớn, là lá phổi xanh của TP.HCM… Tuy nhiên, du lịch Cần Giờ chỉ là tự phát.

Thiếu sản phẩm đặc thù, du lịch TP.HCM chưa hút khách - Ảnh 3.

Đại biểu theo dõi phiên họp tại nghị trường. Ảnh: Quang Phương.

Đại biểu Trần Quang Thắng đặt vấn đề: "Chúng ta xây dựng đề án kè bờ sông, phát triển dịch vụ kè bờ sông đến năm 2045, vậy chiến lược phát triển giai đoạn trước mắt như thế nào?".

Đại biểu Cao Thanh Bình cho rằng TP.HCM có tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch đường sông, nhưng loại hình này còn đơn điệu, nhiều bất cập, cầu tàu bến đỗ chưa có điểm nhấn… 

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ cho rằng Cần Giờ và Củ Chi là 2 địa điểm có thế mạnh để phát triển du lịch tại TP.HCM. Du khách nước ngoài đến TP.HCM thường dành 50% thời gian để đến 2 địa điểm này, nhất là Củ Chi.

Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết hiện, sở đang thực hiện 9 nhóm giải pháp để phát triển ngành du lịch TP nói chung: Cơ cấu lại thị trường, cơ cấu lại sản phẩm du lịch, cơ cấu đầu tư nâng chất cơ sở vật chất du lịch…

Cũng theo Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, du lịch đường thủy TP.HCM còn gặp nhiều khó khăn. Riêng lĩnh vực tàu biển hàng năm đón 450.000 khách/năm, nhưng hiện nay gặp khó khăn do thiếu bến cảng neo đậu. Du lịch thủy nội địa có khởi sắc khi thành phố thực hiện tuyến buýt đường sông hoạt động tầm ngắn và dài sang tận Campuchia. Tuy nhiên, cần thêm 3-5 năm, thành phố mới phát triển khi có hệ thống cầu cảng, bến bãi đầy đủ.

Quang Phương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem