Chủ đề nóng

Chiều nay, UBND TP.HCM tiếp tục họp với đại diện doanh nghiệp bất động sản để "gỡ" pháp lý dự án

Quốc Hải Thứ tư, ngày 01/03/2023 11:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự kiến chiều nay (1/3), UBND TP.HCM sẽ tổ chức cuộc họp, nghe báo cáo chuyên đề đất đai, bất động sản nhà ở xã hội do Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường chủ trì. Tại cuộc họp này, đại diện 6 doanh nghiệp bất động sản được mời đến để "gỡ" pháp lý dự án.
Bình luận 0
TP.HCM tiếp tục họp riêng với 6 doanh nghiệp bất động sản để "gỡ" pháp lý dự án  - Ảnh 1.

Dự kiến chiều nay (1/3), UBND TP.HCM tiếp tục họp riêng với đại diện 6 doanh nghiệp bất động sản để "gỡ" pháp lý dự án. Ảnh: Quốc Hải

Thêm đại diện 6 doanh nghiệp bất động sản được mời họp để "gỡ" pháp lý dự án

Cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo các sở, UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức và đại diện 6 doanh nghiệp đang có dự án bị vướng pháp lý cần tháo gỡ.

Cụ thể, các dự án nằm trong cuộc họp gỡ vướng chiều nay, gồm: Khu đất của Công ty CP Bệnh viện Vạn Phúc Sài Gòn; 13 khu đất tại quận 1 của Công ty CP Thương mại Dịch vụ Bến Thành; dự án của Công ty CP Phát triển nhà Thanh Đa (quận Bình Thạnh); chung cư Phú Hoàng Anh (huyện Nhà Bè); dự án Bảy Hiền Tower (quận Tân Bình); việc thanh toán giá trị 288 căn hộ tại Lô C chung cư Thành Thái (quận 10) do Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang làm chủ đầu tư.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, đây sẽ là cuộc họp thứ 3 do UBND TP.HCM tổ chức để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản. 

Trước đó, ngày 15/2, UBND TP.HCM đã tổ chức họp với 18 doanh nghiệp bất động sản đang gặp nhiều vướng mắc. Trong cuộc họp này, lãnh đạo TP.HCM đã phân loại các vướng mắc thành nhiều nhóm cụ thể như vướng mắc về tổ chức lựa chọn đơn vị tư vấn, xác định giá đất...

Tiếp đến, chiều ngày 20/2, UBND TP.HCM tiếp tục mời 6 doanh nghiệp có 7 dự án bất động sản tại TP.HCM đang gặp vướng mắc, cùng nhiều cơ quan quản lý để tham dự cuộc họp giải quyết khó khăn. 

Cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường chủ trì, từng chủ đầu tư sẽ trình bày lần lượt những vướng mắc liên quan đến dự án trước lãnh đạo của các cơ quan quản lý. Mỗi dự án có 30 phút để thảo luận.

Các dự án liên quan được nêu trong cuộc họp, gồm: Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp (đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7); dự án khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng (phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú); dự án chung cư Cửu Long (phường 1, quận 4); dự án khu phức hợp Sóng Việt (công trình tại lô đất 1-17, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.Thủ Đức); dự án khu nhà ở Thiên Lý (phường Phước Long B, TP.Thủ Đức); dự án 30,2 ha (phường Bình Khánh, TP.Thủ Đức; dự án chung cư Cô Giang (phường Cô Giang, quận 1).

Mới đây, Văn phòng UBND TP.HCM cũng đã có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường tại buổi làm việc với các doanh nghiệp về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các dự án bất động sản tại 2 cuộc họp nêu trên.

Phó Chủ tịch TP.HCM Bùi Xuân Cường cho rằng, UBND TP.HCM đã ghi nhận, tiếp thu các ý kiến góp ý của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) và các doanh nghiệp bất động sản. Qua đó, TP.HCM sẽ tập trung rà soát, có giải pháp để đẩy nhanh tiến độ xử lý các kiến nghị này. 

Đối với các vướng mắc thuộc bộ, ngành, Trung ương, UBND TP.HCM sẽ khẩn trương đôn đốc, có giải pháp kiến nghị để đẩy nhanh tháo gỡ trong thời gian tới.

Liên quan đến vướng mắc 116 dự án bất động sản được HoREA kiến nghị, lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết, đã giao Sở xây dựng khẩn trương kết hợp với Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Quy hoạch Kiến trúc và các đơn vị liên quan trao đổi, thống nhất với HoREA. Sau đó, báo cáo trình UBND TP.HCM để có chỉ đạo, phân công các đơn vị chịu trách nhiệm chủ trì thụ lý đối với các hồ sơ có cùng vướng mắc theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Thời gian hoàn thành trước 5/3.

TP.HCM tiếp tục họp riêng với 6 doanh nghiệp bất động sản để "gỡ" pháp lý dự án  - Ảnh 3.

UBND TP.HCM chỉ đạo giải quyết sớm các vướng mắc của 116 dự án bất động sản được HoREA kiến nghị. Ảnh: Quang Duy

Các đơn vị sở, ngành liên quan cũng khẩn trương chủ động rà soát dứt điểm các chỉ đạo của UBND TP.HCM liên quan đến các kiến nghị của HoREA đến thời điểm hiện nay. Trong đó, tập trung xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của đơn vị.

Đối với các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM hoặc bộ ngành Trung ương thì khẩn trương tham mưu UBND TP.HCM hướng giải quyết. Đồng thời lập kế hoạch và làm việc với các doanh nghiệp bất động sản có dự án vướng mắc để hướng dẫn thực hiện.

Riêng các nhóm dự án có vướng mắc do cơ quan thẩm quyền thuộc Trung ương chỉ đạo giải quyết, giao các đơn vị liên quan khẩn trương theo dõi và cập nhật tiến độ cho HoREA. Đồng thời, các doanh nghiệp bất động sản cần biết thông tin để phối hợp chặt chẽ trong quá trình giải quyết hồ sơ.

Còn đối với các nhóm dự án có vướng mắc liên quan đến thủ tục về quyết định chủ trương đầu tư dự án theo Luật Đầu tư, UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch Đầu tư khẩn trương nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đơn vị dự họp, đề xuất UBND TP.HCM hướng giải quyết các vướng mắc hiện nay, để đẩy nhanh tối đa thời gian hoàn thành thủ tục quyết định chủ trương đầu tư dự án. Thực hiện hoàn thành trong tháng 3/2023.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem