Chủ đề nóng

TP.HCM thông tin về vụ người dân phản ánh giá đất bồi thường ở Bình Chánh quá thấp

Gia Linh Chủ nhật, ngày 17/09/2023 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM cho biết việc bồi thường dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi đồng và các dự án khác của ngành y tế tại xã Tân Kiên và xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh) không phải là giá đất từ năm 2008.
Bình luận 0
TP.HCM thông tin về vụ người dân phản ánh giá đất bồi thường ở Bình Chánh quá thấp
TP.HCM: thông tin vụ người dân phản ánh giá đất bồi thường ở Bình Chánh

Thời gian qua, nhiều người dân thuộc diện giải tỏa dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi đồng và các dự án khác của ngành y tế tại xã Tân Kiên và xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh) phản ánh việc giá bồi thường quá thấp.

Theo đó, các hộ dân cho rằng mức giá bồi thường được áp theo giá cũ từ năm 2008, đẩy người dân vào thế khó tìm được chỗ an cư mới.

Trước vấn đề này, UBND TP.HCM cho biết dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi đồng và các dự án khác của ngành y tế tại xã Tân Kiên và xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh) đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương vào năm 2008. Dự án có quy mô 74ha và chia làm 2 giai đoạn.

TP.HCM: thông tin vụ người dân phản ánh giá đất bồi thường ở Bình Chánh - Ảnh 1.

Dự án lớn về y tế tại huyện Bình Chánh (TP.HCM) vướng mắc các vấn đề về giải phóng mặt bằng, tái định cư. Ảnh: Gia Linh

Tuy nhiên, suốt 15 năm qua, dự án vẫn chưa hoàn thiện do vướng mắc các vấn đề về giải phóng mặt bằng, tái định cư cho người dân… Trong khi đó, dự án được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm y tế lớn nhất khu vực.

Theo UBND TP.HCM, giá đất để tính bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án trên được thực hiện dựa trên cơ sở, bao gồm: Công văn số 2966/UBND-ĐTMT ngày 21/6/2011 của UBND TP.HCM; công văn số 4815/UBND-ĐTMT ngày 27/9/2011 về giá đất nông nghiệp để tính bồi thường, hỗ trợ và nguyên tắc xác định giá đất ở trung bình khu vực tính hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư trên địa bàn TP.HCM; công văn số 514/UBND-ĐTMT ngày 09/02/2012 về điều chỉnh đơn giá đất ở trung bình khu vực và hệ số để tính mức hỗ trợ trong dự án tại khu tái định cư 6 ha Tân Kiên, huyện Bình Chánh.

Ngoài ra, mức tính bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án trên được thực hiện dựa trên cơ sở còn dựa trên Quyết định số 8059/QĐ-UBND ngày 17/11/2011 của UBND huyện Bình Chánh về việc phê duyệt đơn giá bán nền tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng trong phạm vi dự án xây dựng Bệnh viện Nhi đồng thành phố và các dự án khác của ngành y tế tại xã Tân Kiên và xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh tại Khu tái định cư 6 ha Tân Kiên, huyện Bình Chánh.

Như vậy, UBND TP.HCM cho biết việc bồi thường dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi đồng và các dự án khác của ngành y tế tại xã Tân Kiên và xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh) không phải là giá đất từ năm 2008.

TP.HCM: thông tin vụ người dân phản ánh giá đất bồi thường ở Bình Chánh - Ảnh 3.

Người dân phản ánh giá đất bồi thường dự án ở Bình Chánh quá thấp. Ảnh: Gia Linh

Bên cạnh đó, liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án trên, UBND TP.HCM cho biết TP thực hiện theo phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư số 103/PABT-HĐBT ngày 17/5/2012 của Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng được Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh phê duyệt tại Quyết định số 2505/QĐ-UBND ngày 22/5/2012.

Theo quy định hiện hành (Khoản 6 Điều 210 Luật Đất đai 2013, khoản 3 điều 34 Nghị định 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ, khoản 2 Điều 2 Quyết định số 28/2018/QĐ-UBND ngày 09/8/2018 của UBND TP.HCM) thì đối với những dự án, hạng mục đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư hoặc đang thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo phương án đã được phê duyệt thì thực hiện theo chính sách, phương án đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem