Chủ đề nóng

TP.HCM yêu cầu Sở ngành ưu tiên gỡ khó cho 116 dự án bất động sản

Quốc Hải Thứ ba, ngày 28/02/2023 12:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường, thành phố ghi nhận, tiếp thu các ý kiến góp ý của HoREA về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại 116 dự án bất động sản. UBND TP đã có quá trình họp để nghe các đơn vị báo cáo; có các văn bản chỉ đạo giải quyết và đã mang lại kết quả nhất định.
Bình luận 0
Sau cuộc họp với 18 doanh nghiệp bất động sản, UBND TP.HCM đã kết luận gì? - Ảnh 1.

UBND TP.HCM đã ra văn bản chỉ đạo các Sở, ngành lập tức tìm cách khơi thông các dự án ách tắc trên địa bàn thành phố. Ảnh: Quốc Hải

Sau buổi làm việc về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại các dự án bất động sản (BĐS) của 18 doanh nghiệp, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết thành phố ghi nhận, tiếp thu các ý kiến góp ý của HoREA, cũng như các doanh nghiệp bất động sản. Thành phố sẽ tập trung rà soát, có giải pháp để đẩy nhanh xử lý các kiến nghị theo đúng thẩm quyền và quy định. Đối với các vướng mắc thuộc Bộ, ngành, Trung ương, UBND TP sẽ khẩn trương đôn đốc, có giải pháp kiến nghị để đẩy nhanh tháo gỡ trong thời gian tới.

Cụ thể, liên quan đến các kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại 116 dự án bất động sản (4 đợt), UBND TP đã có quá trình họp để nghe các đơn vị báo cáo; có các văn bản chỉ đạo giải quyết và đã mang lại kết quả nhất định.

Phó chủ tịch Bùi Xuân Cường giao Sở Xây dựng khẩn trương phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch - Kiến trúc cùng các đơn vị liên quan trao đổi, thống nhất với HoREA, báo cáo trình UBND TP phân nhóm dự án cần ưu tiên xem xét giải quyết, để có ý kiến chỉ đạo, phân công đơn vị chịu trách nhiệm chủ trì thụ lý, giải quyết đối với các nhóm hồ sơ có cùng vướng mắc theo đúng chức năng, nhiệm vụ. 

Các đơn vị được phân công phải hoàn thành nhiệm vụ này trước ngày 5/3.

Sau cuộc họp với 18 doanh nghiệp bất động sản, UBND TP.HCM đã kết luận gì? - Ảnh 3.

Nhà đầu tư đang rất quan tâm đến các dự án mở mới. Ảnh: Quốc Hải

Cùng với đó, các Sở, ngành liên quan được giao khẩn trương chủ động rà soát, giải quyết dứt điểm các chỉ đạo của UBND TP.HCM, liên quan đến các kiến nghị của HoREA đến thời điểm hiện nay. Trong đó, tập trung xử lý các vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết từng đơn vị. 

Với các khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của UBND TP hoặc Bộ, ngành, Trung ương thì khẩn trương tham mưu hướng giải quyết. Đồng thời lập kế hoạch, thường xuyên trao đổi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản có dự án vướng mắc, để hướng dẫn thực hiện.

Đối với các nhóm dự án vướng mắc liên quan đến thủ tục về Quyết định chủ trương đầu tư dự án theo luật Đầu tư (nhóm dự án mới), UBND TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương chủ trì nghiên cứu, đề xuất hướng giải quyết để đẩy nhanh, rút ngắn tối đa thời gian hoàn thành thủ tục. Công tác này cũng được yêu cầu thực hiện hoàn thành trong tháng 3.

Ngoài ra, Sở Xây dựng có trách nhiệm tiếp thu các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, tiếp tục rà soát, nghiên cứu, tham mưu UBND TP giải quyết các vướng mắc liên quan đến chuyên đề về nhà ở xã hội, rút ngắn tối đa thời gian thực hiện quy trình thủ tục dự án, nhằm thu hút nguồn lực đầu tư, tạo quỹ nhà, đáp ứng về nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố.

"Trường hợp vượt thẩm quyền, kịp thời báo cáo, đề xuất hướng xử lý để trường tực UBND TP.HCM bố trí lịch họp, nghe báo cáo và thống nhất hướng tháo gỡ vướng mắc đối với từng dự án cụ thể", lãnh đạo UBND TP.HCM, chỉ đạo rõ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem